มิเกล อาร์เตต้า ผู้จัดการทีมอาร์เซนอล ออกมาเผยว่าอยากให้ทัพ เดอะ กันเนอร์ส ได้มีบทเรียนจากการทำผิดพลาดในกรณีของเมซุต โอซิล และ โซคราติส ปาปาสธาโทปูลอส

            มิเกล อาร์เตต้า เผยว่า เขาต้องการให้อาร์เซนอล ได้บทเรียนจากการที่ต้องโละนักเตะค่าเหนื่อยแพง 2 คนอย่างเมซุต โอซิล และโซคราติส ปาปาสธาโทปูลอส ออกจากทีม

            โอซิล ซึ่งเป็นผู้เล่นที่มีค่าเหนื่อยสูงสุดที่เอมิเรตส์ สเตเดี้ยม คือ 350,000 ปอนด์/สัปดาห์ กำลังจะย้ายไปร่วมทีมเฟเนร์บาห์เช่ หลังจากที่ทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงร่วมกันในการยกเลิกสัญญาของเขาล่วงหน้า 6 เดือน และเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา สโมสรได้ยืนยันว่า โซคราติส ก็เป็นอีกรายที่ตกลงใจยุติสัญญาโดยความยินยอมร่วมกัน โดยปราการหลังรายนี้จะย้ายออกจากทีมล่วงหน้า 6 เดือนก่อนหมดสัญญาเช่นกัน 

           ทั้งคู่อยู่กับทีมในฤดูกาลนี้ก็จริง แต่ไม่มีรายชื่ออยู่ในทีมชุดลุยยูโรป้า ลีก และ พรีเมียร์ ลีก และอาร์เตต้าก็หวังว่า เดอะ กันเนอร์ส จะสามารถจัดการสถานการณ์ของสัญญาของผู้เล่นได้ดีขึ้นในอนาคต

            "คุณไม่ต้องการตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้อีกครั้งแน่นอน" เขากล่าว "ไม่ใช่สำหรับนักเตะ ไม่ใช่สำหรับสโมสร" “แต่มันเกิดขึ้นมากขึ้นเรื่อยๆ ในทุกสโมสรและสถานการณ์แบบนี้คุณจะเห็นได้ในสโมสรอื่นๆ ที่สิ่งต่างๆ เกิดขึ้นแบบนั้น” “ผมคิดว่าคุณต้องทำให้การสื่อสารเปิดกว้าง ชัดเจนว่าเพื่อป้องกันให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และหากเกิดขึ้นก็แค่ตัดสินใจและอย่าพยายามชะลอสถานการณ์ที่ไม่ได้ผลให้นานกว่าเดิม"

            “บางครั้งมันเป็นเรื่องยากเพราะสัญญานั้นมันใกล้เข้ามาแล้ว และคุณต้องเคารพพวกเขาในขณะที่คุณเซ็นสัญญาพวกเขา และบางวันมันก็ยากที่จะเห็นว่าสิ่งต่างๆ พัฒนาไปอย่างไรในช่วงเวลา 6 เดือน” “ดังนั้นบางครั้งก็เป็นไปไม่ได้ที่จะเห็นว่าจะเกิดอะไรขึ้นในช่วงเวลาสามปี เราพยายามแก้ไขสถานการณ์เหล่านั้นในช่วงซัมเมอร์เพื่อพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่เรามี แต่บางครั้งก็เป็นไปไม่ได้เช่นกัน"

            อาร์เตต้า หวังว่า การแต่งตั้ง ริชาร์ด การ์ลิค เป็น ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการฟุตบอลคนใหม่เมื่อเร็วๆ นี้ ของอาร์เซนอลจะช่วยป้องกันสถานการณ์แบบเดียวกับโอซิลและโซคราติสได้มากขึ้นในอนาคต

            “เห็นได้ชัดว่ามีหลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นที่สโมสรและกับผู้มีอำนาจตัดสินใจที่สำคัญบางคนด้วยเช่นกัน” อาร์เตต้ากล่าว “เราพยายามสร้างทีมที่แข็งแกร่งด้วยคุณสมบัติที่แตกต่างออกไป ซึ่งหวังว่าจะทำให้เรามีความยั่งยืนและประสบความสำเร็จในการตัดสินใจของเรามากขึ้น” 

            อาร์เตต้าได้อธิบายว่าทำไมถึงยังไม่มีการยืนยันเรื่องโอซิลกับเฟเนร์บาห์เช่ 

            "สถานการณ์การกักตัวทำให้ขั้นตอนสุดท้ายนั้นยาวนานที่สุดเท่าที่เคยมีมา" อาร์เตต้ากล่าว "พวกเขามีข้อจำกัดมากมาย มีสิ่งที่ต้องทำก่อนที่จะประกาศทุกอย่าง" "ผมคิดว่าทุกอย่างดูเหมือนจะเป็นไปด้วยดี แต่ผมไม่สามารถบอกได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ดังนั้นทันทีที่เราไม่ต้องกังวลเราจะพูดถึงเรื่องนี้"