สมาคมลูกยาง นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจโควิด ก่อนแข่งไทยแลนด์ลีก วีค 4 ด้าน นายกสมพร เผยเตรียมแผนยื่นจัด VNL หากยังหาเจ้าภาพไม่ได้

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 08.00 น. ที่อาคารกีฬานิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคม​กีฬา​วอลเลย์บอล​แห่ง​ประเทศไทย ​พร้อมด้วย​ เรืออากาศเอก​ จักรสุวรรณ​ โตเจริญ​ เลขาธิการ​สมาคมฯ ​นำทีมงานเจ้าหน้าที่ผู้ตัดสิน,​ เจ้าหน้าที่​สนาม และทีมถ่ายทอดสด​ รวมกว่า 160 คน เข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ก่อนการแข่งขันวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก​ จะกลับมาแข่งขันในสัปดาห์ที่ 4

ไดกิ้น วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ครั้งที่ 16 ฤดูกาล 2020-21 จะกลับมาแข่งขันกันในวันที่ 13-14 กุมภาพันธ์ 2564 ภายใต้การมาตรการคุมเข้มแข่งแบบปิดสนาม รวมถึงผู้ที่จะเข้าสนามแข่งขัน ต้องทำการตรวจเชื้อโควิด-19 ทุกเดือน

นายสมพร หวังว่า การแข่งขันครั้งนี้จะประสบความสําเร็จ​ เพื่อเป็นต้นแบบ​ในการจัดแข่งขันให้กับสมาคมกีฬา​อื่น ๆ ได้กลับมาแข่งขัน​ได้อีกครั้งในเร็ววัน เพราะตอนนี้มีเพียง 3 ​ชนิดกีฬาได้รับอนุญาต​จาก​ ศบค. ให้จัดการแข่งขันได้แล้วคือ ฟุตบอล, จักรยาน และวอลเลย์บอล

นอกจากนี้ นายกสมาคมลูกยาง ยังเปิดเผยถึง การแข่งขันวอลเลย์บอล​เนชันส์ ลีก (VNL) ว่า สมาคมฯ ยืนยันจะส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันแน่นอน แต่คงต้องประเมินดูผลดีผลเสียและค่าใช้จ่ายในการส่งทีม​ก่อน เนื่องจากตอนนี้ยังไม่มีเจ้าภาพ​ ซึ่งหากทาง สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) ไม่สามารถหาชาติเจ้าภาพได้​ ทางสมาคมฯ ก็ได้เตรียม​แผนและงบประมาณที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน หลังจากประเทศไทยมีต้นแบบและประสบความสำเร็จจากการจัดแข่งขันแบดมินตัน​ระดับโลก 3 รายการใหญ่มาแล้ว

ขณะที่ เรืออากาศเอก ​จักรสุวรรณ​ เผยว่า​ "นักกีฬา​ รวมถึงผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ของสมาคมฯ ทุกคนที่จะเข้าไปภายในสนามแข่ง จะต้องผ่านการตรวจหาเชื้อ​โควิด-19 ก่อนการแข่งขันล่วงหน้า 2 วัน และจะมีการตรวจทั้งหมด 3 ครั้ง แบ่งเป็นครั้งแรก​วันนี้ (12 กุมภาพันธ์) ซึ่งจะมีผลไปจนจบเลกแรก ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์"

"จากนั้นการตรวจครั้งที่สองจะก่อนเริ่มเลก 2 คือวันที่ 4 มีนาคม และทุกคนที่เกี่ยวข้องต้องตรวจครั้งสุดท้าย รอบ Final 4 ซึ่งจะชิงชัยระหว่าง​วันที่ 2-4 เมษายน และ 9-11 เมษายน"

"พร้อมกันนี้ช่วงแข่งขันหากพบผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิดจะต้องเข้ารับการตรวจเพิ่มเติมด้วย และหากพบผู้ติดเชื้อจะต้องถูกแยกกักตัวทำการรักษาทันที ส่วนผู้ใกล้ชิดที่ถือเป็นกลุ่มผู้มีความเสี่ยงสูงจะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อภายใน 24 ชั่วโมง​ก่อนการแข่งขันทุกนัด"

สำหรับ วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีกลีก เพื่อให้จบตามแผนที่วางไว้ ภายในวันที่ 11 เมษายน ดังนั้นจึงได้เพิ่มวันแข่งขันเป็น 3 วัน/สัปดาห์ คือวันพุธ, วันเสาร์ และวันอาทิตย์