มาร์ค แคล็ตเท่นเบิร์ก อดีตผู้ตัดสินพรีเมียร์ ลีก เรียกเจอร์เก้น คล็อปป์ ผู้จัดการทีมลิเวอร์พูลว่าเป็นพวกปากว่าตาขยิบ พร้อมยอมรับกลายๆ ว่าเคยตัดสินเอื้อแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

            มาร์ค แคล็ตเท่นเบิร์ก อดีตผู้ตัดสินพรีเมียร์ ลีก เรียกเจอร์เก้น คล็อปป์ ว่าเป็นพวก "ปากว่าตาขยิบ" ที่บอกว่าแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นทีมที่ได้ประโยชน์จากจุดโทษเป็นอย่างมากในฤดูกาลนี้

            หลังลิเวอร์พูลพ่ายแพ้ให้กับเซาธ์แฮมป์ตันเมื่อช่วงต้นเดือน คล็อปป์รู้สึกผิดหวังที่ทีมของเขาไม่ได้ 2 จุดโทษและเน้นให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างการตัดสินที่มีต่อทีมของเขาและแมนฯ ยูไนเต็ด ในช่วงที่เขาคุมยอดทีมแห่งแอนฟิลด์

            "ตอนนี้ผมได้ยินมาว่าแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้จุดโทษในรอบ 2 ปีมากกว่าที่ผมได้ในรอบห้าปีครึ่งเสียอีก"

           ผู้จัดการทีมลิเวอร์พูลว่าไว้อย่างนั้น นับตั้งแต่โซลชาร์เข้ามาแทนโชเซ่ มูรินโญ่ เมื่อเดือนธันวาคม 2018 แมนฯ ยูไนเต็ด ได้จุดโทษ 42 ครั้งเมื่อเทียบกับลิเวอร์พูลที่ได้ 19 ครั้งรวมทุกรายการ แต่แคล็ตเท่นเบิร์ก ที่รับหน้าที่ตัดสินเกมพรีเมียร์ ลีก 292 นัดตลอดเส้นทางการเป็นผู้ตัดสินก็ยืนกรานว่า ผู้ตัดสินไม่ได้เอนเอียงหรือเข้าข้างแมนฯ ยูไนเต็ด และกล่าวหาคล็อปป์ว่ากำลังเล่นเกมสงครามประสาทก่อนที่ลิเวอร์พูลจะเปิดรังแอนฟิลด์เจอกับจ่าฝูงพรีเมียร์ ลีก ในวันอาทิตย์นี้ โดยแคล็ตเท่นเบิร์ก ยังเชื่อว่า แมนฯ ยูไนเต็ด ได้รับประโยชน์จากการตัดสินจริงๆ ก็ในยุคของเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน แต่เบาบางลงมานับตั้งแต่อดีตกุนซือชาวสก็อตต์วางมือไปเมื่อปี 2013 ทั้งนี้ในคอลัมน์ของเขาที่เขียนให้ MailOnline เจ้าตัวเผยว่า

            “เจอร์เก้น คล็อปป์ ต้องกังวลแน่ๆ เพราะการแสดงความเห็นของเขาเกี่ยวกับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และบรรดาลูกจุดโทษต่างๆ เมื่อสัปดาห์ก่อนน่ะมันถอดแบบมาจากสไตล์ของ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน เป๊ะ" "มันเป็นเกมสงครามประสาท เขาก็แค่พยายามสร้างแรงกดดันให้กรรมการ พอล เทียร์นี่ย์ และทำให้กรรมการไขว้เขวก่อนจะถึงเกมใหญ่ระหว่าง ลิเวอร์พูล กับ ยูไนเต็ด ในวันอาทิตย์นี้" “คล็อปป์พูดถูกเมื่อเขาบอกว่าแมนฯ ยูไนเต็ด ได้จุดโทษในรอบสองปีมากกว่าที่ลิเวอร์พูลได้ในช่วงห้าโมงครึ่งที่แอนฟิลด์ เขาฉลาดเพราะความคิดเห็นของเขาไม่สามารถทำให้เขาจะไม่ทำให้เขาโดนเจ้าหน้าที่เล่นงาน"

