หลังจากค้าแข้งกับยอดทีมแห่งบุนเดสลีกา เยอรมัน มานานเกือบ 11 ปี แบ็คซ้ายสารพัดประโยชน์อย่าง ดาวิด อลาบา ก็ได้ประกาศ ไม่ต่อสัญญากับทีมแน่นอนแล้ว แต่ยังไม่มีจุดหมายปลายทางต่อไปว่าจะไปที่ไหน

ดาวิด อลาบา กองหลังสารพัดประโยชน์ของ "เสือใต้" บาเยิร์น มิวนิค ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า จะลาจากทัพ "เสือใต้" หลังจบฤดูกาลนี้เนื่องจาก เจ้าตัวจะหมดสัญญากับยักษ์ใหญ่ของ บุนเดสลีกา ในช่วงซัมเมอร์นี้ และจะไม่มีการต่อสัญญาออกไปอย่างแน่นอน 

โดยที่ก่อนหน้านี้ สโมสรต้นสังกัด อย่าง บาเยิร์น มิวนิค ก็มีความพยายามอย่างต่อเนื่องที่จะทำการต่อสัญญาแข่งรายนี้ออกไปให้ได้ ซึ่งความพยายามครั้งสุดท้ายที่จะต่อสัญญาเกิดขึ้นในช่วงเดือน พฤศจิกายน ปีที่แล้ว และหลังจากที่หาข้อสรุปกันไม่ได้ ทางสโมสรได้ยืนยันจะไม่มีการยื่นข้อเสนอให้อีกแล้ว ซึ่งถือเป็นการปิดฉากการค้าแข้งกับ "เสือใต้" มาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 2009 

โดย อลาบา เปิดเผยว่า "ผมตัดสินใจที่จะทำสิ่งใหม่ๆ มันไม่ใช่การตัดสินใจที่ง่ายดายเลย เพราะผมอยู่ที่นี่มา 13 ปี ผมยังมีช่วงเวลา 4, 5, 6 หรือ 7 ปีที่ผมสามารถเล่นฟุตบอลได้ และคิดเรื่องอาชีพค้าแข้งของผมว่าควรจะเป็นอย่างไร ผมยังต้องการพัฒนาตัวเองในฐานะนักฟุตบอล"

สำหรับ ดาวิด อลาบา ค้าแข้งกับทีม "เสือใต้" มาตั้งแต่ปี 2009 ซึ่งรับบทบาทมามากมายหลายตำแหน่งมาตั้งแต่ รับบทบาทมาแล้วหลาย ไม่ว่าจะเป็น แบ็กซ้าย, เซนเตอร์แบ็ค, ปีกซ้าย, รวมไปถึง มิดฟิลด์ตัวกลาง ทั้งตัวตัดเกม และ เพลย์เมคเกอร์ โดยลงสนามรับใช้ทีมไปแล้ว 415 เกม ยิงไป 33 ประตู และนำพาความสำเร็จมาสู่ทัพ "เสือใต้" มากกว่า 19 แชมป์ด้วยกัน 

โดยการประกาศลาจากทัพ "เสือใต้" ในครั้งนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยว่า จุดหมายปลายทางต่อไปของแข้งรายนี้จะเป็นที่ไหน แต่มีความเป็นไปกับหลายทีมในยุโรป อาทิเช่น เรอัล มาดริด , ปารีส แซงต์ แชร์กแม็ง, เชลซี และ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นต้น โดยที่ เรอัล มาดริด ดูจะมีความเป็นไปได้มากที่สุดเนื่องจากก่อนหน้านี้ ตัวของนักเตะเองได้รับการติดต่อมาจากต้นสังกัดนี้แล้ว แต่ยังไม่มีการตกลงแต่อย่างใด เนื่องจากตัวของนักเตะเรียกค่าจ้างมหาศาล ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะสูงถึง 4 แสนยูโรต่อสัปดาห์ (หรือราวๆ 14 ล้านบาท)