มาร์ค อัลซีย์ อดีตผู้ตัดสินฟีฟ่า และพรีเมียร์ลีก อังกฤษ​ ชี้ความรุนแรงในสื่อโซเชียล ส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจและครอบครัวของผู้ตัดสินหลังโดนทัวร์ลง แถมรุนแรงถึงขั้นมีขู่ฆ่าจะทำให้เปาเมืองผู้ดีตัดสินใจลาออกมาขึ้น

หลังจากที่ ไมค์ ดีน ผู้ตัดสินฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ถูกพักงานไม่ได้ทำหน้าที่ในสัปดาห์ที่ 24 ของการแข่งขัน โดยก่อนหน้านี้เขาทำหน้าที่ผิดพลาดในเกมที่ “ปีศาจแดง” แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เปิดบ้านถล่มทีม “นักบุญ” เซาธ์แฮมป์ตัน ไปแบบไม่เหลือซาก 9-0 ซึ่ง ไมค์ ดีน ควักใบแดงไล่ ยาน เบดนาเรค กองหลังของทีม “นักบุญ” และแจกใบแดงให้ โทมัส ซูเช็ค ที่ตีศอกใส่ อเล็กซานดาร์ มิโตรวิช ทั้งที่ภาพช้าดูเหมือนไม่ตั้งใจ ก่อนที่ทาง สมาคมฟุตบอลอังกฤษ​(เอฟเอ) ประกาศตัดสินยกเลิกทั้ง 2 ใบแดง ในเกมนี้

จากกรณีดังกล่าวทำให้ทาง ไมค์ ดีน ผู้ตัดสินพรีเมียร์ลีก ถึงกับโดนทัวร์ลงอย่างหนัก โดยในโลกโซเชียล มีการส่งข้อความต่างๆ ในสื่อโซเชียลอย่างรุนแรง จนถึงขั้นทาง ไมค์ ดีน ต้องไปแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเมอร์ซีย์ไซด์ว่า เขาและครอบครัวถูกขู่ฆ่า รวมทั้งขอไม่ทำหน้าที่ในการตัดสินฟุตบอลพรีเมียร์ลีก สุดสัปดาห์นี้ ซึ่งก็ตรงกับที่ทาง เว็ปไซด์พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ได้ออกแถลงการณ์ถึงเรื่องดังกล่าวที่ไม่มีชื่อของเขาในการตัดสินเกมสัปดาห์นี้

ทาง มาร์ค ฮัลซีย์ อดีตผู้ตัดสินฟีฟ่า และพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ได้เปิดเผยกับสื่อเมืองผู้ดีว่า “ที่ผ่านมาผู้ตัดสินฟุตบอล รวมถึงตน ต่างก็เคยได้รับผลกระทบจากสื่อโซเชียล เป็นอย่างมาก มีทั้งเรื่องที่น่ารังเกียจ และน่ากลัว ซึ่งความจริงเรื่องความรุนแรงในโซเชียล มีเดีย นั้นเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ตนตัดสินใจเลิกทำหน้าที่ เพราะบางกรณีไม่ใช่แค่ตัวผู้ตัดสินที่โดนกระทำ แต่มันลามไปถึงครอบครัวของพวกเราด้วย”

“มาถึงตอนนี้ตนคิดว่าทาง ไมค์ ดีน และเพื่อนผู้ตัดสินคงกำลังตัดสินใจบางอย่างอยู่ว่า มันจะคุ้นค่าหรือเปล่า ที่จะทำหน้าที่ตรงนี้ต่อไป เพราะที่ผ่านมาทั้งในอดีตปละปัจจุบันทุกคนต่างก็โดนผลกระทบจากความรุนแรงของโซเชียล มีเดีย ซึ่งระบบในปัจจุบัน ควรจะมีการป้องกันผู้ใช้งานไม่ว่าจะเป็น ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม เฟซบุ๊ค น่าจะมีการร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยให้มากกว่านี้” มาร์ค ฮัลซีย์ กล่าวตอนท้าย