1 ใน นโยบายสำคัญของ 1 ใน ผู้สมัครประธานสโมสร บาร์เซโลน่า คือการรั้ง ลีโอเนล เมสซี่ ให้อยู่กับทีมไปตลอดกาล

สกายสปอร์ต อิตาเลียน สื่อดังในประเทศอิตาลี ได้รายงานว่า โจน ลาปอร์ต้า หนึ่งในผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานสโมสร "เจ้าบุญทุ่ม" บาร์เซโลน่า ได้ออกมาแสดงจุดยืนที่ชัดเจนว่า หากเขาชนะการเลือกตั้งและได้เป็นประธานสโมสรของ บาร์เซโลน่า นโยบายสำคัญของเขาคือการจะทำทุกวิถีทางเพื่อจะรั้ง สตาร์เบอร์ 1 ของทีม อย่าง ลีโอเนล เมสซี่ ให้อยู่กับทีมต่อไปให้ได้ 

โดยที่ ลาปอร์ต้า ได้เปิดเผยกับ สื่อดังนี้ไว้ว่า "เราต้องการข้อเสนอแข่งขันทางกีฬา เขาเป็นผู้ชนะและเขาต้องการคว้าแชมป์กับ บาร์เซโลน่า ผมจะทำทุกวิถีทาง มีหลายคนที่ต้องการเขาและเราต้องการข้อเสนอที่สำคัญ เรื่องเงินไม่ได้การันตีเรื่องการคว้าแชมป์ "

"เขา(เมสซี่) สร้างรายได้มากกว่ารายจ่าย ค่าใช้จ่ายของเขาคิดเป็น 8 เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมด แต่เขาสร้างรายได้ 30 เปอร์เซ็นต์ให้สโมสรมันเป็นประโยชน์สำหรับ บาร์เซโลน่า แต่สิ่งสำคัญที่สุด ซึ่งเป็นสิ่งล้ำค่าคือการถามเด็กว่าใครเก่งที่สุดในโลก พวกเขาจะพูดว่า เมสซี่ ทันที"

อย่างที่ทราบกันดีว่าดาวยิงคนสำคัญของทีมจากแคว้นกาตาลุนญ่า อย่าง  ลีโอเนล เมสซี่ อยู่กับกับทีมมาอย่างยาวนาน และ ได้รับการปฎิบัติที่ไม่ค่อยดีในช่วงต้นซีซั่นที่ผ่านมา และ เจ้าตัวกำลังจะหมดสัญญากับทีม เจ้าบุญทุ่ม หลังจบซีซั่นนี้ และยังไม่มีทีท่าว่าจะต่อสัญญาออกไป และ อาจจะได้เห็นการย้ายทีมของสตาร์รายนี้เป็นครั้งแรก

โดยที่ ผลงานของ เมสซี่ ใน ซีซั่นนี้ลงสนามช่วยทีมไปแล้ว 29 นัด ซึ่งอยู่ในสนามมากถึง 2,532  นาที และซัดไปแล้ว 20 ประตู กับอีก 8 แอสซิส และเป็นรองดาวซัลโวใน ลาลีกา สเปนตอนนี้ซึ่งเป็นรอง อดีตเพื่อนร่วมทีมอย่าง หลุยซ์ ซัวเลส ซึ่งทำไป 16 ประตู ในลีก ขณะที่ เมสซี่ ทำได้ 15 ประตู