"ไทยลีก" เผย วีธีคิดคะแนนของการแข่งขันฟุตบอล ไทยลีก 3 รอบแชมเปี้ยนส์ลีก หรือในชือใหม่ ลีก เนชั่นนัล แชมเปี้ยนชิพ  เพื่อป้องกันการประท้วง จนนำไปความวุ่นว่ายในอนาคต

การแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 3 รอบแชมเปี้ยนส์ลีก หรือในชือใหม่ ลีก เนชั่นนัล แชมเปี้ยนชิพ เริ่มฟาดแข้งกันไปแล้ว เมื่อวันที่ 6-7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา 

โดยในรอบนี้ เป็นการนำแชมป์และรองแชมป์ของ 6 ภูมิภาคทั่วประเทศมาพบกัน ทั้งหมด 12 ทีม แบ่งเป็นกลุ่มบนและกลุ่มล่าง กลุ่มละ 6 ทีมด้วยกัน

สำหรับกลุ่มบน ประกอบไปด้วย ตัวแทนจากโซนเหนือ, โซนตะวันออกเฉียงเหนือ และโซนตะวันออก ได้แก่

ลำพูน วอริเออร์ (แชมป์โซนเหนือ), พิษณุโลก เอฟซี (รองแชมป์โซนเหนือ)
อุดร ยูไนเต็ด (แชมป์โซนตะวันออกเฉียงเหนือ), เมืองเลย ยูไนเต็ด (รองแชมป์โซนตะวันออกเฉียงเหนือ)
ปลวกแดง ยูไนเต็ด (แชมป์โซนตะวันออก), ฉะเชิงเทรา ไฮเทค เอฟซี (รองแชมป์โซนตะวันออก)

ขณะที่กลุ่มล่าง ประกอบไปด้วย ตัวแทนจากโซนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล, โซนตะวันตก และโซนใต้

มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ (แชมป์โซนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล), บางกอก เอฟซี (รองแชมป์โซนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล)
เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด (แชมป์โซนตะวันตก), ราชประชา (รองแชมป์โซนตะวันตก)
สงขลา เอฟซี (แชมป์โซนใต้), กระบี่ เอฟซี (รองแชมป์โซนใต้)

สำหรับในรอบแบ่งกลุ่ม ทั้ง 6 ทีมจะเล่นแบบพบกันหมด ทีมละ 5 นัด สำหรับทีมแชมป์โซน จะได้เล่นนัดเหย้า 3 นัด นัดเยือน 2 นัด ขณะที่รองแชมป์โซน จะได้เล่นนัดเหย้า 2 นัด นัดเยือน 3 นัด

ซึ่งทีมชนะจะได้ 3 คะแนน เสมอได้ 1 คะแนน แพ้ 0 คะแนน ทีมที่เป็นแชมป์และรองแชมป์กลุ่มจะได้ผ่านเข้าไปเล่นในรอบชิงแชมป์ประเทศ โดยทีมแชมป์กลุ่มจะได้เข้าไปเล่นรอบชิงชนะเลิศ ส่วนรองแชมป์กลุ่มจะเข้าไปเล่นในรอบชิงอันดับ 3 เพื่อหา 3 ทีมเข้าไปเล่น M-150 แชมเปี้ยนชิพ (ไทยลีก 2) ต่อไป

โดยหลักการคิดอันดับในรอบแบ่งกลุ่มของลีก เนชั่นนัล แชมเปี้ยนชิพ เพื่อหาทีมไปเล่นรอบชิงแชมป์ประเทศ ในกรณีที่มีทีมคะแนนเท่ากัน จะพิจารณาตามหลักต่อไปนี้

1. ดูจากผลงานเฮดทูเฮด ของทีมที่มีคะแนนเท่ากัน
2. ในกรณีที่มีมากกว่า 2 ทีม ให้ดูจากผลต่างประตูได้-เสีย ระหว่างทีมที่มีคะแนนเท่ากัน (มินิลีก) โดยไม่นับกฎยิงประตูทีมเยือน
3. ดูจากประตูได้ ระหว่างทีมที่มีคะแนนเท่ากัน
4. ดูจากผลต่างประตูได้-เสีย ที่ทำได้ในรอบแบ่งกลุ่ม
5. ดูจากประตูได้ ที่ทำได้ในรอบแบ่งกลุ่ม
6. ดูจากคะแนนแฟร์เพลย์ ในรอบแบ่งกลุ่ม
7. จับสลาก

สำหรับรอบแบ่งกลุ่ม จะแข่งขันถึงวันที่ 7 มีนาคมนี้ โดยรอบชิงแชมป์ประเทศ จะแข่ง 2 นัดเหย้า-เยือน ซึ่งทีมแชมป์กลุ่มบน จะเข้าไปชิงชนะเลิศกับทีมแชมป์กลุ่มล่าง โดยจะแข่งขันนัดแรก ในวันที่ 14 มีนาคม 2564 นัดที่ 2 วันที่ 21 มีนาคม 2564 ซึ่งแชมป์กลุ่มบน จะเป็นเจ้าบ้านก่อนในนัดแรก