พาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ออกโรงชี้แจงเรื่องเงินลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยลีก บอกสโมสรยังต้องรอไปก่อนจนกว่าจะจบฤดูกาล เหตุตอนนี้ยังไม่มีตัวเงินเข้ามาเลย 

จากที่มีกระแสข่าวเกี่ยวกับการที่สโมสร ได้ออกมาเรียกร้องให้สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ช่วยนำเงินค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยลีก เนื่องจากในเวลานี้  ทีมกำลังประสบปัญหาด้านการเงินอย่างหนัก 

ล่าสุด นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยผ่าน “กีฬาเดลินิวส์” ประเด็นถึงเงินลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลในช่วงหลังหมดสัญญากับทรูวิชั่นส์ ที่จะต้องแจกจ่ายให้กับสโมสรในไทยลีก จะได้รับเมื่อไหร่นั้น ว่า สโมสรคงต้องรอให้การแข่งขันจบก่อน เพราะตอนนี้ยังไม่ได้ตัวเงินเข้ามาเลย มูลค่าของเงินสนับสนุนนั้นจะต้องคำนวณจากค่าโฆษณาที่ได้จากการถ่ายทอดสดทางฟรีทีวี

"สถานการณ์ตอนนี้ต่างจากตอนทรูวิชั่นส์ ที่ซื้อเหมาไปถ่ายทอดสดแบบทุกคู่ มีค่าลิขสิทธิ์ที่แน่นอน แต่ตอนนี้เหมือนเรานำเอาคอนเทนต์ไปวางที่ฟรีทีวี เพื่อให้มีค่าโฆษณาเข้ามา แต่ตอนนี้แข่งขันไม่ได้ เลยเป็นเรื่องลำบากที่จะสรุปจำนวนเงิน ทางสมาคมฯ เองพยายามสร้างความมั่นใจกับสปอนเซอร์และฟรีทีวีด้วยว่าฟุตบอลไทยจะกลับมาแข่งขันกันจนจบฤดูกาลได้"

พ่อบ้านสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ กล่าวต่อว่า ในส่วนกรณีที่ขายลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดออนไลน์ไปยัง 15 ประเทศในเอเชีย ให้กับ วัน เพลย์ สปอร์ตส์  เงินค่าลิขสิทธิ์ตรงนั้นแค่ครอบคลุมในส่วนของค่าทำสัญญาณส่งออกไป เป็นการทดลองตลาดเพื่อให้ดูว่ามีเรตติ้งมากแค่ไหน เพื่อที่บริษัท เซ้นส์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ จำกัด จะได้นำไปขายลิขสิทธิ์ต่อในอนาคตเท่านั้น