ต้านไม่ไหว! รัฐบาลญี่ปุ่นและฝ่ายจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020” มีความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ไม่มีทีท่าจะลดลงจึงจะเตรียมยกเลิกจัดโอลิมปิกเกมส์แล้ว

เดอะไทม์ส สื่อดังในประเทศอังกฤษรายงานข่าวระบุว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงมียอดผู้ติดเชื้อไวรัสร้ายเพิ่มขึ้นทั่วโลก แม้ว่าจะมีข่าวดีเรื่องการผลิตวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ออกมาแล้วก็ตามแต่ทาง รัฐบาลญี่ปุ่น และฝ่ายจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว2020” มีความเห็นตรงกันว่าจะยกเลิกจัดการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้

สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ที่ประเทศญี่ปุ่น รับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันประสบกับปัญหาวิกฤตของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อปี 2020 จนต้องประเทศเลื่อนการแข่งขันไป 1 ปี โดยกำหนดไว้ว่าจะจัดระหว่างวันที่ 23 ก.ค.-8 ส.ค.64 แทนแต่สถานการณ์ต่างๆ กลับไม่มีทีท่าจะคลี่คลายลงไป

ตอนนี้เหลือเวลาอีกประมาณ 6 เดือนก็จะถึงกำหนดการแข่งขัน โดย เดอะไทม์ส รายงานว่า จากแหล่งข่าวระดับสูงในคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ เผยว่า เรื่องการยกเลิกจัดโอลิมปิกเกมส์ ที่ญี่ปุ่น ไม่มีใครอยากเป็นคนแรกที่พูดถึงการยกเลิก แม้ว่าเสียงส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่ามันยากเกินไปในการทำให้การแข่งขันมันเกิดขึ้น

หากว่า ประเทศญี่ปุ่น ประกาศยกเลิกจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งนี้จริง ทาง คณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) ก็มีแผนปลอบใจ ประเทศญี่ปุ่น คือจะให้เป็นเจ้าภาพ จัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ อีกครั้งในปี 2032 แทน เนื่องจาก ประเทศญี่ปุ่น เองก็ลงทุนงบประมาณด้านต่างๆ ไปแล้วกว่า 25,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 750,000 ล้านบาท โดยงบประมาณจำนวน 75% มาจากรัฐบาลญี่ปุ่น

หลังจากข่าวนี้ออกมาทาง มานาบุ ซากาอิ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น ได้ออกมาปฏิเสธข่าวลือดังกล่าวจากเดอะ ไทม์ส ทันที และยืนยันว่า ทางรัฐบาลญี่ปุ่น ยังไม่มีการตัดสินใจใดๆเกี่ยวกับการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์