"แจ๊ค สระบุรี" เดชาวัต พุ่มแจ้ง อดีตแชมป์สมัครเล่นโลกปี 53 จับมือร่วมกับนักธุรกิจหนุ่มไฟแรงเจ้าพ่อโรงงานกระดาษ "ฟาลุค" ณัฐพล เกื้อสุนทรวานนท์ วัย 38 ปี เตรียมผุดศูนย์ฝึก "อะคาเดมี่" มาตรฐานสากลขึ้นมา ล่าสุดเล็งเอาไว้ที่ อ.ศาลายา แถว ม.มหิดล เพื่อพัฒ

แม้ว่าจะอยู่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 แต่วงการสนุกเกอร์เมืองไทยยังคงมีข่าวดีออกมา ล่าสุด "แจ๊ค สระบุรี" เดชาวัต พุ่มแจ้ง อดีตแชมป์สมัครเล่นโลกปี 53 และยังเป็นอดีตมือ 37 ของโลก ได้บรรลุข้อตกลงร่วมมือกับ "ฟาลุค" หรือ นายณัฐพล เกื้อสุนทรวานนท์ นักธุรกิจหนุ่มวัย 38 ปี เจ้าของโรงงานกระดาษรีไซเคิลอันดับ 1 ใน 10 ของเมืองไทย ด้วยการเตรียมผุดโครงการศูนย์ฝึกซ้อมสนุกเกอร์ขนาดใหญ่มาตรฐานสากล หรือ "สนุกเกอร์ อะคาเดมี่" ขึ้นมาในอนาคต เพื่อเปิดโอกาสให้กับเด็กและเยาวชนทั้งชาย-หญิง ตลอดจนประชาชนทั่วไปที่สนใจต้องการพัฒนาฝีมือและทักษะของตัวเองให้สูงขึ้น

ทาง "แจ๊ค สระบุรี" เดชาวัต เปิดเผยว่า ตัวเองอยู่ในวงการสนุกเกอร์มากว่า 25 ปี ตั้งแต่เป็นนักสนุกเกอร์โนเนมไม่มีชื่อเสียง ก่อนจะได้รับโอกาสจากผู้ใหญ่ให้ก้าวมาติดทีมชาติและได้เดินทางไปสู่นักสนุ้กอาชีพโลก แม้วันนี้จะไม่ได้ไปเทิร์นโปรเล่นอาชีพแล้วก็ตาม แต่วิชาความรู้ที่ตัวเองมีอยู่ทั้งที่ได้รับการถ่ายทอดจาก "โค้ชต่าย พิจิตร" ชูชาติ ไตรรัตนประดิษฐ์, "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" รัชพล ภู่โอบอ้อม ตลอดจนนักสอยคิวรุ่นพี่ๆคนอื่นมากมาย จนทำให้คิดในใจมาตลอดว่า อยากเป็นส่วนหนึ่งในแรงผลักดันการถ่ายทอดความรู้ให้กับเด็กๆที่สนใจกีฬาชนิดนี้ ได้มีสถานที่ฝึกซ้อมอย่างจริงจังและเป็นระบบ

จนได้มาพบกับ นายณัฐพล มีการพูดคุยกันและปรึกษาหารือเรื่องนี้กันมานานพอสมควร กระทั่งทุกอย่างมันตกผลึกเลยมีแนวความคิดเดียวกัน จึงอยากสร้างโครงการดังกล่าวขึ้นมา ซึ่งตัวเองจะเป็นคนดูแลรายละเอียดต่างๆการฝึกซ้อมทั้งหมด ตั้งแต่เบสิกพื้นฐาน, เทคนิคชั้นสูง รวมไปถึงการพัฒนาต่อยอดนักกีฬาไปสู่การแข่งขันในประเทศ 

