จีน ประกาศสนามจัดศึกเอเชี่ยนเกมส์ “หางโจว 2022” สร้างเสร็จพร้อมใช้งานภายในเดือนมิถุนายนนี้ มั่นใจปีหน้าจัดการแข่งขันได้อย่างราบรื่น ไร้ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างแน่นอน

จากที่ สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้รับเลือกให้เป็น “เจ้าภาพ” จัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ระหว่างวันที่ 10-25 กันยายน 2565 ที่ นครหางโจว เมืองหลวงของมณฑลเจ้อเจี้ยง โดยใช้ชื่อว่า “หางโจว 2022” ซึ่งทางการจีนได้มีการสร้างสนามแข่งขันกีฬาใหม่หมดทั้ง 53 แห่ง เพื่อรองรับการแข่งขันทั้งหมด 40 ชนิดกีฬานั้น

แม้ว่าช่วงที่ผ่านมาจะมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก โดยเฉพาะในจีนถือว่าได้รับผลกระทบจนต้องมีการล็อคดาวน์ปิดเมืองไประยะหนึ่ง แต่ว่า ฝ่ายจัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ก็ได้แถลงความคืบหน้าในการก่อสร้างสนามกีฬาทั้งหมดออกมาแล้วว่า ขณะนี้มีความคืบหน้าไปกว่า 76 เปอร์เซ็นต์ โดยจะสร้างเสร็จสิ้นเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ ภายในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้

จากที่ สนามแข่งขันของการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจว 2022” จะก่อสร้างเสร็จก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้นกว่าครึ่งปี ทางฝ่ายจัดการแข่งขันฯ ก็เตรียมที่จะเปิดให้มีการทดสอบใช้งานทุกสนามได้เพื่อตรวจสอบความพร้อมได้ภายในเดือนมิถุนายน ของปีนี้

สำหรับสนามกีฬาที่สร้างใหม่ภายในศูนย์กีฬาโอลิมปิกหางโจว นั้นมี อาคารสนามกีฬาหลักและสระว่ายน้ำ ที่ออกแบบมาลักษณะคล้ายผีเสื้อกลางปีก โดยถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ในครั้งนี้ ซึ่งทางฝ่ายจัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ มั่นใจการแข่งขันที่จะเกิดขึ้นในปีหน้าไร้ปัญหาอย่างแน่นอน

นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงยังมีสนามกีฬาหางโจว สปอร์ต ปาร์ค สเตเดี้ยม ซึ่งมีลักษณะคล้ายดอกบัว ซึ่งสามารถใช้จัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอล และสามารถปรับให้ใช้แข่งขันกีฬาชนิดอื่นๆ ได้ ภายในสมารถจุผู้ชมได้ถึง 80,000 ที่นั่ง โดยทั้งสองสนามตั้งอยู่ริมแม่น้ำเฉียงถัง

ทั้งนี้ นครหางโจว ถือเป็นเมืองที่สามของ สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ได้รับเลือกจากสภาโอลิมปิกเอเชีย ให้เป็น “เจ้าภาพ” จัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ต่อจาก กรุงปักกิ่ง ในปี พ.ศ.2533 และนครกว่างโจว ในปี พ.ศ.2553