“ศบค.” ไฟเขียว “สองล้อ” จัดการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทย และระดับนานาชาติ 2 รายการใหญ่ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” กับ “แทร็ค เอเชีย คัพ 2021” ระหว่างเดือน ก.พ.-พ.ย.64 

จากการที่ สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ได้จัดทำคู่มือมาตรการจัดการแข่งขันจักรยานทั้งระดับชิงแชมป์ประเทศไทย และระดับนานาชาติ เสนอไปยังศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เพื่อขอความเห็นชอบจำนวน 2 ฉบับ ประกอบด้วย 1.คู่มือการจัดการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2564 (ระบบปิดไม่มีผู้ชม) และคู่มือการจัดการอบรมพัฒนาบุคลากรทางการกีฬา 2.คู่มือการจัดการแข่งขันกีฬาจักรยานระดับนานาชาติ ชีวิตวิถีใหม่ New Normal ในการจัดจักรยานทางไกลนานาชาติเฉลิมพระเกียรติรายการ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” และจักรยานประเภทลู่นานาชาติ “แทร็ค เอเชีย คัพ 2021

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ กล่าวว่า ทาง ศบค.ได้เห็นชอบให้การแข่งขันจักรยานระดับชิงแชมป์ประเทศไทย และระดับนานาชาติ สามารถดำเนินการจัดการแข่งขันได้ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ไปถึงเดือนพฤศจิกายน 2564 ตามที่สมาคมฯ ได้นำเสนอ ในการนี้สมาคมกีฬาจักรยานฯ จึงเตรียมดำเนินการจัดการแข่งขันตามโปรแกรมที่กำหนดเอาไว้แล้ว

โดยจะประเดิมศักราชด้วยการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” ประจำปี 25645 สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 12-14 กุมภาพันธ์ ที่สนามเวลโลโดรม หัวหมาก ซึ่งสมาคมฯ จะเปิดให้นักกีฬาสมัครเข้าร่วมการแข่งขันได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมฯ www.thaicycling.or.th สำหรับนักกีฬา เจ้าหน้าที่ ผู้ตัดสิน ที่เดินทางมาจากจังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จะต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธีการ PCR test ภายใน 72 ชั่วโมง ก่อนเดินทางมาแข่งขัน และแนบเอกสารการตรวจที่มีผลเป็นลบ มากับใบสมัครด้วย 

 “เสธ.หมึก” กล่าวอีกว่า ในส่วนของการแข่งขันระดับนานาชาติ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ก็เดินหน้าเตรียมจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2021” ระหว่างวันที่ 1-10 เมษายน เส้นทางในจังหวัดสงขลา-พัทลุง-ตรัง-สตูล-ปัตตานี รวมทั้งการแข่งขันจักรยานประเภทลู่นานาชาติ รายการ “แทร็ค เอเชีย คัพ 2021” ระหว่างวันที่ 25-29 สิงหาคม ที่เวลโลโดรม สนามกีฬาแห่งที่ 2 โรงเรียนกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งตอนนี้มีทีมต่างชาติตอบรับมาร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมาก แต่ทั้งนี้นักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากต่างชาติทุกคน จะต้องเข้าสู่กระบวนการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ในโรงแรมที่เป็นสถานที่กักตัวทางเลือก หรือ ASQ รวมทั้งทำประกันโควิด-19 ในวงเงิน 100,000 ดอลล่าร์สหรัฐ (ประมาณ 3 ล้านบาทเศษ)

 ทั้งนี้ นักกีฬาที่สนใจสมัครเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานประเภทต่าง ๆ สามารถเข้าไปสมัครและตรวจสอบคุณสมบัติต่าง ๆ ได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมฯ www.thaicycling.or.th หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0-2719-3340-2 ในวันและเวลาราชการ