เวียดนาม จ๋อย ! คุณสมบัติไม่ผ่านเกณฑ์ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ในการขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย กลุ่ม G

"กีฬาเดลินิวส์" สื่อดังของเมืองไทย  เปิดเผยว่า สื่อเวียดนามมีรายงานว่า  ประเทศเวียดนาม จะไม่ผ่านเกณฑ์ของ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ในการขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย กลุ่ม G ที่ไทยร่วมกลุ่มนี้ด้วย

เนื่องจากกฎข้อที่ว่าด้วยเรื่องชาติที่จะเสนอตัวเป็น "เจ้าภาพ" ต้องมีสนามมาตรฐานสากล 2 แห่ง แต่ทว่า เวียดนาม มีแค่ มีดิงห์ สเตเดี้ยม ในกรุงฮานอยแห่งเดียวที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน ร่วมถึงข้อกำหนดอื่นคือต้องมีโรงแรม 5 ดาวอย่างน้อย 5 แห่ง และสนามฝึกซ้อมคุณภาพสูง 2 แห่ง

รวมถึงเรื่องการยกเว้นการกักกันหลังเดินทางเข้าประเทศ จากการแพ่ระบาดของโควิด-19 แต่ที่นโยบายตอนนี้ของเวียดนามคือต้องกักตัว 14 วัน ทำให้เวียดนามขาด การเสนอตัวเป็นเจ้าภาพดังกล่าวด้วยเช่นกัน แต่อย่างไรก็ดี  เอเอฟซี จะประกาศประเทศ ที่ได้สิทธิ์เป็น "เจ้าภาพ" จัดการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก กลุ่ม จี ใน วันที่ 15 มี.ค.2564 ต่อไป  

ทั้งนี้ในกลุ่ม จี เวียดนาม ถือเป็นทีมที่มีโอกาสลุ้นผ่านเข้าสู่รอบ 12 ทีมสุดท้ายของโซนเอเชีย นำจ่าฝูง 5 นัด 11 แต้ม, มาเลเซีย 5 นัด 9 แต้ม, ไทย 5 นัด 8 แต้ม, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) 4 นัด 6 แต้ม และ อินโดนีเซีย แพ้รวด 5 นัด หมดลุ้นแล้ว

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022  รอบคัดเลือก โซนเอเชีย กลุ่ม จี ทีมชาติเวียดนาม ยังเหลือโปรแกรมการแข่งขันอีก คือ วันที่ 7 มิ.ย. พบ มาเลเซีย, วันที่ 11 มิ.ย. พบ อินโดนีเซีย และ วันที่ 15 มิ.ย. พบ ยูเออี