ดีน สมิธ ออกมาเผยถึงประสบการณ์สุดสะพรึงของโควิด-19 ที่ระบาดไปทั่วทีมแอสตัน วิลล่า ก่อนเกมพรีเมียร์ ลีก ที่พวกเขาจะเดินทางไปเยือนถิ่นเอติฮัด สเตเดี้ยม ของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ คืนนี้ (พุธที่ 20 มกราคม 2564)

           ดีน สมิธ เฮดโค้ชแอสตัน วิลล่า ออกมาเผยถึงเรื่องที่ผู้เล่นคนหนึ่งของทีมต้องลงเอยด้วยการนอนติดเตียงแม้จะรู้สึกสบายดีเมื่อสองวันก่อนหน้านั้นและความกลัวที่ไม่รู้ว่ากลุ่มบับเบิ้ล (กลุ่มย่อยที่ติดต่อกันเองภายในแต่ห้ามมีปฏิสัมพันธ์ข้ามกลุ่มพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายของโรค) ของพวกเขาถูกละเมิดอย่างไร

           ในการให้สัมภาษณ์ก่อนเกมพรีเมียร์ ลีก กับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ในวันนี้ (พุธที่ 20 มกราคม 2564) สมิธได้เปิดใจถึงเรื่องที่โดนโควิด-19 เล่นงานและการการแข่งขันพรีเมียร์ ลีก 2 นัดที่ถูกเลื่อน

           “มันน่ากลัวมาก” เขากล่าว “เรามีผลทดสอบเป็นลบทั้งหมดในวันส่งท้ายปีเก่าและจากนั้นก็เล่นกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด” “เราได้รับการทดสอบอีกครั้งในวันที่ 3-4 มกราคมและมีผลการทดสอบเป็นบวก 9 คน นั่นทำให้เกิดสัญญาณเตือนทันทีและเราได้รับการทดสอบซ้ำในวันรุ่งขึ้น จากนั้นเราก็มีผลบวกอีก 5 คน" “มันค่อนข้างน่ากังวลเล็กน้อยเพราะไม่มีใครรู้ว่ามาได้อย่างไรและเราก็รู้ด้วยว่าบับเบิ้ลของเรามีช่องโหว่และตกอยู่ในอันตราย เราไม่รู้ว่ามันมาอย่างไรเพราะเราก็ทำตามมาตรการเป็นอย่างดี” “มันเป็นช่วงเวลาที่น่ากลัวเพราะคุณไม่อยากแตะต้องอะไรเลยเพราะคุณไม่รู้ว่าเชื้อมันจะกระจายอย่างไร”

           สมิธ ยังยอมรับว่า ความเร็วของการระบาดทำให้เขาตกใจ

           “น่ากลัวจริงๆ ทุกครั้งที่คุณเข้ารับการทดสอบ คุณจะต้องรอด้วยความตระหนกกว่าผลการทดสอบนั้นจะออกมาเพื่อดูว่าคุณได้ทดสอบเป็นบวกหรือไม่" "ทุกครั้งที่เราได้รับการทดสอบ ดูเหมือนว่าจะมีคนอื่นๆ ที่เป็น มันเป็นช่วงเวลาที่น่ากังวล” “ผู้เล่นและทีมงานหลายคนไม่ปรากฏอาการ แต่มีอาการบางอย่างที่ค่อยๆ เพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ กับผู้คน” “ผมบอกผู้เล่นคนหนึ่งว่าเขาได้รับการทดสอบเป็นบวกและเขารู้สึกสบายดี เขาบอกว่า 'ไม่มีโอกาสหรอก ผมอยู่ในสถานที่ๆ ดี' สองวันต่อมาตอนที่ผมพูดกับเขา เขานอนพร้อมอาการปวดเมื่อยและเจ็บปวด"

           “มันน่าเป็นห่วง แต่ตอนนี้พรีเมียร์ ลีก ได้เพิ่มมาตรการของพวกเขาแล้วและแพทย์ของเราก็ทำได้อย่างยอดเยี่ยมมาโดยตลอด เขาตอบสนองอย่างรวดเร็วเพื่อพยายามควบคุมไวรัสที่ไม่สามารถควบคุมได้ในอาคารดังกล่าวในเวลานั้น” “ส่วนที่ยากต่อจากนี้คือการประเมินการฟื้นตัวของพวกเขาเนื่องจากเรามีเวลาเตรียมตัวเพียงสามวัน แต่นั่นไม่ใช่ข้อแก้ตัว เราตั้งตารอเกมนี้มากๆ" “เรามีผู้เล่นจำนวนมากที่ไม่ได้ติดเชื้อโควิดเลยซึ่งได้พักสิบวัน ซึ่งผู้เล่นคนอื่นๆ ในพรีเมียร์ ลีกไม่ได้”