"น้าฉ่วย" สมชาย ชวยบุญชุม กุนซือของสโมสรหนองบัว พิชญ เอฟซี ออกมาแนะนำว่าการแข่งขันฟุตบอลลีกในบ้านเรานั้นสามารถตัดจบได้จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ทีมที่เขายังมีลุ้นต้องให้สิทธิ์เพลย์ออฟ

หลังจากที่ฟุตบอลลีกในบ้านเราต้องพักเบรกการแข่งขันจากสถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และกำลังเดินหน้าแผนการณ์เพื่อยื่นเรื่องขอภาครัฐบาลในการกลับมาเตะอีกครั้งในช่วงโปรแกรมที่เหลือ

"ไทยลีก3"ดราม่า"พิษณุโลก"ฮึ่มฟ้อง"ศาล-ฟีฟ่า"

รอต่อไป! ศบค. แนะไทยลีกกลับมาเตะแบบปิดช่วงต้นเดือน ก.พ.

บีจี ทุ่ม 10 ล้าน เพิ่มไฟสนาม 2000 ลักซ์ แม้ไม่ได้ใช้เตะ ACL แล้ว

ทางด้าน "น้าฉ่วย" สมชาย ชวยบุญชุม กุนซือของสโมสรหนองบัว พิชญ เอฟซี ออกมาแนะนำทางออกปัญหาดังกล่าวในฤดูกาลนี้ว่า

"จริงๆจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ตนมองว่าการตัดจบการแข่งขันน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ลีกอื่นๆเขาจบและกำลังจะเริ่มซีซั่นใหม่กันหมดแล้ว เพราะด้วยระยะเวลาที่ยืดเยื้อนานกว่า 15 เดือน มันไม่ได้ส่งผลดีเลย แต่ละสโมสรได้รับผลกระทบ ไหนจะเรื่องเงินสนับสนุนทีม ที่ไม่รู้ว่าจะเหลือให้รับเท่าไร ทุกทีมมีภาระหนักหนาที่ต้องแบกรับ เพราะถ้าเป็นฤดูกาลปกติป่านนี้การแข่งขันนั้นสิ้นสุดลงไปตั้งนานแล้ว"

"การตัดจบในที่นี้อาจจะมาในรูปแบบที่ไม่ต้องมีทีมตกชั้น แล้วค่อยไปเพิ่มจำนวนทีมในฤดูกาลต่อไป จากนั้นก็เพิ่มจำนวนทีมตกชั้นเข้าไปเพื่อให้ลีกกลับมาอยู่ในสถานการณ์ปกติในซีซั่นต่อไป เหมือนอย่างที่เคยทำมาแล้วเมื่อตอนที่ในหลวงรัชกาลที่9 เสด็จสวรรคต ตนเชื่อว่าแต่ละทีมน่าจะเข้าใจกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและยอมรับได้"

"ส่วนทีมที่เขายังอยู่ในเส้นทางกับการลุ้นตั๋วเลื่อนชั้นอย่างน้อยก็ควรจะหาทางออกด้วยการเอาทีมอันดับ 4-5-6 มาเตะเพลย์ออฟกัน ไม่ว่าจะเป็นไทยลีก2,ไทยลีก3 หรือถ้าเป็นลีกสูงสุดก็จะมีทีมที่ลุ้นไปบอลถ้วยใหญ่ของเอเชีย เพื่อไม่ให้เป็นการทำร้ายจิตใจของคนทำทีมจนเกินไป เพราะแต่ละทีมต่างก็ทุ่มเททั้งแรงเงิน แรงใจในการพาทีมไปสู่เป้าหมาย หากตัดจบดื้อๆเลยก็ไม่ส่งผลดีแน่นอน อย่างน้อยควรจะมีเพย์ออฟ ซึ่งก็น่าจะควบคุมได้ง่ายกว่าการที่เตะกันทั้งลีกในช่วงสถานการณ์แบบนี้"

"อย่างในศึกไทยลีก3 ทำไมถึงตัดสินใจว่าตัดจบได้เลยในทันทีทันใด ทั้งที่บางทีมยังอยู่ในเส้นทางและมีโอกาสเข้ารอบแชมเปี้ยนส์ลีกด้วยซ้ำ ซึ่งมันน่าเห็นใจกับสิ่งที่ทีมเหล่านั้นต่อสู้มาตั้งแต่ต้นฤดูกาล แต่สุดท้ายกลับต้องจำใจรับกับสิ่งที่เกิดขึ้น อย่างน้อยๆก็ควรจะให้ทีมที่เขายังอยู่ในเส้นทางได้มีโอกาสเพลย์ออฟกัน จากนั้นผลจะเป็นอย่างไรตนมองว่าเขายังพอรับได้ มากกว่าการที่โดนตัดจบแบบที่ไม่ได้ให้โอกาสกันเลย"