ธีราทร บุญมาทัน ได้อันดับที่2 ในการโหวตแบ็กซ้ายยอดเยี่ยมที่ดีที่สุดของเอเชีย โดยเป็นรอง ซาอิด อากาอี แบ็กซ้ายทีมชาติอิหร่าน สังกัดสโมสรเปอร์เซโปลิส

หลังจากที่ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) เปิดให้แฟนบอลได้เข้าไปร่วมโหวตนักเตะในตำแหน่งต่างๆ เพื่อติดทีมยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ประจำปี 2020 ผ่านเว็ปไซต์อย่างเป็นทางการของ เอเอฟซี www.the-afc.com

โดยในตำแหน่งแบ็กซ้ายยอดเยี่ยม มีชื่อของ ธีราทร บุญมาทัน นักเตะทีมชาติไทย สังกัดโยโกฮาม่า เอฟ มารินอส เป็นหนึ่งใน 4 นักเตะที่ให้แฟนบอลได้โหวต ร่วมกับ โกโตคุ ซากาอิ ของแบ็กซ้ายของ วิสเซล โกเบ, หลี เหล่ย จากปักกิ่ง กั๋วอัน และ ซาอิด อากาอี จากเปอร์เซโปลิส ทีมรองแชมป์เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก 2020

แฟนบอลเหงียน แห่ซื้อตั๋วดู “ซิโก้” คุมทัพ “วีลีก”นัดแรก

"อดีตแข้งช้างศึก" ออกโรง แนะแนวคิดหลากเรื่องถึง ส.บอล

เอกฉันท์! molten ได้สิทธิ์ผลิตลูกฟุตบอลไทยทุกระดับยาว 8 ปี

ล่าสุด สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย ได้ทำการปิดโพลโหวตเป็นที่เรียบร้อย โดยผลปรากฎว่า "อุ้ม" ธีราทร บุญมาทัน ได้รับการโหวตเป็นอันดับที่2 ด้วยคะแนนเฉลี่ย 31.89 เปอร์เซ็นต์ เป็นรอง ซาอิด อากาอี แบ็กซ้ายทีมชาติอิหร่าน จากเปอร์เซโปลิส ที่มีคะแนนเป็นอันดับ1 ด้วยค่าเฉลี่ย 65.23 เปอร์เซ็นต์

สำหรับผลโหวตนักเตะในตำแหน่งแบ็กซ้ายยอดเยี่ยมของเอเชีย ประจำฤดูฏาล 2020 มีดังนี้

1. ซาอิด อากาอี สังกัดเปอร์เซโปลิส (อิหร่าน) คะแนนโหวต 65.23 เปอร์เซ็นต์
2. ธีราทร บุญมาทัน สังกัดโยโกฮาม่า เอฟ มารินอส (ญี่ปุ่น) คะแนนโหวต 31.89 เปอร์เซ็นต์
3. โกโตคุ ซากาอิ สังกัดวิสเซล โกเบ (ญี่ปุ่น) คะแนนโหวต 2.04 เปอร์เซ็นต์
4. หลี เหล่ย สังกัดปักกิ่ง กั๋วอัน (จีน) คะแนนโหวต 0.84 เปอร์เซ็นต์

สำหรับ ธีราทร บุญมาทัน เคยรับเลือกติดทีมยอดเยี่ยมเอเชีย 2020 จากการประกาศของ สหพันธ์ประวัติศาสตร์และสถิติฟุตบอลระหว่างประเทศ (IFFHS) ร่วมถึงการชนะโหวตประตูยอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเมนต์เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก 2020 จากลูกยิงสุดสวยที่ซัลโวใส่ "ชุนบุค ฮุนได มอเตอร์ส" ทีมดังเคลีก ในเกมรอบแบ่งกลุ่ม นัดที่ 5 พร้อมทำให้ถูกเลือกติดโผเป็นหนึ่งผู้เล่นในตำแหน่งแบ็คซ้าย ที่เปิดให้แฟนบอลร่วมโหวตเพื่อลุ้นติดทีมยอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเมนต์มาแล้วด้วย