ขณะที่ "ฟาลุค" นายณัฐพล ได้กล่าวว่า นอกจากธุรกิจโรงงานกระดาษที่คุณพ่อสมชาย เกื้อสุนทรวานนท์ ได้สร้างขึ้นมากับมือตัวเองเมื่อหลายสิบปีที่แล้ว ตัวเองก็มีความสนใจกีฬาสนุกเกอร์เป็นอย่างยิ่ง ถึงขนาดหนีงานไปแข่งขันแร็งกิ้งในประเทศ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่นัก จึงตั้งปฏิธานกับตัวเองว่า จะต้องหาโค้ชฝีมือดีมาฝึกสอนให้ แม้ว่า จะเสียเงินทองไปเท่าไหร่ก็ยอม เพื่อต้องการวิชาความรู้ให้มากขึ้น จึงได้ไปเรียนรู้อบรมอย่างจริงจังกับทางสมาคมฯทั้งโค้ชชาวต่างชาติและ "อ.ต่าย พิจิตร" ชูชาติ นานนับปี แถมยังได้คลุกคลีกับนักแทงระดับท็อปๆของไทยอีกเพียบ

จากน้ันได้มาเจอกับ "แจ๊ค สระบุรี" รู้สึกว่า นิสัยใจคอทุกอย่างมันคล้ายกัน ทั้งการใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายและความกตัญญูรู้คุณ โดยเฉพาะความรู้ในกีฬาชนิดนี้่ที่เก่งกาจหาตัวจับยาก ทำอะไรตั้งใจจริงจังเต็มที่ จึงใช้เวลาศึกษาหาความรู้มานานนับปี จากเมื่อก่อนตัวเองแทงสนุกเกอร์ไม่ค่อยรู้เรื่องว่า ลูกขาวจะไปทิศทางไหน แต่ทุกวันนี้ดีขึ้นแบบก้าวกระโดดนอกจากนี้ตัวเองยังได้นักสนุกเกอร์ฝีมือดีอย่าง "รมย์ สุรินทร์" ประพฤติ ชัยธนสกุล, "วัช หาดใหญ่" ธวัช สุจริตธุรการ และ "หรั่ง พัทยา" สุริยา สุวรรณสิงห์ มาเป็นคู่ฝึกซ้อมให้อีก จนทำให้พัฒนาฝีมือดีขึ้นตามลำดับจนมาอยู่อันดับ 83 ของประเทศ

มาถึงตอนนี้ ตนอยากจะลงทุนเปิด "สนุกเกอร์ อะคาเดมี่" ขึ้นมาสักแห่ง ซึ่งก็ได้ศึกษาวิถีการบริการจัดการต่างๆมาตลอด เพราะเราเองก็ทำธุรกิจเป็นทุนเดิมอยู่แล้วคิดว่า มันไม่น่าแตกต่างกันสักเท่าไหร่ แถมยังได้ "แจ๊ค สระบุรี" มาเป็นหุ่นส่วนในธุรกิจนี้ด้วย มันน่าจะเจริญเติบโตไปด้วยกัน ส่วนสถานที่ตั้งตอนนี้มองไว้คราวๆแถว อ.ศาลายา ใกล้กับ ม.มหิดล หรือถ้ามีที่ดินว่างเปล่า-ตึกร้างในกรุงเทพ และราคาไม่แพงมากนักก็ค่อยมาว่ากันอีกที ด้านงบประมาณน่าจะอยู่ที่ตัวเลข 7 หลัก

ส่วนตัวจึงต้องการแตกลายออกมาทำธุรกิจเกี่ยวกับสนุกเกอร์ให้ครบวงจรบ้าง โดยเฉพาะสถานที่เก็บตัวฝึกซ้อมมาตรฐานเพื่อปลุกปั้นนักกีฬาตั้งแต่เยาวชน หากใครมีฝีมือและผลงานดีตัวเองจะให้การสนับสนุนลงแข่งขันอาชีพในไทย ตลอดจนการพัฒนาต่อยอดไปสู่นักแทงอาชีพโลกต่อไปในอนาคต เพราะมันคือ หนึ่งในความฝันสูงสุดของตัวเองที่ครั้งหนึ่งในชีวิตอยากไปเหยียบยังดินแดนเมกกะคิว ประเทศอังกฤษ