เข้าชิงแชมป์อีกรายการ "กิ๊ฟ " จงกลพรรณ กับ "วิว" รวินดา โชว์ฟอร์มเฉียบเข้าชิงชนะเลิศประเภทหญิงคู่ หลังคว่ำคู่มือ 6 ของโลกจากเกาหลีใต้ 2-1 โดยเกมตัดสินต้องมีดิวส์ ก่อนเข้าชิงตามหลัง "บาส-ปอป้อ" ในประเภทคู่ผสมศึกขนไก่ "โยเน็กซ์ ไทยแลนด์ โอเพ่น"

  การแข่งขันแบดมินตัน เอชเอสบีซี บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ทัวร์ เอเชียน เลก เปิดฉากรายการแรกในศึก "โยเน็กซ์ ไทยแลนด์ โอเพ่น" ทัวร์นาเมนต์เวิลด์ทัวร์ ซูเปอร์ 1000 ชิงเงินรางวัลรวม 1,000,000 เหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 30,100,000 บาท ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี โดยเมื่อวันเสาร์ที่ 16 ม.ค. เป็นการลงสนามแข่งขันในรอบรองชนะเลิศ มาถึงคู่สุดท้ายความหวังของไทยในการเข้าชิงชนะเลิศ หลังจาก "บาส" เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ "ปอป้อ" ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่มือวาง 1 ของรายการ คู่มืออันดับ 3 ของโลก ชนะคู่ แช ยูจุง กับ โซว ซองแจ คู่มือวางอันดับ 4 ของรายการ คู่มืออันดับ 6 ของโลกจากเกาหลีใต้ 2-1 เข้าชิงชนะเลิศในประเภทคู่ผสม

 มาถึงความหวังอีกคู่ในประเภทหญิงคู่ "กิ๊ฟ" จงกลพรรณ กิติธารากุล กับ "วิว" รวินดา ประจงใจ คู่มืออันดับ 11 ของโลก พบกับ คิม โซยอง กับ กอง ฮียอง คู่มือวาง 4 ของรายการ คู่มืออันดับ 6 ของโลกจากเกาหลีใต้ เริ่มเกมแรก "กิ๊ฟ-วิว" แม้ฝีมือเป็นรองแต่ตั้งใจเล่นทุกไม้ และเอาชนะไปได้ก่อน 21-17 แต่ในเกมสอง คู่ของเกาหลีแก้เกมมาดีโดยการตีแจกและเน้นเหนียวเอาชนะได้บ้างในสกอร์เดียวกัน 21-17 ต้องมาตัดสินในเกมสาม

 ในเกมสามไทยเริ่มได้สวยนำ 2-0 และพยายามเน้นรุกใส่จนทีมเกาหลีตั้งตัวไม่ติดหมดครึ่งเกม "กิ๊ฟ-วิว" นำอยู่ 11-7 กลับมาสู้กันต่อ คู่ของไทยสู้ทุกไม้ไล่ทุกลูกจนขึ้นนำ 19-17 แต่ถูกคู่เกาหลีตามตีเสมอ ก่อนเบียดเอาชนะช่วงท้ายจากการตีติดตาข่ายของคู่เกาหลี เอาชนะไป 22-20 สรุป คู่ไทยชนะ 2-1 เข้าไปชิงคู่ของ เกรเซีย โพลี่ กับ อาพริลยานี่ ราฮายู คู่มือวาง 5 ของรายการ คู่มืออันดับ 8 ของโลกจากอินโดนีเซีย ที่เอาชนะ ลี โซฮี กับ ชิน ซองชาน คู่มือวาง 3 ของรายการ คู่มืออันดับ 4 ของโลกจากเกาหลีใต้ 2-1 เกม  15-21, 21-15, 21-16

 ส่วนผลการแข่งขัน ประเภทคู่ผสมรอบรองชนะเลิศ "บาส" เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ "ปอป้อ" ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่มือวาง 1 ของรายการ คู่มืออันดับ 3 ของโลก ลงสนามพบกับ แช ยูจุง กับ โซว ซองแจ คู่มือวางอันดับ 4 ของรายการ คู่มืออันดับ 6 ของโลกจากเกาหลีใต้ สำหรับสถิติในการพบกันของทั้งคู่ก่อนหน้านี้เคยพบกันมาทั้งหมด 7 ครั้ง เป็นทางคู่ของ เดชาพล กับ ทรัพย์สิรี ที่ทำได้เหนือกว่าเพียงเล็กน้อยเก็บชัยชนะไปได้ 4 ครั้ง

