เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน อดีตผู้จัดการทีมผู้ยิ่งใหญ่ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ถึงกับเอ่ยปากออกมาว่า 'ขอบคุณพระเจ้า' หลังตัวเขาไม่ต้องเจอกับทีมลิเวอร์พูลของกุนซือเจอร์เก้น คล็อปป์

            เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ได้แสดงความชื่นชมอย่างสูงสุดต่อเจอร์เก้น คล็อปป์ โดยยอมรับว่าเขาดีใจที่เขาเกษียณตัวเองไปแล้ว ดังนั้นเขาจึงไม่ต้องเผชิญหน้ากับลิเวอร์พูลที่สุด "มหัศจรรย์" ทีมนี้

            อดีตผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คือผู้กุมบังเหียนทัพปีศาจแดงและครองความยิ่งใหญ่เหนือลิเวอร์พูลในวงการฟุตบอลอังกฤษตั้งแต่ช่วงกลางยุค 90s เฟอร์กูสันเคยประกาศก้องว่า "ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือการโค่นลิเวอร์พูล ลงจากบังลังก์ของพวกเขา" ต้องใช้เวลาสามทศวรรษกว่าคู่แข่งในเมอร์ซีย์ไซด์ของพวกเขาจะกลับมาสู่จุดสูงสุด แต่อาจเป็นช่วงสั้นๆ เพราะตอนนี้ลูกทีมของคล็อปป์ยังตามหลังแมนฯ ยูไนเต็ดอยู่ในตาราง

            ทั้งสองทีมจะเจอกันอีกครั้งในวันอาทิตย์ และนัดนี้จะสามารถบ่งบอกได้อย่างชัดเจนถึงความน่าเชื่อถือของการท้าทายตำแหน่งแชมป์ของแมนฯ ยูไนเต็ด ท่ามกลางความสงสัยเกี่ยวกับความสามารถของพวกเขาว่าจะทำให้ได้อย่างนี้ต่อไปได้เรื่อยๆ จนจบฤดูกาลหรือไม่ และเฟอร์กูสันรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่เขาไม่ใช่คนนำทัพปีศาจแดงในช่วงนี้หลังจากที่เคยรับงานช้างมาแล้วตลอด 27 ปีในฐานะเจ้านายใหญ่ของที่นั่น

            แมนฯ ยูไนเต็ดยังไม่สามารถคว้าแชมป์ได้นับตั้งแต่อดีตกุนซือชาวสก็อตรีไทร์ไปเมื่อปี 2013 ในขณะที่ลิเวอร์พูลสิ้นสุดการรอคอยเป็นเวลาสามทศวรรษที่จะได้ครองตำแหน่งแชมป์ของอังกฤษเมื่อฤดูกาลที่แล้ว โดยจบที่อันดับสูงสุดและมีแต้มมากกว่าปีศาจแดง 33 คะแนน และเฟอร์กูสันยอมรับว่าเขาชื่นชมความก้าวหน้าของลิเวอร์พูลภายใต้การคุมทีมของคล็อปป์ตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมาเป็นอย่างมาก

            "พวกเขาเป็นสองทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในสหราชอาณาจักรเมื่อคุณรวมถ้วยรางวัลทั้งหมด" เฟอร์กูสันกล่าวในรายการ 'A Team Talk With Legends' "ยูไนเต็ดกับลิเวอร์พูล มันคือเกมแห่งฤดูกาล  2 ทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประเทศ" "ขอบคุณพระเจ้าที่ผมรีไทร์แล้ว เพราะเมื่อผมได้เห็นผลงานของลิเวอร์พูลในช่วงสองฤดูกาลที่ผ่านมา ... พวกเขามหัศจรรย์มาก"

            คล็อปป์จะคุมเกมพรีเมียร์ ลีก นัดที่ 200 ในวันอาทิตย์นี้ โดยที่ผ่านมาเขาสามารถเอาชนะไปได้ 127 ครั้ง มากกว่าเฟอร์กูสัน 5 ครั้งเมื่อเทียบในจำนวนเดียวกันในตอนคุมแมนฯ ยูไนเต็ดของเขา และเขาได้ท้าให้โอเล่ กุนนาร์ โซลชาร์ ได้พิสูจน์คุณค่าของพวกเขาที่แอนฟิลด์ ที่ซึ่งหงส์แดงไม่แพ้การแข่งขันในลีกมานานกว่าสามปี

            "ผมตั้งตารอคอยเลย มันเป็นเกมที่ยอดเยี่ยม" คล็อปป์กล่าว “ทีมฟุตบอลที่ดีสองทีมเผชิญหน้ากัน ทีมเยือนไม่จำเป็นต้องเดินทางนานเกินไป นั่นเป็นสิ่งที่ดีและเป็นเกมดาร์บี้แห่งประวัติศาสตร์” "มีหลายสิ่งที่ดีที่จะพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่มันก็เป็นเรื่องที่ยากเช่นกัน" "ดูเหมือนว่ายูไนเต็ดกำลังบินสูงอยู่ในขณะนี้ เรากำลังมีปัญหาเล็กน้อยนั่นคือสิ่งที่เป็นอยู่" "เราไม่ได้ผลการแข่งขันที่ต้องการ แต่เราไม่รู้สึกห่างไกลจากจุดที่ดีที่สุดมากนักดังนั้นเราจึงพยายามใช้เวลาเพื่อเข้าใกล้มันมากขึ้นและทำให้มันเป็นเกมที่น่าสนใจและน่าตื่นเต้น” "นั่นคือทั้งหมดที่ผมต้องการเพื่อรอดูเกมดังกล่าว ดังนั้นมันจึงน่าตื่นเต้นมาก"