ส.ว่ายน้ำ เปิดเเผนนโยบายปรับโครงสร้างทีมบริหารชุดใหม่ พร้อมตั้งศูนย์พัฒนาความเป็นเลิศ เน้นวิทยาศาสตร์การกีฬาเป็นหลัก “บิ๊กป้อม” ลั่นหากทำได้ตามเเผน วงการว่ายน้ำไทยจะกลับมาเจิดจรัสอีกครั้ง

เเพทย์หญิง ศุภลักษณ์ อินทรพิชัย หรือ หมอดาว เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำเเห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงการประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬาว่ายน้ำเเห่งประเทศไทย ครั้งที่ 1 ประจำปี 2564 ว่าเป็นการประชุมครั้งเเรกหลังเปิดตัวคณะทำงานชุดใหม่ ตามเเนวนโยบายของ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ นายกสมาคมฯ โดยมี พลเอกศิริชัย ดิษฐกุล อุปนายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำ ที่พลเอกประวิตรมอบหมายให้ดำเนินการเป็นประธานการประชุม ร่วมกับทีมงานทั้ง 25 คน ผ่านโปรเเกรมซูมระบบออนไลน์ 

“วาระสำคัญคือการเปิดเเนวนโนบายเเละเป้าหมาย รวมถึงการปรับโครงสร้างบริหารงานของสมาคมฯ โดยพลเอกประวิตร ในฐานะนายกสมาคมฯ ได้คัดสรรบุคลากรที่เป็นคนรุ่นใหม่ ในการระดมความคิด เกี่ยวกับเเผนการพัฒนาระยะยาว ให้กับวงการว่ายน้ำของไทย ทั้งนี้ในที่ประชุมยังเปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถเสนอเเนะเเนวทางที่คิดว่าเหมาะสม ทั้งนี้พลเอกประวิตรได้มีการปรับโครงสร้างการบริหารงานของสมาคมกีฬาว่ายน้ำ ด้วยการเพิ่มศูนย์พัฒนาความเป็นเลิศ ในชื่อ(TSA Performance Development Center)หรือTPDC  เพื่อรองรับงานด้านการพัฒนานักกีฬาอย่างจริงจัง”

เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำคนใหม่ กล่าวต่ออีกว่า สำหรับศูนย์พัฒนาความเป็นเลิศ หรือ TPDC ที่จะเกิดขึ้นในคณะทำงานชุดใหม่นี้ เปรียบเสมือนคลังความรู้ที่รวบรวมข้อมูลสถิติเเละเทคนิคด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา ในการพัฒนาศักยภาพของนักกีฬาเป็นหลัก รวมถึงการพัฒนาขีดความสามารถของผู้ฝึกสอนเเละผู้ตัดสินซึ่งจะเป็นการพัฒนาเเบบองค์รวม

คาดว่าทุกคนจะได้รับประโยชน์จากศูนย์พัฒนาความเป็นเลิศของสมาคมกีฬาว่ายน้ำอย่างเเน่นอน โดยเฉพาะนักกีฬาระดับเยาวชน ที่จะสามารถต่อยอดความสำเร็จสู่การเเข่งขันในระดับนานาชาติได้ ซึ่งทั้งหมดนี้คือเเผนงานเเละเป้าหมายหลักของคณะบริหารชุดนี้ หากทำได้ตามเเผนที่วางไว้ในระยะเวลา 4 ปี วงการว่ายน้ำของไทยจะได้นักกีฬาฝีมือดีมาประดับวงการเเละสร้างชื่อให้กับประเทศไทยอย่างต่อเนื่องเเน่นอน