กาตาร์ ประเทศ "เจ้าภาพ" โบกมือลาจัด ศึกบาสเกตบอลชาย ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศไม่ดีขึ้น ทำให้ สหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ (ฟีบ้า) ประกาศเลื่อนแข่งขันไปก่อนแบบไม่มีกำหนด และจะจัดแข่งขันที่ไหนแทน

สหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ (ฟีบ้า) ได้ส่งหนังสือแจ้งไปยังชาติสมาชิกถึงการประกาศเลื่อน การแข่งขันบาสเกตบอลชายชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย รายการ “ฟีบ้า เอเชีย คัพ 2021 ควอลิฟายเออร์ส วินโดว์ 3” ระหว่างวันที่ 17-23 ก.พ.2564 ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ เป็นการด่วน

ก่อนหน้านี้ทาง สมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย มีโปรแกรมเข้าร่วมแข่งขันรายการนี้ โดยทาง ฟีบ้า แจ้งว่า หากชาติใดไม่เข้าร่วมแข่งขันจะต้องเสียค่าปรับประมาณ 5,000,000 บาท ทำให้ต้องมีการเตรียมทีมเข้าร่วมแข่งขัน และเตรียมจะเดินทางไปประเทศกาตาร์

แต่ล่าสุดทาง ฟีบ้า ได้แจ้งกับทาง สมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย ว่า ขอเลื่อนการแข่งขันวินโดว์ที่ 3 หรือช่วงที่ 3 ของรอบแบ่งกลุ่มศึกฟีบ้า เอเชีย คัพ 2021 ควอลิฟายเออร์ส ออกไปก่อน โดยให้เหตุผลว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ประเทศกาตาร์ อีกทั้ง “เจ้าภาพ” กาตาร์ ยังขอถอนตัวไม่จัดการแข่งขันรายการนี้ด้วย

นอกจากนี้ทาง ฟีบ้า ยังไม่ได้ระบุว่า การแข่งขันบาสเกตบอลชายชิงชนเลิศแห่งเอเชีย รอบนี้จะเลื่อนไปแข่งขันเมื่อไหร่ และประเทศใดจะเป็น “เจ้าภาพ” จัดการแข่งขัน โดยแจ้งเพียงว่า ถ้ามีกำหนดการที่แน่นอนจะทำการแจ้งให้ชาติสมาชิกที่เข้าร่วมแข่งขันทราบอีกครั้ง

สำหรับ ทีมบาสเกตบอลชาย ทีมชาติไทย ในรายการนี้ รอบแบ่งกลุ่ม อยู่ใน กลุ่ม เอ ที่มี เกาหลีใต้, ฟิลิปปินส์ และ อินโดนีเซีย อยู่ร่วมกลุ่มด้วย โดยการแข่งขันมาถึงช่วงที่ 3 ซึ่งโปรแกรมเดิม ทีมชาติไทย จะพบกับ เกาหลีใต้ ในวันที่ 20 ก.พ.64, พบ อินโดนีเซีย ในวันที่ 22 ก.พ.64 ทั้งสองเกมแข่งขันที่ กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ แต่ก็ต้องเลื่อนการแข่งขันออกไปแบบไม่มีกำหนด