จุดโทษที่ลิเวอร์พูลเสียไปในเกมที่แพ้ เอฟเวอร์ตัน กูรูจากสื่อดังออกมาแสดงความเห็นว่าผู้ตัดสินทำถูกต้องแล้ว แต่มี 1 ข้อที่ผิดไป

เดล จอห์นสัน ผู้สื่อข่าวของ อีเอสพีเอ็น และ หนึ่งในนักแม่นกฎของวงการฟุตบอล ออกมาเปิดเผยถึง กรณีที่ "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล เสียจุดโทษ ในเกมที่เปิด แอนฟิลด์ พ่ายในศึก เมอร์ซี่ไซต์ ดาร์บี้ ให้กับ "ทอฟฟี่สีน้ำเงิน" เอฟเวอร์ตัน ด้วยสกอร์ 0-2 เมื่อคืนวานนี้ (20 กุมภาพันธ์ 2564) 

จังหวะปัญหาดังกล่าว เกิดขึ้นในช่วงครึ่งหลังจากจังหวะที่ ดาวยิงของทีม เอฟเวอร์ตัน อย่าง โดมินิค คัลเวิร์ต-เลวิน จะพยายามตามไปซ้ำลูกยิงของตัวเอง แต่ถูก เทรน อเล็กซานเดอร์ อาร์โนลด์ นอนขวางไว้และ ถูกขัดขวางจนล้มลงในเขตโทษก่อนที่ผู้ตัดสินใจให้จุดโทษ 

โดย นักข่าวรายนี้ ออกมาเปิดเผยว่า เห็นด้วยกับคำตัดสินของ คริส คาวานาฟ ที่เป่าให้จุดโทษกับ เอฟเวอร์ตัน ในจังหวะนี้ แต่หนึ่งประเด็นที่ไม่เห็นด้วยกับคำตัดสินดังกล่าว คือ การที่ไม่แจกใบอะไรเลยให้ เทรน อเล็กซานเดอร์ อาร์โนลด์ ซึ่งนักข่าวรายนี้มองว่า ตัวของดาวเตะ "หงส์แดง" ควรจะโดนไล่ออกด้วยซ้ำเนื่องจาก เจ้าตัวเป็นตัวสุดท้าย และเจตนาจะขัดขวางอย่างชัดเจน 

โดยที่นักข่าวรายนี้ ออกมาให้ความเห็นไว้ว่า "ต้องจำให้ขึ้นใจว่าเจตนาของผู้เล่นฝ่ายรับไม่ถูกนำมาพิจารณาเพราะกฎว่าตามกฎ แล้วหากเอามาตรฐานจาก ดาวิด ลุยซ์ ในเกมพบ วูล์ฟส์ ก็เท่ากัยว่า เทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ ต้องโดนไล่ออกเพราะจังหวะนั้นจะแจ้งว่าขัดขวางโอกาสได้ประตูของ โดมินิค คัลเวิร์ต-ลูวิน

ปัจจุบัน "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล คือทีมที่เสียประโยชน์จากการตัดสินด้วย VAR มากสุดในฤดูกาลนี้ถึง 11 ครั้ง แล้วหากพิจารณาของฤดูกาลก่อนด้วยทั้งปีก็ยังคงเป็นอันดับ 1 อย่างโดดเดี่ยว