แฟนปืนใหญ่ เห็นตรงกันกับที่ตำนานดาวยิงของทีมบอกหรือไม่ว่า การที่ อาร์เตต้า ฝากความหวังไว้กับ คีแรน เทียร์นี่ย์ มากจนเกินไป แล้วเมื่อเจ้าตัวไม่อยู่ เกมฝั่งซ้ายของ อาร์เซน่อล จึงกลายเป็นอัมพาตในทันที

เอียน ไรท์ ตำนานศูนย์หน้าของ "ปืนใหญ่" อาร์เซน่อล ได้ออกมาเขียนคอลัมน์ตั้งข้อสงสัยและวิพากษ์วิจารณ์ไว้ใน มิร์เรอร์ ฟุตบอล ถึงการคุมทีมของกุนซือคนปัจจุบัน อย่าง มิเกล อาร์เตต้า ถึงการไม่เตรียมความพร้อมในเกมบุกทางด้านซ้ายของทีม และเลือกที่จะฝากฝั่งไว้กับ คีแรน เทียร์นี่ย์ แบ็กซ้ายเสาหลักของทีม และเมื่อในวันที่ เทียร์นี่ย์ มีปัญหาบาดเจ็บ ทีมจึงเกิดปัญญาในการขึ้นเกมฝั่งซ้ายในทันที 

ไรท์ เปิดเผยว่า "ผู้เล่นเพียงคนเดียวสามารถสร้างความแตกต่างได้ขนาดนั้น แล้วผมคิดว่านั่นเป็นเรื่องน่ากังวลเพราะเมื่อคุณถอดเขาออกจากชุดใช้งาน กลายเป็นว่าทีมไม่มีทางเลือกอื่น แล้วเมื่อไหร่ก็ตามที่เราพูดถึง เขา (คีแรน เทียร์นี่ย์) เราพูดเสมอว่าหมอนั่นเครื่องฟิตทั้ง 90 นาทีเขานั่นไม่เคยหยุด แล้วนั่นคือเหตุผลทำไมพอไม่ได้ลงเล่นแล้วเป็นเรื่อง นอกจากนี้มันส่งผลต่อ ปิแอร์-เอเมอริค โอบาเมย็อง ด้วย เขาแทบไม่ได้โอกาสเหมือนปกติเพราะทุกที เทียร์นี่ย์ ช่วยเติมสูงป้วนเปี้ยนหน้ากรอบเขตโทษอยู่เสมอ มันคือเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อคุณพยายามเล่นเกมของตัวเองแล้วขุมกำลังไม่ครบมือ ก็ต้องลองซ้อมหนทางอื่นดูบ้าง

โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นในเกมล่าสุดที่ "ปืนใหญ่" เปิดรังเสมอกับ คริสตัน พาเลซ 0-0 เมื่อพุธที่ผ่านมา ตัวของ คีแรน เทียร์นี่ย์ มีปัญหากล้ามเนื้อตึงก่อนเกม ทำให้กุนซือชาวสเปนตัดสินใจส่ง ไอน์สลี่ย์ เมตแลนด์-ไนล์ส ลงมาแทนในตำแหน่งแบ็คซ้าย ซึ่งเกมดูไม่ไหลลื่น แถมยังมีปัญหาติดขัดอีกตั้งหากเนื่องจาก ตัวของ เมตแลนด์-ไนล์ส เอง เป็นคนถนัดเท้าขวาทำให้ การต้องขึ้นเกมฝั่งซ้ายดูเป็นเรื่องลำบากสำหรับเจ้าตัว 

นอกจากนี้ แม้ว่าจะถอดเอา ไอน์สลี่ย์ เมตแลนด์-ไนล์ส ออกจากสนามในช่วงครึ่งหลัง และส่งเอา บูกาโย่ ซาก้า ซึ่งเล่นเป็นตำแหน่ง มิดฟิลด์ตัวรุก และต้องจำใจให้ไปเล่นแบ็คซ้ายแทน ซึ่งตัว ซาก้า เอง สามารถเล่นในตำแหน่งนี้ได้ แต่แน่นอนว่ามันไม่ใช่ตำแหน่งหลักของเจ้าตัว และตัวของดาวเตะรายนี้เป็นสายเกมบุก จึงทำให้เติมเกมสูง และปล่อยให้ฝั่งซ้ายโล่งจนเกือบเสียประตูอยู่หลายครั้ง 

สำหรับ คีแรน เทียร์นี่ย์ ย้ายมาจาก เชลติก เมื่อซีซั่นที่แล้ว ด้วยค่าตัว 25 ล้านปอนด์ (หรือราวๆ 1 พันล้านบาท) ซึ่งลงสนามช่วยทีมไปตลอด 2 ฤดูกาลเพียงแค่ 46 นัด  ทำได้ 2 ประตู แม้ว่าเกมบุกอาจจะไม่โดดเด่น แต่ในด้านเกมรับ เจ้าตัวถือเป็นคนสำคัญในตำแหน่งแบ็คซ้าย ที่ขาดไม่ได้ของ อาร์เซน่อล ในเวลานี้