รองประธาน บ.ไทยลีก เตือนไปยังสโมสรที่ชอบค้างเงินเดือนนักเตะ บอกถ้าผิดกฎคลับไลเซนซิ่ง อาจมีลงโทษถึงขั้น ตัดแต้ม-ปรับตกชั้น หรือหนักสุดคือ แบนจากการแข่งขัน

จากข่าวที่มีสโมสรหนึ่งในไทยลีก ติดค้างเงินเดือนนักเตะ จนโค้ชและนักกีฬา ได้หยุดทำการฝึกซ้อมเป็นเวลาชั่วคราว เพื่อรอให้สโมสรจ่ายเงินเดือนมาก่อนนั้น

ล่าสุด กรวีร์ ปริศนานันทกุล รองประธาน บริษัท ไทยลีกฯ ได้กล่าวเตือนไปยังทุกสโมสร ว่าอย่าทำผิดกฎคลับไลเซนซิ่ง โดยเฉพาะกฎเรื่องการเงิน ไม่เช่นนั้นอาจจะถูกลงโทษได้"

"ตอนนี้ยังไม่มีใครร้องเรียนเข้ามา เราเห็นแต่เพียงข่าวเท่านั้น แต่เราก็เฝ้าดูสถานการณ์อยู่ว่าจะผิดกฎคลับไลเซนซิ่งหรือไม่เรื่องการไม่จ่ายเงินเดือนนักเตะ ซึ่ง บ.ไทยลีก ไม่ได้มีหน้าที่เข้าไปไกล่เกลี่ย มันเป็นเรื่องของนักเตะกับสโมสร แต่ถ้าทีมทำผิดกฎคลับไลเซนซิ่ง ก็คงจะมีบทลงโทษตามมา"

"ส่วนเรื่องบทลงโทษก็มีหลายรูปแบบ ในส่วนของคลับไลเซนซิ่งก็อาจจะมีการเรียกเข้าไปคุยก่อน แต่ถ้ายังไม่มีการแก้ปัญหา ก็อาจจะถูกลงโทษได้ ซึ่งบทลงโทษก็มีหลายรูปแบบ อาทิ ตัดแต้ม, ปรับตกชั้น หรือลงโทษแบนห้ามทีมลงทำการแข่งขัน"

"แต่ถ้านักเตะไปร้องกับฟีฟ่าว่าไม่ได้รับเงินเดือน อันนี้ก็เป็นหน้าที่ของฟีฟ่าที่จะเป็นคนตัดสิน ซึ่งบทลงโทษก็มีหลายอย่างเหมือนกัน ทั้งตัดแต้ม หรือปรับตกชั้น ก็คงต้องว่ากันไป"

ทั้งนี้ต้องติดตามกันต่อไปว่า สโมสรที่ติดค้างเงินเดือนนักเตะ จะทำการจ่ายเงินย้อนหลัง หรือจ่ายเงินชดเชยให้บรรดานักกีฬาหรือไม่ และต้องตามกันว่า จะมีนักเตะคนไหนนำเรื่องนี้เข้าไปร้องเรียนกับ สมาคมฟุตบอลฯ หรือ ฟีฟ่า หรือไม่

สำหรับในอดีต ศรีสะเกษ เอฟซี ก็เคยถูก ฟีฟ่า ตัดคะแนนถึง 12 แต้มมาแล้วในปี 2562 หลังจากที่นักเตะต่างชาติไปร้องถึงฟีฟ่า กรณีไม่ได้รับเงินเดือนตามสัญญา