ศบค. แถลงยอดผู้ติดเชื้อ "โควิด-19" วันนี้ ไทยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 142 ราย เป็นติดเชื้อภายในประเทศ 125 คน ยอดผู้ป่วยสะสม 12,795 ราย ไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม "ดีเจ มะตูม" ผู้ป่วยโควิดรายใหม่โพสต์ขอโทษ

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 21 ม.ค.  นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (ศบค.) แถลงสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ประจำวัน ว่า ประเทศไทยพบจำนวน ผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 142 ราย แบ่งเป็นการติดเชื้อภายในประเทศ 125 ราย และติดเชื้อจากต่างประเทศ 17 ราย รวมยอดผู้ป่วยสะสม 12,795 ราย ไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมยอดผู้เสียชีวิต 71 คน ผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว 9,842 ราย โดยวันนี้หายป่วยกลับบ้านได้ 221 ราย และผู้ป่วยที่รักษาอยู่ 2,882 ราย 

 ส่วนกรณีดีเจมะตูม หรือ นายเตชินท์ พลอยเพชร เปิดเผยผ่านทางอินสตาแกรม เมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมาว่า ตนถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 โดยเป็นการติดเชื้อแต่ไม่มีอาการใดๆและได้แจ้งให้ผู้ที่ได้สัมผัสใกล้ชิดในช่วงที่ผ่านมากักตัวไปแล้ว ล่าสุด ดีเตมะตูม ได้โพสต์ข้อความผ่านไอจีอีกครั้ง ระบุว่าเวลานี้อยู่โรงพยาบาลได้ อาการล่าสุดยังคงสบายดีไม่มีอาการใดๆ และต้องขอโทษเพื่อนๆพี่น้องในวงการ โดยขอเวลาเรียบเรียงไทม์ไลน์โดยละเอียดอีกครั้ง

ข้อความระบุว่า “ก่อนอื่นมะตูมต้องขอขอบคุณทุกคนที่เป็นห่วงนะครับ อยากบอกทุกคนว่าตูมสบายดี กินได้นอนหลับปรกติครับ ขอโทษที่อาจจะไม่ได้รับสายหรือตอบข้อความ ตอนนี้ตูมถูกส่งตัวมาอยู่ที่โรงพยาบาลแล้ว ถึงมือหมอแล้วครับ สิ่งที่หลายคนคาใจและอยากทราบมากคือ ติดตอนไหน ติดยังไง ไทมไลน์ต่างๆตูมขอเวลาเรียบเรียงให้ละเอียดอีกครั้งนะครับ

ตูมยอมรับว่าตอนแรกใจเสีย เพราะไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเอง เลยอยากบอกทุกคนว่า โควิดมันใกล้เรามาทุกทีแล้ว อย่าประมาทและชะล่าใจ เพราะของตูมคือไม่แสดงอาการใดๆเลยแม้แต่น้อยครับ และตูมต้องขอโทษเพื่อนๆพี่ๆน้องในวงการ ที่เราอาจจะทำให้ตกในภาวะเสี่ยง ตูมไม่อยากให้มันเกิด ไม่มีใครอยากให้มันเกิดครับ ตูมอาจจะละหลวมบ้าง อาจจะชะล่าใจหรือประมาทบ้าง แต่พอตูมทราบว่าตัวเองติดเชื้อ ตูมรีบแจ้งในทันทีให้ทุกคนรู้เพื่อให้ทุกคนระมัดระวังตัวเองครับ

ยังไงก็ตามตูมขอให้ทุกคนที่อ่านข้อความนี้ ได้เข้าใจในสถานะการณ์ของตูมตอนนี้ และขอโทษอีกครั้งในความชะล่าใจของตัวเองครับ”

ด้าน นพ.ทวีศิลป์ กล่าวถึงกรณีดีเจมะตูม ติดโควิด 19 เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า จะเป็นซูเปอร์ สเปรดเดอร์ในวงการบันเทิงหรือไม่ โดยตอบว่า ตอนนี้เร็วไปที่จะสรุป แต่ชื่นชมที่เปิดเผยรายละเอียดไทม์ไลน์ ตั้งแต่วันที่ 7 ม.ค.ถึงปัจจุบัน เพราะมีตารางการทำงาน ซึ่งประชาชนสามารถใช้แอปพลิเคชันหมอชนะในการช่วยจำไทม์ไลน์ได้ ทั้งนี้ ถ้าเปิดเผยข้อมูลอย่างดี คนเห็นไทม์ไลน์รับทราบ ประเมินความเสี่ยงว่าใกล้ชิดหรือไม่ หากใกล้ชิดมากเสี่ยงสูงแล้วแยกกักตัวก็เป็นประโยชน์