สโมสรระยอง เอฟซี ตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากอีกครั้งกับการคว้าตั๋วเลื่อนชั้นสู่เวทีลีกสูงสุดครั้งแรก แต่ต้องฤดูกาลแข่งขันที่ยืดเยื้อนานกว่า 15 เดือนเข้าไปแล้ว

หลังจากที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ว่า มาซามิ ทากิ กุนซือใหญ่ของทัพ "ม้านิลมังกร" ระยอง เอฟซี ทีมในศึกไทยลีก1 สั่งลูกทีมให้งดซ้อมชั่วคราว เนื่องจากนักเตะไม่ได้รับเงินเดือนมา 2 เดือนแล้ว จากสถานการณ์ที่ลีกต้องยืดเยื้อเพื่อหลีกเลี่ยงการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ทีมขาดสภาพคล่องทางการเงิน

"ทากิ" กุนซือระยอง สั่งงดซ้อม จนกว่าสโมสรจะจ่ายเงินเดือน 

รีสตาร์ท “ไทยลีก” ศบค. เคาะอนุมัติเมื่อไหร่ เตะทันที

เปิดสถิติ! สิทธิโชค มีค่าเฉลี่ยเลี้ยงบอลหลบคู่แข่งสูงสุด

ล่าสุด สรณ์ณวิชญ์ แทนไธสง ผู้จัดการทีม ระยอง เอฟซี ออกมาเปิดเผยรายละเอียดถึงปัญหาที่ทีมกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ มีใจความว่า

"ในช่วงสถานการณ์แบบนี้ ทุกทีมเจอปํยหาเหมือนกันหมด อยู่ที่ว่าแต่ละสโมสรจะได้รับผลกระทบมากหรือน้อย ส่วน ระยอง เอฟซี ได้รับผลกระทบเต็มๆ และเจอกับสถานการณ์ที่ยากลำบากมากๆ ตามปกติจะมีเงินจากสปอนเซอร์เข้ามา 12 เดือน ซึ่งก็เท่ากับว่า 1 ปีพอดี แต่ด้วยสถานการณ์ตอนนี้การแข่งขันกินเวลาไปกว่า 15 เดือนแล้ว งบประมาณที่เข้ามาก็ยังไม่ถึงครึ่งเลย ทำให้ทั้งนักเตะ รวมถึงทีมงานสตาฟฟ์โค้ชได้รับผลกระทบกันหมด จากการขาดสภาพคล่อง"

"ส่วนเงินสนับสนุนจากไทยลีก ที่แต่ละทีมจะได้ 20 ล้านบาทต่อฤดูกาล ตอนนี้ผ่านไป 12 เดือน ทีมได้มาแค่ 5 ล้านบาท ทำให้เป็นเรื่องที่ยากลำบากมากๆ จากการระบาดของโ๕วิด-19 การแข่งขันต้องหยุดพักไป เศรษฐกิจทุกอย่างย่ำแย่ นักเตะ ทีมงานสตาฟฟ์ทุกคนมีภาระที่จะต้องรับผิดชอบ แต่พวกเขาก็ยังอดทนสู้ด้วยใจมาจนถึงตอนนี้ เป็นเรื่องที่น่าเห็นใจจริงๆ"

"ก่อนหน้านี้มีสปอนเซอร์รายหนึ่งที่มีแผนจะเข้ามาสนับสนุนทีม ซึ่งเขาบอกว่าจะได้งบประมาณเข้ามาก่อนปีใหม่ แต่ถึงเวลาจริงๆเราก็ยังไม่ได้งบประมาณเข้ามาเลย ขณะที่เราก็ได้รับปากนักเตะไปว่าจะมีเงินเดือนออกภายในวันที่ 10 มกราคม 2564 แต่พอไม่ได้งบเข้ามา นักเตะเขาก็เลยขอว่าให้ทีมหยุดซ้อมไปก่อนน่าจะดีกว่า ซึ่งทางสปอนเซอร์ก็รับปากว่าจะหางบมาให้ได้ภายในเดือนมกราคมนี้"

"ส่วนโค้ชเขาก็รับรู้ถึงปัญหาที่นักเตะต้องเจอ ซึ่งเขาก็เสนอว่าอยากจะให้นกเตะได้เงินเดือนบางส่วนไปก่อน อย่างน้อยๆก็ 1 เดือน ทีมถึงจะกลับมาฝึกซ้อมกันต่ออีกครั้ง ซึ่งสโมสรระยอง เอฟซี มีค่าใช้จ่ายเดือนละ 2 ล้านบาท รวมแล้วปีหนึ่งก็จะใช้งประมาณ 20 ล้านบาท"

 

มาซามิ ทากิ กุนซือสโมสรระยอง เอฟซี