เมซุต โอซิล เพลย์เมกเกอร์ชาวเยอรมันสมาชิกใหม่ถอดด้ามของเฟเนร์บาห์เช่ ได้ออกมาส่งข้อความอำลาถึงแฟนๆ ของอาร์เซนอลเกี่ยวกับมิเกล อาร์เตต้า ผู้จัดการทีมหลังมีการยืนยันถึงการย้ายทีม

           เมซุต โอซิล กระตุ้นกองเชียร์อาร์เซนอลให้หนุนหลังมิเกล อาร์เตต้า หลังจมิดฟิลด์รายนี้ย้ายไปอยู่กับเฟเนร์บาห์เช่ สโมสรยักษ์ใหญ่ของตุรกี

           ดาวเตะชาวเยอรมันตกลใจยุติสัญญาของเขากับเดอะ กันเนอร์ส เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่แล้ว สิ้นสุดช่วงเวลา 7 ปีครึ่งของเขาที่เอมิเรตส์ สเตเดี้ยม โดยโอซิลเล่นเกมสุดท้ายให้อาร์เซนอลเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว จากนั้นเจ้าตัวก็โดนอาร์เตต้าตัดชื่อออกจากทีมชุดสู้ศึกพรีเมียร์ ลีก โดยมีข่าวลือว่าความไม่ลงรอยกันของทั้งคู่เป็นสาเหตุที่ทำให้โอซิลโดนตัดออกจากทีมมากกว่าจะเป็นเพราะฟอร์มการเล่นของเขา

           อย่างไรก็ตาม จากจดหมายขนาดยาวของเขาที่เขียนถึงกองเชียร์อาร์เซนอลหลังจากย้ายไปค้าแข้งที่ตุรกรี โอซิลกลับกระตุ้นให้แฟนๆ ให้ความไว้วางใจในตัวทีมงานในปัจจุบันไม่ว่าผลการแข่งขันจะเป็นอย่างไร

           "แด่กันเนอร์สที่รัก… 7 ปีครึ่ง เกือบ 3,000 วัน รู้สึกแปลกๆ ที่ต้องเขียนข้อความนี้หลังจากอยู่ที่นี่ในลอนดอนมาเป็นเวลานาน ตั้งแต่ตอนที่ผมมาถึงก็รู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู๋บ้าน ทีมงานที่อาร์เซนอล, เพื่อนร่วมทีม และสำคัญที่สุดคือแฟนๆ ที่น่าทึ่งต่างก็อ้าแขนต้อนรับผมด้วยความยินดี ผมจะรู้สึกซาบซึ้งเสมอสำหรับความไว้วางใจที่อาร์แซน เวนเกอร์ มอบให้ผมในเดือนกันยายน 2013 ผมเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในลอนดอนเหนือซึ่งเป็นสถานที่ที่ผมสามารถเรียกได้เต็มปากว่าเป็นบ้าน ผมจะไม่มีวันลืมสิ่งนั้น การอยู่กับอาร์เซนอลเป็นเวลานานทำให้ผมผ่านประสบการณ์หลากหลายทั้งดีและร้าย"

           "กว่า 250 เกม, 44 ประตูและ 71 แอสซิสต์ ถึงเวลาแล้วที่อาร์เซนอลและผมจะแยกทางกัน เราเคยยุติสถิติไร้แชมป์ 9 ปีของสโมสรมาด้วยกันและนำถ้วยรางวลที่ต้องการกลับมาอวดแฟนๆ ที่สมควรได้รับมัน มันเป็นเรื่องยากสำหรับผมที่จะบรรยายความรู้สึกที่ผมมีต่อสโมสรแห่งนี้และแฟนๆ ผมจะบรรยายถึง 8 ปีแห่งความขอบคุณให้อยู่ในจดหมายฉบับเดียวได้อย่างไร? แม้ว่าผมอาจจะไม่ได้เล่นให้กับสโมสรอีกต่อไป แต่ผมก็จะสนับสนุนพวกเขาต่อไปในทุกๆ เกมที่พวกเขาเล่น ผมจะเป็นกันเนอร์ไปตลอดชีวิตไม่ต้องสงสัยเลย และในตอนนี้เราจำเป็นที่จะต้องหนุนหลังทีมมากกว่าช่วงเวลาใด ฤดูกาลนี้เป็นฤดูกาลที่ยากลำบากสำหรับทุกทีมในพรีเมียร์ ลีก และนั่นเป็นเหตุผลที่เราจำเป็นจะต้องสนับสนุนทีมๆ นี้และทีมงานอย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องคำนึงถึงเรื่องผลของการแข่งขัน"

