เจอร์เมน จีนาส อดีตกองกลางคนดังของ ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ เชื่อว่า สตาร์ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด รายนึงเล่นด้วยความกลัวระหว่างเกมเอฟเอ คัพ ที่เอาชนะเวสต์แฮม 1-0 เมื่อคืนที่ผ่านมา (อังคารที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564)

            เจอร์เมน จีนาส มองว่า โอเล่ กุนนาร์ โซลชาร์ คือสาเหตุสำหรับผลงานที่น่าผิดหวังของดอนนี่ ฟาน เดอ เบค กับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 

            กองกลางชาวดัตช์ได้รับโอกาสที่หาได้ยากสำหรับเขาคือการได้ออกสตาร์ทเป็นตัวจริงให้กับทีมในเกมเอฟเอ คัพ รอบ 5 ที่ปีศาจแดงเปิดโอลด์ แทรฟฟอร์ด เจอกับเวสต์แฮม ยูไนเต็ด แต่เป็นอีกครั้งที่เขาไม่สามารถสร้างผลกระทบกับเกมได้และถูกเปลี่ยนออกในนาทีที่ 73 และจีนาสที่เป็นคอมเมนเตเตอร์ให้กับ BBC Sport แสดงความเห็นอกเห็นใจต่อฟาน เดอ เบค ที่โดนเปลี่ยนออก เขาเชื่อว่าดาวเตะทีมชาติฮอลแลนด์รายนี้กำลังเล่นด้วยความกลัว และคิดว่า โซลชาร์จำเป็นต้องให้เขาได้ลงเล่นติดต่อกันเพื่อจะได้ปลดปล่อยศักยภาพที่แท้จริงของเขาออกมา

            "สีหน้าของเขาตรงนั้นที่ผมเห็นสรุปได้ดีถึงวิธีการเล่นของเขาในขณะนี้ คือมีความกลัวเล็กน้อยและการขาดจังหวะในเกม" จีนาสกล่าว "บอกตามตรงผมไม่คิดว่ามันเป็นความผิดของเขา เขาออกไปเล่นอย่างมืออาชีพ เขาทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้" "แต่เมื่อคุณไม่มีเกมเล่นอย่างต่อเนื่องในระบบของคุณหรือความเชื่อที่ว่าคุณสามารถออกไปและสามารถทำผิดพลาดได้ คุณก็จะไม่ได้แสดงให้เห็นถึงเวอร์ชันเต็มที่คุณเป็นและการสร้างสรรค์เกมที่ทำให้เขาได้มาที่สโมสรฟุตบอลแห่งนี้ตั้งแต่แรก” 

            จีนาส ยังวิจารณ์การตัดสินใจของโซลชาร์ที่ให้ฟาน เดอ เบค เล่นในบทบาทที่ปกติแล้วจะเป็นของแฟร์นันเดส โดยปกติยืนยันว่านักเตะวัย 23 มีคุณสมบัติที่แตกต่างไปจากดาวเตะชาวโปรตุเกส 

            "ดอนนี่ทำได้ดีขึ้นเล็กน้อย แต่ก็ยังรู้สึกว่าทุกอย่างใช้เวลานานเกินไป คุณต้องระวังอย่าพยายามคิดว่าฟาน เดอ เบค สามารถทำในสิ่งที่ บรูโน่ แฟร์นันเดส ทำได้ เขาเป็นผู้เล่นในแบบของเขาเอง” "ผมคิดว่าฟาน เดอ เบค จะค่อยๆ ทำในสิ่งที่แมนฯ ยูไนเต็ด ต้องการ ผมยังอยากให้เขาต้องการบอลมากกว่านี้อีกหน่อย อาจจะยิงแทนการส่งบอลกลับหรือส่งบอลออกข้าง แมนฯ ยูไนเต็ด ทีมนี้ไม่มองหาเขาซึ่งเป็นปัญหาเล็กน้อย" 

            จนถึงตอนนี้ ฟาน เดอ เบค ได้ออกสตาร์ทแค่ 2 นัดเท่านั้นในพรีเมียร์ ลีก และมีแนวโน้มว่าจะถูกดร็อปเป็นตัวสำรองอีกครั้งในเกมหน้าที่แมนฯ ยูไนเต็ด จะเจอกับเวสต์บรอมในช่วงสุดสัปดาห์หนี้