             แคล็ตเท่นเบิร์ก ตั้งคำถามต่อไปว่า คล็อปป์กล่าวเป็นนัยๆ ว่า มีการสมคบคิดกันในส่วนของผู้ตัดสินและเจ้าหน้าที่หรือไม่ ก่อนที่จะชี้ให้เห็นว่า จุดโทษ 5 ครั้งจาก 11 ครั้งของยูไนเต็ดในฤดูกาลนี้นั้นเริ่มต้นโดยผู้เล่นของพวกเขาเอง

             "ขออธิบายก่อนนะ: ไม่มีการสมรู้ร่วมคิดในส่วนของผู้ตัดสินและเจ้าหน้าที่" “คล็อปป์พูดเป็นนัยๆ ว่ามีหรือไม่? หรือเขาจะบอกว่า ยูไนเต็ดมีผู้เล่นที่ได้รับการกระตุ้นให้พุ่งล้ม? หากความตั้งใจของเขาเป็นอย่างแรก ผมก็ไม่อยากเสียเวลากับเรื่องนั้น มันไม่เป็นความจริงเลย” "แต่ถ้าเขาจะเน้นถึงการที่ผู้เล่นยูไนเต็ดบางคนล้มลงง่ายๆ ในเขตโทษ ใช่ ผมเชื่อว่าเขามาตรงประเด็นแล้ว แม้ว่ามันจะเป็นการมองข้ามข้อสงสัยที่คล้ายๆ กันเกี่ยวกับดาวเตะของเขาก็ตาม" "เขาดูเหมือนเป็นคนปากว่าตาขยิบ หากเขาบอกว่าผู้เล่นของแมนฯ ยูไนเต็ด ตั้งหน้าตั้งตา (พุ่งล้ม) เอาจุดโทษ เพราะนักเตะอย่างโม ซาลาห์ และ มาเน่ ก็มีความสามารถในการใช้แทคติกที่คล้ายกัน"

              แคล็ตเท่นเบิร์ก เป็นหนึ่งในผู้ตัดสินชั้นนำของพรีเมียร์ ลีก ตั้งแต่ปี 2004 ถึง 2017 ซึ่งส่วนใหญ่จะตรงกับยุคของเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน คุมทีมแมนฯ ยูไนเต็ด และด้วยความพยายามที่จะปกป้องเจ้าหน้าที่ในพรีเมียร์ ลีก ในปัจจุบันจากเสียงวิจารณ์ของคล็อปป์ เจ้าตัวเลยเผลอสารภาพออกมาว่า การตัดสินเข้าข้างปีศาจแดงนั้นได้เบาบางลงแล้วนับตั้งแต่หมดยุคของเฟอร์กูสัน

               “แต่เขารู้สึกหงุดหงิดอย่างเห็นได้ชัด เพราะนับตั้งแต่ยุคเฟอร์กี้แล้วที่เราไม่ได้เห็นความพยายามอย่างโจ่งแจ้งเช่นนี้ในการกดดันผู้ตัดสินก่อนเกมใหญ่ๆ คล็อปป์ไม่ได้ทำแบบนี้ในฤดูกาลที่แล้วเมื่อลิเวอร์พูลชนะทุกๆ สัปดาห์” "เขาไม่ชอบการพ่ายแพ้ เขาไม่เคยมีเลย เขาหงุดหงิด แต่เขาคิดผิดที่บอกว่า ยูไนเต็ด มีออร่าที่ส่งผลให้พวกเขาได้การตัดสินที่เอื้อประโยชน์จากกรรมการ" "เคยเป็นแบบนั้นตอนเฟอร์กี้อยู่ที่นั่น แต่นั่นก็น้อยลงอย่างมากนับตั้งแต่เขาจากไป" "ผมเป็นผู้ตัดสินคนเดียวที่ให้จุดโทษ 3 ครั้งแก่ฝ่ายตรงข้ามที่โอลด์ แทรฟฟอร์ด และนั่นเป็นของลิเวอร์พูลในปี 2014 แต่ตอนนั้นเดวิด มอยส์ เป็นผู้จัดการทีม ผมไม่แน่ใจว่าสิ่งนั้นจะเกิดขึ้นหากเฟอร์กี้ยังอยู่ที่นั่น!”