เลขาธิการสมาคมลูกยาง เผยวาระการประชุมใหญ่สภาวอลเลย์บอลโลก ที่อนุมัติสมาคมวอลเลย์บอลฟิลิปปินส์ รวมถึงการตั้งบอร์ดบริหารชุดใหม่ของ FIVB

เรืออากาศเอก จักรสุวรรณ โตเจริญ เลขาธิการสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เปิดเผย ผลการประชุมสภาวอลเลย์บอลโลก หรือ FIVB เวิลด์ คองเกรส ครั้งที่ 37 ผ่านทางออนไลน์ ระหว่างวันที่ 5-7 กุมภาพันธ์ 2564

สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) ได้จัดประชุมใหญ่ของสภาวอลเลย์บอลโลก ผ่านทางออนไลน์เป็นครั้งแรก เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 โดยเดิมที่การประชุมครั้งที่ 37 จะจัดขึ้น จ.ภูเก็ต ประเทศไทย ในช่วงเดือนมกราคม 2564

เรืออากาศเอก จักรสุวรรณ กล่าวว่า ดร.อารี กราซา ประธาน FIVB ได้แสดงความเห็นใจที่ไม่สามารถจัดการประชุม FIVB เวิลด์ คองเกรส ครั้งที่ 37 ที่ประเทศไทยได้ เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 และขออภัยที่ไม่สามารถจัดการประชุมในประเทศไทยในครั้งต่อไปได้ เนื่องด้วย FIVB ได้กำหนดเลือกประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นเจ้าภาพในการประชุมครั้งที่ 38 (ปี 2022) ไว้แล้ว

อีกทั้งในที่ประชุมยังได้มีการลงมติอนุมัติให้ สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งชาติฟิลิปปินส์ (Philippine National Volleyball Federation) ว่าเป็นองค์กรวอลเลย์บอลเพียงหนึ่งเดียวของประเทศฟิลิปปินส์ และเป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการของ FIVB

ทั้งนี้ นายรามอน ซูซารา อดีตประธานคณะกรรมการพัฒนาและการตลาด สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (AVC) จะเป็นผู้ดำรงตำแหน่ง ประธานสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งชาติฟิลิปปินส์ คนแรกอีกด้วย

ขณะเดียวกันยังได้มีการประกาศแต่งตั้งบอร์ดบริหารชุดใหม่ โดย "โค้ชอ๊อต" เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร อดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ได้เข้าร่วมเป็น 1 ใน 26 คนของบอร์ดบริหารชุดนี้ โดยจะมีวาระในปี 2021-2024

สำหรับการประชุม FIVB เวิลด์ คองเกรส ครั้งที่ 38 จะจัดขึ้นที่เมืองอาร์เนม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในปี 2022