แฟรงค์ แลมพาร์ด โดนเชลซีปลดออกจากตำแหน่งผู้จัดการทีมท่ามกลางข่าวลือว่าเจ้าตัวไม่ลงรอยกับนักเตะบางส่วน ล่าสุดได้มีการเปิดเผยรายชื่อ 2 แข้งสิงห์บลูส์ที่งัดข้อกับตำนานของทีมรายนี้ก่อนโดนเด้งฟ้าผ่า

            การที่ แฟรงค์ แลมพาร์ด โดนเชลซีปลดออกจากตำแหน่ง ไม่ได้เป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจสำหรับแฟนๆ บางส่วนมากเท่าไหร่ เพราะจากประวัติที่ผ่านมาในยุคของโรมัน อบราโมวิช ถ้าคุณไม่สามารถคว้าแชมป์ได้ คุณก็ต้องเป็นฝ่ายไป และในเมื่อแลมพาร์ดใช้เงินช็อปนักเตะไปเกือบ 250 ล้านปอนด์เมื่อช่วงซัมเมอร์แต่ทำได้แค่สถิตอยู่อันดับ 9 ของตารางย่อมเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้

            แต่กระนั้นหลายคนก็ประหลาดใจไม่น้อยเหมือนกันสำหรับการที่เขาโดนไล่ออก นั่นเพราะเขาคือตำนานของสโมสรและการแต่งตั้งเขามาคุมทีมก็ทำให้หลายคนมองว่านี่จะเป็นก้าวย่างที่แตกต่างสำหรับทิศทางของสโมสร การมีบุคคลที่มีสถานะระดับตำนานของสโมสรมาอยู่กับทีม ทำให้หลายคนเชื่อว่าอย่างน้อยที่สุดแลมพาร์ดจะกลายเป็นที่เคารพในหมู่นักเตะ แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ได้เป็นอย่างนั้นเสียทีเดียว

            มีรายงานที่น่าสนใจจาก The Athletic เผยถึงการที่ผู้เล่นบางคนบ่นเกี่ยวกับ "การขาดคำแนะนำทางด้านแทคติก" และ "ไม่ได้คุยกันเป็นเดือนแล้ว" บางคนรู้สึกว่าแลมพาร์ดไม่มีความเห็นใจนักเตะและไม่ชอบที่เขาวิจารณ์ลูกทีมออกสื่ออยู่บ่อยครั้ง

            “ปัญหาคือผู้จัดการไม่ได้คุยกับนักเตะ ยกเว้นคนที่เขาชอบ” แหล่งข่าวคนหนึ่งกล่าว “ผมรู้จักผู้เล่นที่ไม่ได้อยู่ในทีมที่ไม่มีข่าวของเขามาหลายเดือน นั่นเป็นเรื่องที่น่าผิดหวังมากสำหรับผู้เล่นสักคนนึงเพราะคุณไม่รู้ว่าคุณต้องทำอะไรเพื่อให้ดีขึ้น อะไรคือสิ่งที่ผู้จัดการกำลังคิดอยู่ มันบ้ามาก"

            อีกคนกล่าวเสริมว่า “มันแปลกมากสำหรับผม ที่วิธีการทำงานของแลมพาร์ดคือการห่างเหินกับผู้เล่น เขาเองก็เคยเป็นนักเตะจนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ (ที่แขวนสตั๊ดในปี 2016) เขาควรรู้วิธีเข้าหาผู้เล่น แต่ดูเหมือนเขาจะลืมไปแล้ว” 

            และอีกคนหนึ่งกล่าวว่า “การสื่อสารของแลมพาร์ดกับผู้เล่นไม่ราบรื่น ตอนผมได้เจอกับผู้เล่นคนหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว ผมถามว่าผู้จัดการทีมบอกอะไรเขาไหม เขาบอกกับผมว่า 'ไม่นะ แต่โดยปกติแล้วเขาไม่เคยพูดกับผู้เล่นเลย' ผมบอกว่าผมไม่เข้าใจเพราะแลมพาร์ดต้องการความสัมพันธ์แบบมืออาชีพกับผู้เล่นทุกคน คุณต้องรู้ว่าผู้เล่นต้องการข้อมูลและคำแนะนำ”

            แต่ใครล่ะคือนักเตะเหล่านั้นที่ไม่ลงรอยกับแลมพาร์ด? คริส จากรายการพอดแคสท์ Fulham Broadway’s Finest ได้อ้างอิงคำพูดของ แดนนี่ เมอร์ฟี่ ว่าเป็นมาเตโอ โควาซิช และ อันโตนิโอ รูดิเกอร์ โดยเมอร์ฟี่ อยู่ในรายการ talkSPORT ในเช้าวันจันทร์หลังแลมพาร์ดโดนปลดและอ้างว่า

            “แหล่งข่าวบอกผมว่ารูดิเกอร์ & โควาซิช เข้าหาบอร์ดบริหารโดยตรงเพื่อคุยเกี่ยวกับเรื่องของแลมพาร์ด"

            รูดิเกอร์ได้ลงสนามจำกัดแค่ 4 เกมในพรีเมียร์ ลีก แม้ว่าเขาจะได้ลงสนาม 3 จาก 4 เกมหลังสุดของทีม ขณะเดียวกัน โควาซิช ได้ออกสตาร์ท 10 จาก 19 เกมพรีเมียร์ ลีก แต่ชัดเจนว่าเขาไม่แฮปปี้กับบทบาทของเขาภายใต้การคุมทีมของแลมพาร์ด น่าสนใจมากว่าพวกเขาจะเจอกับสถานการณ์แบบไหนในยุคของโธมัส ทูเคิล