ทำสำเร็จ"กิ๊ฟ-จงกลพรรณ"ควงคู่"วิว-รวินดา"ช่วยกันตบเอาชนะคู่เยอรมัน 2-0 ทะลุเข้ารอบรองชนะเลิศได้สำเร็จเป็นประเภทแรกของไทย ในการแข่งขันแบดมินตัน “เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2020” 

 การแข่งขันแบดมินตันรายการ “เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2020” ชิงเงินรางวัลรวม 1,500,000 เหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 45,150,000 บาท ที่อิมแพ็คอารีน่า เมืองทองธานี วันศุกร์ที่ 29 ม.ค. เป็นการลงสนามแข่งขันวันสุดท้ายในรอบแบ่งกลุ่มแมทช์ที่สาม ทั้งนี้ได้ทำการจับสลากแบ่งกลุ่มนักกีฬาออกเป็น 2 กลุ่ม  กลุ่มละ 4 คู่ทำการแข่งขันแบบพบกันทั้งหมดในกลุ่มเพื่อนำเอานักกีฬาที่ทำคะแนนได้ดีที่สุดอันดับ 1-2 ของแต่ละกลุ่มผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ  ส่วนรอบรองชนะเลิศจะให้นักกีฬาที่เป็นแชมป์กลุ่มเป็นตัวยืนแล้วจับสลากเอานักกีฬาที่มีคะแนนเป็นอันดับสองในกลุ่มเข้าไปประกบ

 สำหรับนักกีฬาแบดมินตันไทยทั้ง 6 คน ที่ทำผลงานคว้าต้๋วผ่านเข้ารอบไฟนอลได้สำเร็จยังมีลุ้นอยู่ทุกประเภท โดยหญิงเดี่ยว "เมย์" รัชนก อินทนนท์ มืออันดับ 5 ของโลก และ "หมิว" พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ มืออันดับ 13 ของโลก, ประเภทหญิงคู่  "กิ๊ฟ" จงกลพรรณ กิติธารากุล กับ "วิว" รวินดา ประจงใจ คู่มืออันดับ 11 ของโลก, ประเภทคู่ผสม  "บาส" เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ "ปอป้อ" ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่มืออันดับ 3 ของโลก

 ประเดิมคู่แรกของนักแบดมินตันไทยเป็นการแข่งขันประเภทหญิงคู่  กิ๊ฟ-จงกลพรรณ กิติธารากุล กับ วิว-รวินดา ประจงใจ พบกับ ลินดา เอฟเลอร์ กับ อิซซาเบล เฮิร์ททริช จากเยอรมนี สถานการณ์คู่นี้ นักแบดมินตันสาวไทยลงสนามมา 2 นัด แพ้และชนะมาอย่างละหนึ่งยังมีลุ้นเข้ารอบหากเอาชนะคู่เยอรมันที่แพ้มารวด 2 นัด ไม่มีคะแนนและตกรอบแน่นอน

 รูปเกมสองคู่หูจากไทยเจ้าของรองแชมป์ "โยเน็กซ์ ไทยแลนด์ โอเพ่น" ประสานงานกันยอดเยี่ยม ปิดครึ่งเกมแรกนำ 11-6 ก่อนเอาชนะไปง่ายดาย 21-13 มาเกมสอง เยอรมัน เน้นความหนักรูปเกมสูสีขึ้น ครึ่งเกมสองไทยนำแค่แต้มเดียว 11-10 มาสู้กันต่อคู่ไทยเน้นแน่นอนมากขึ้นในขณะที่ เยอรมัน พยายามเร่งจนผิดพลาดจบเกม "กิ๊ฟ-วิว" เอาชนะไปอีก 21-14 สรุปไทยชนะ 2-0 ตามคู่ คิม โซยอง กับ กอง ฮียอง คู่มืออันดับ 6 ของโลกจากเกาหลีใต้ เข้ารอบรองชนะเลิศ

 สำหรับโปรแกรมนักแบดมินตันไทยที่ยังไม่ลงทำการแข่งขันในวันนี้ ประเภทหญิงเดี่ยว "หมิว" พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ มืออันดับ 13 ของโลก ที่เข้ารอบแน่นอนแล้วพบกับ พูสซาลา วี
สินธุ มืออันดับ 7 ของโลกจากอินเดีย ที่ตกรอบ จากนั้นเป็น "เมย์" รัชนก อินทนนท์ มืออันดับ 5 ของโลก ลุ้นเข้ารอบตามหลัง "หมิว" เข้าไปในการพบกับ  ไถ้ ซื่อหยิง มืออันดับ 1 ของโลกจากไต้หวัน ปิดท้ายด้วยคู่ของ "บาส" เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ "ปอป้อ" ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่มืออันดับ 3 ของโลก พบกับ มาร์คัส เอลลิส กับ ลอว์เรน สมิธ คู่มืออันดับ 9 ของโลกจากอังกฤษ ในเกมที่ต้องชนะเพื่อเข้ารอบเช่นกัน