คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) เตรียมศึกษาและพัฒนากีฬาเสมือนจริง และอีสปอร์ต ซึ่งอาจจะนำบรรจุเข้าแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกต่อไป

จากที่กระแสความนิยมกีฬาเสมือนจริง และอีสปอร์ต มีมากขึ้นในช่วงระยะหลังโดยเฉพาะจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้จำนวนผู้เล่นกีฬาเสมือนจริง และมีการจัดการแข่งขันเพิ่มมากขึ้น ล่าสุดทาง คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ก็เตรียมวางแผนกลยุทธ์ใหม่สำหรับการศึกษาและพัฒนากีฬาเสมือนจริง รวมทั้ง อีสปอร์ตให้มากยิ่งขึ้น

สำหรับแผนกลยุทธ์ใหม่ดังกล่าว จะอยู่ในการประชุมวาระโอลิมปิก 2020+5 ในเดือนหน้า โดยจะเป็นการประชุมของบอร์ดบริหารระดับสูง ซึ่งก็จะมีเรื่องแนวทางเกี่ยวกับอีสปอร์ต และการเล่นเกมกีฬาเสมือนจริงบรรจุในวาระประชุมครั้งนี้ด้วย

ไอโอซี ยังมองเห็นถึงประโยชน์จากความนิยมของผู้คนที่สนใจกีฬาเสมือนจริงเพื่อนำมาช่วยประชาสัมพันธ์การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ในด้านต่างๆ ทั้งข่าวสารความเคลื่อนไหว คุณค่าของโอลิมปิก โดยเฉพาะการสร้างสัมพันธ์กับคนรุ่นใหม่โดยตรงผ่านกีฬาเสมือนจริง  สำหรับแผนดังกล่าวจะทำให้ บทบาทและความรับผิดชอบของ สหพันธ์นานาชาติ (ไอเอฟเอส) ชัดเจนมาขึ้น

นอกจากนี้ยังมีกระแสสนับสนุนให้ทาง ไอโอซี เห็นชอบในการบรรจุกีฬาอีสปอร์ตเข้าจัดการแข่งขันในกีฬาโอลิมปิก เพิ่มอีกด้วย ซึ่งก็มีประเด็นทั้งฝ่ายสนับสนุนและไม่เห็นด้วย ซึ่งอยู่ระหว่างการถกเถียงกัน หลังจากที่ อีสปอร์ต ได้ถูกบรรจุเข้าไปในกีฬาเอเชียนเกมส์ 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย เป็นเจ้าภาพ อีกทั้งในกีฬาเอเชียนเกมส์ 2022 ที่หางโจว ประเทศจีน ก็จะมีการชิงเหรียญรางวัลด้วย

เกี่ยวกับเรื่องนี้ทาง ไอโอซี จึงเตรียมศึกษาเรื่องดังกล่าวอย่างระมัดระวังในการตั้งข้อสังเกตความแตกต่างระหว่าง กีฬาเสมือนจริง กับ วีดีโอเกม เพราะที่ผ่านมากีฬาเสมือนจริงมีในรูปแบบต่างๆ ทั้งที่เล่นโดยที่ผู้เล่นได้ลงแข่งขันทางกายภาพจริง หรือใช้ทักษะเฉพาะทางเท่านั้น โดยจะมี เดวิด ลัปปาร์เทียนต์ ประธานสหภาพจักรยานนานาชาติ จะเป็นหัวหน้ากลุ่มผู้ประสานงานของ ไอโอซี ที่เข้ามาดูในส่วนของ อีสปอร์ต หลังจากเรื่องนี้กลายเป็นหัวข้อถกเถียงกันโดยทั่วไปในแวดวงกีฬามากขึ้น