 ในแมทช์นี้เกมการแข่งขันทั้งคู่ยังคงผลัดกันทำคะแนนได้อย่างสนุกคู่คี่สูสีก่อนที่ เดชาพล กับ ทรัพย์สิรี จะมาช่วยกันฮึดพลิกสถานการณ์หลังจากที่พลาดท่าพ่ายไปก่อนในเกมแรกมาเร่งเครื่องทำคะแนนแซงชนะไปได้หวุดหวิด 2-1 เกม 17-21, 21-17, 22-20 ใช้เวลาแข่งขันนานถึง 1 ชั่วโมง 15 นาที เดชาพล กับ ทรัพย์สิรี ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศไปพบกับ ปราวีน จอร์แดน กับ เมลาติ เดว่า อ๊อตตาเวียนติ คู่มือวางอันดับ 2 ของรายการ คู่มืออันดับ 4 ของโลกจากอินโดนีเซีย ที่เอาชนะ ทอม กีร์เกล กับ เดลฟีน เดอรูร์ คู่มืออันดับ 15 ของโลกจากฝรั่งเศส มาได้ 2-0 เกม 21-16,23-21 ใช้เวลาแข่งขัน 46 นาที

 เดชาพล กับ ทรัพย์สิรี เผยหลังเกมว่า “ในเกมแรกลูกที่เราเสียส่วนใหญ่มาจากการที่เรารับเยอะ ส่วนลูกที่เราได้แต้ม มาจากการบุก จึงต้องชิงหาจังหวะเป็นฝ่ายบุกก่อน เพราะคู่แข่งก็พยายามจะบุกเช่นกัน และโค้ชบอกแผนใหม่มา เราตีตามที่โค้ชบอก ทำให้เกมดีขึ้น เทคนิคที่ทำให้คู่ของเราสามารถเอาชนะคู่แข่งในเกมที่ 2 และ 3 คือความเหนียวของปอป้อ เวลาโดนรุมแล้วแก้ออกมาได้ และไม่เสียเปรียบ ฝากถึงแฟนกีฬาชาวไทยช่วยเป็นกำลังใจให้ปอป้อกับบาสในรอบชิงชนะเลิศพรุ่งนี้ด้วย จะทำเต็มที่”

 ขณะที่ โซว ซองแจ กล่าวว่า “วันนี้เรามีโอกาสชนะ แต่ก็ทำไม่สำเร็จ อาจเป็นเพราะเรารีบร้อนเกินไป ในเกมที่สาม เรานำอยู่หลายแต้ม แต่รักษาไว้ไม่ได้ พอเราเร่งเกมรีบเล่นก็พลาดเองในช่วงท้าย เราต้องกลับไปทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ เราจะต้องเล่นอย่างไม่ประมาทเมื่อขึ้นนำ พยายามรักษาตำแหน่งผู้นำไว้และทำให้ดีที่สุดเพื่อคว้าชัยชนะในเกมการแข่งขัน

 สำหรับสถิติในการพบกันระหว่าง เดชาพล กับ ทรัพย์สิรี กับทาง ปราวีน จอร์แดน กับ เมลาติ เดว่า อ๊อตตาเวียนติ ก่อนหน้านี้เคยพบกันมาทั้งหมด 6 ครั้ง เป็นทางคู่ของ ปราวีน จอร์แดน กับ เมลาติ เดว่า อ๊อตตาเวียนติ ที่ทำได้เหนือกว่าเก็บชัยชนะไปได้ 4 ครั้ง ล่าสุดในรอบชิงชนะเลิศศึก ออลอิงแลนด์ 2020 ปราวีน จอร์แดน กับ เมลาติ เดว่า อ๊อตตาเวียนติ เป็นฝ่ายเฉือนชนะมาได้ 2-1 เกม 

 ประเภทชายคู่  รอบรองชนะเลิศ โก๊ะ วีแชม กับ ตัน วีเคียง คู่มืออันดับ 14 ของโลกจากมาเลเซีย ชนะ ลีโอ โรลลี่ คานานโด กับ ดาเนียล มาร์ติน คู่มืออันดับ 70 ของโลกจากอินโดนีเซีย 2-0 เกม 21-19 , 21-10

 ประเภทหญิงเดี่ยว รอบรองชนะเลิศ คาโรลิน่า มาริน มือวางอันดับ 5 ของรายการ มืออันดับ 6 ของโลกจากสเปน ชนะ อัน เซยอง มือวางอันดับ 7 ของรายการ มืออันดับ 9 ของโลกจากเกาหลีใต้ 2-0 เกม 21-18 , 21-17