           "สำหรับผมแล้ว การได้เห็นเด็กๆ จากเฮล เอนด์ ได้ขึ้นมาในทีมชุดใหญ่เป็นเรื่องที่วิเศษมาก เราทุกคนรู้ดีว่า พวกเขาคืออนาคตของสโมสรของพวกเรา และผมขออวยพรให้พวกเขาทุกคนประสบความสำเร็จ! การได้ยินชื่อของผมถูกร้องเป็นเพลงดังขึ้นทั่วสนามเอมิเรตส์คือสิ่งที่จะทำให้ผมรู้สึกขนลุกไปตลอดกาล ช่วงเวลาที่ผมได้สวมเสื้อชุดนี้จะอยู่กับผมไปตลอดชั่วชีวิต มีคนเขียนเรื่องราวของผมในช่วงที่อยู่กับอาร์เซนอลมากมายโดยเฉพาะในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา อาร์เซนอลในความรู้สึกของผมทุกครั้งที่ได้เดินลงสนามให้ทีมก็คือสโมสรที่มีระดับและเปี่ยมไปด้วยศักดิ์ศรี ผู้เล่น, ทีมงานและฝ่ายบริหารนั้นอาจมาแล้วจากไป แต่คุณค่าของสโมสรและแฟนๆ นั้นจะยังคงอยู่ชั่วนิจนิรันดร์"

           "คุณค่าของความมีระดับ, ความเคารพ และศักดิ์ศรีจะต้องไม่มีวันถูกลบเลือน นี่คือความรับผิดชอบของทุกคนที่สโมสรแห่งนี้จะต้องสืบสานและรักษาคุณค่าของสิ่งเหล่านี้เอาไว้ อย่างที่ผมบอกไปว่าช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมานั้นไม่ใช่ช่วงเวลาที่ง่ายนัก ผมก็ไม่ต่างจากนักฟุตบอลทั่วไปที่อยากจะลงเล่นทุกนาทีให้กับทีมของผม แต่ในชีวิตจริงแล้วสิ่งต่างๆ มันไม่ได้เป็นไปตามที่เราคาดหวังหรือต้องการให้มันเป็นแบบนั้นเสมอไป แต่สิ่งสำคัญก็คือการพยายามมองในแง่บวกในชีวิตมากกว่าสนใจเรื่องลบ นี่คือสาเหตุที่ผมพยายามที่จะใช้ชีวิตโดยไม่ต้องเสียดายหรือเสียใจและไม่เก็บความแค้นฝังใจใดๆ เอาไว้ การได้อยู่กับทีมอาร์เซนอลนั้นเป็นมากกว่าแค่เรื่องของฟุตบอลเพราะมันเป็นเรื่องชุมชน ในขณะที่ผมพยายามจะแอสซิสต์ให้เพื่อนในสนาม อีกด้านผมก็อยากจะเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนให้มากที่สุดเท่าที่ผมจะสามารถทำได้"

           "ลอนดอนเหนือรับผมเป็นส่วนหนึ่งของพวกเขา และทุกฤดูกาลที่ผ่านมา ผมพยายามที่จะริเริ่มโครงการที่จะนำความสุขมาให้แก่ชุมชนที่น่าเหลือเชื่อแห่งนี้ แม้ว่าผมอาจจะไปจากลอนดอนเหนือแล้ว แต่โครงการจะไม่หยุดแค่นี้ มันอาจจะเป็นจุดสิ้นสุดสำหรับบทหนึ่งของชีวิต แต่สายใยที่เชื่อมโยงระหว่างผมกับสโมสรที่น่าทึ่งแห่งนี้จะไม่มีวันจางหาย มันอาจจะเป็นการบอกลาสำหรับตอนนี้ แต่มันไม่ใช่การบอกลาตลอดไป ถึงแฟนๆ อาร์เซนอลทุกคนทั่วโลก YaGunnersYa เมซุต"

           ค่าเหนื่อยก้อนโตของโอซิลกลายเป็นปัญหาทางการเงินของอาร์เซนอล และทางสโมสรก็ต้องการโละดาวเตะชาวเยอรมันพ้นทีมหลังจากประสบปัญหาทางด้านการเงินจากการระบาดของโรคโควิด-19 กองกลางรายนี้ยอมลดค่าเหนื่อยลงมาในการย้ายไปอิสตันบูล แต่สโมสรแห่งตุรกีเองก็ตกอยู่ในความระส่ำระสายทางการเงิน งานนี้จึงทำให้ประธานสโมสรออกมาเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนมีส่วนร่วมในการจ่ายค่าเหนื่อยของโอซิลซึ่งคาดว่ารับอยู่ประมาณ 13 ล้านปอนด์ต่อปี โดยจะมีการส่งข้อความไปยังแฟนบอลทุกคนเพื่อขอให้พวกเขาบริจาคเงินเพื่อช่วยจ่ายเงินเดือนกองกลางรายนี้

           “เรามีเรื่องขอร้องแฟนๆ ครับ กรุณาสนับสนุนพวกเราต่อไป เพราะตอนนี้เราอยากให้มีการช่วยเหลือเรื่องการเงิน" อาลี คอช ประธานสโมสรเฟเนร์บาห์เช่กล่าว  "โดยในวันเซ็นสัญญา ผมจะขอให้พวกคุณทำลายสถิติ จะมีแคมเปญบริจาคเงินด้วยการส่งข้อความทางโทรศัพท์" "อาจจะ 300,000 หรือ 500,000 ข้อความ หรืออาจจะเป็นหลักล้านเพื่อช่วยสนับสนุนสโมสรของเรา แรงสนับสนุนนี้จะส่งผลดีกับเราเป็นอย่างมาก”