เอคตอร์ เบเยริน และ มิเกล อาร์เตต้า เห็นพ้องต้องกันว่า อาร์เซนอล คิดถึงแข้งรายนี้สุดๆ หลังทัพปืนใหญ่ทำได้แค่เปิดรังเสมอกับคริสตัล พาเลซ ไปแบบไร้สกอร์ ในศึกพรีเมียร์ ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา

             เอคตอร์ เบเยริน และ มิเกล อาร์เตต้า มีความคิดเห็นตรงกันว่า อาร์เซนอลคิดถึง คีแรน เทียร์นีย์ ในเกมพรีเมียร์ ลีก ที่เสมอกับคริสตัล พาเลซ เมื่อคืนที่ผ่านมา (พฤหัสบดีที่ 14 มกราคม 2564) โดยที่แบ็คซ้ายรายนี้ไม่มีชื่อในเกมนี้เนื่องด้วยปัญหากล้ามเนื้อ

            ทีมพาเลซที่เล่นอย่างมีระบบของรอย ฮอดจ์สัน ประสบความสำเร็จในการทำให้เกมรุกของอาร์เซนอลไร้ประสิทธิภาพและผลการแข่งขันดังกล่าวก็ทำให้สถิติชนะรวดในพรีเมียร์ ลีก ของอาร์เซนอลต้องหยุดอยู่ที่ 3 นัด และเป็นครั้งแรกที่เดอะ กันเนอร์ส ไม่สามารถทำประตูทีมคู่ปรับร่วมกรุงลอนดอนของพวกเขาในลีกสูงสุด

             เอนส์ลีย์ เมตแลนด์-ไนล์ส ลงสนามมาแทน เทียร์นีย์ ทางฝั่งซ้ายของตำแหน่งแบ็คโฟร์ และปราการหลังชาวอังกฤษก็ดูจะเล่นฝืดๆ ไปในช่วงแรกแถมยังจ่ายบอลพลาดหลายครั้ง และในขณะที่เบเยรินยืนยันว่า เมตแลนด์-ไนล์ส ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมในการมาแทนที่เพื่อนร่วมทีมที่ได้รับบาดเจ็บ แต่เขาก็รู้สึกว่าทีมขาดแรงขับเคลื่อนและพลังงานในแบบที่เทียร์นีย์ทำให้ทีมทางฝั่งซ้ายในช่วงที่พวกเขากลับมาทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในระยะหลัง โดยเมื่อถามว่าอาร์เซนอลคิดถึงฟูลแบ็คชาวสก็อตแลนด์หรือไม่ เบเยรินก็บอกกับ Sky Sports ว่า

             "ครับ ผมคิดอย่างนั้น ผมคิดว่าเราคิดถึงผู้เล่นทุกคนเมื่อพวกเขาไม่ได้อยู่ในสนาม" "เรายังมีผู้เล่นที่ยอดเยี่ยมกลับมาและผมคิดว่าเอนส์ลีย์ทำได้ยอดเยี่ยมอีกครั้งในการเข้ามาเติมเต็ม เขาเป็นผู้เล่นเอนกประสงค์จริงๆ" "แต่มันเป็นเรื่องจริงที่คีแรนก็กำลังมีฟอร์มที่ดีมากเช่นกันและเราคิดถึงตรงนั้นทางฝั่งซ้าย แต่เรามีผู้เล่นที่มีพรสวรรค์มากในหลายๆ พื้นที่ที่สามารถเข้ามาได้" "เราไม่ใช่ทีมที่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับผู้เล่นเพียงคนเดียว เราต้องหาวิธีที่จะสร้างสรรค์และวิธีที่จะทำลายทีมอื่นๆ ไม่ว่าพวกเขาจะท้าทายพวกเขาอย่างไร เราจำเป็นต้องปรับปรุงต่อไป"

             อาร์เตต้ากล่าวว่าเทียร์นีย์ได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่าเป็น 'ผู้เล่นที่สำคัญมากๆ' ในฤดูกาลนี้และเปิดเผยว่ากองหลังรายนี้จะเข้ารับการสแกน MRI ก่อนการแข่งขันของอาร์เซนอลกับนิวคาสเซิลในคืนวันจันทร์ โดยเมื่อถามว่าการวางแผนในเกมของอาร์เซนอลได้รับผลกระทบจากการที่เทียร์นีย์ไม่อยู่หรือไม่ อาร์เตต้าก็กล่าวกับ Sky Sports ว่า

             "มีครับ เขาเป็นตัวอันตรายที่แท้จริงและวิธีที่เรากำลังเล่นและวิธีที่เราโจมตีทางด้านซ้ายนั้น เขาเป็นผู้เล่นที่สำคัญมาก" "แต่เราไม่มีเขา เขาได้รับบาดเจ็บและเราต้องหาทางแก้ไขอื่นๆ"

             เมื่อถามย้ำถึงความเป็นไปได้ในความพร้อมของเทียร์นีย์ ในเกมที่จะเจอกับนิวคาสเซิล เขาก็ตอบว่า

             "ผมไม่ทราบครับ มันขึ้นอยู่กับวิวัฒนาการของเขา เขาจะต้องสแกน MRI ในวันพรุ่งนี้ และเราจะได้เห็นว่ามันเป็นอย่างไร"

             ในงานแถลงข่าวหลังการแข่งขัน อาร์เตต้าเน้นคำว่า "ผิดหวัง" ที่ต้องเสียเทียร์นีย์ไป และชี้ให้เห็นว่าความรุนแรงของอาการบาดเจ็บจะชัดเจนขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

             "เราอาจจะรู้มากขึ้นในวันพรุ่งนี้หลังจากทดสอบเขาและทราบพัฒนาการของอาการบาดเจ็บและระยะเวลาที่เขาจะหายไป" เขากล่าว "แน่นอนว่ามันเป็นความผิดหวังครั้งใหญ่ที่เสียเขาไปและหวังว่าเขาจะอยู่กับเราได้ในเร็ววัน"

             เมื่อถามว่ามันเป็นความท้าทายหรือไม่ที่จะปรับการเล่นเกมบุกของทีมโดยไม่มีเทียร์นีย์ เขาก็กล่าวว่า

             "มันเป็นความท้าทายเมื่อคุณสร้างแผนการเล่นสำหรับวันนี้และต้องดึงเขาออกก่อนเกมเพียงไม่กี่ชั่วโมง" "แต่นั่นคือเหตุผลที่เรามีผู้เล่นคนอื่นๆ และพวกเขาต้องก้าวเข้ามา" "ความก้าวหน้าของคีแรนในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อและตอนนี้มีผู้เล่นคนอื่นเข้ามาทำในสิ่งที่เขาทำ"

             เบเยรินที่มีสีหน้าผิดหวังให้เครดิตกับพาเลซสำหรับวิธีที่พวกเขาตั้งรับและอ้างว่าอาร์เซนอลขาด 'โชคเล็กน้อย' ที่พวกเขาต้องการเพื่อให้ได้ชัยชนะ

             "พวกเขาป้องกันได้ดีมากกับการใช้ผู้เล่นจำนวนมากและเราพยายามที่จะทำลายการบล็อกที่ต่ำนั้น" ปราการหลังชาวสเปนกล่าว "ผมรู้สึกได้ถึงประกายเพียงเล็กน้อย, ความคิดสร้างสรรค์หรือโอกาสที่คุณจะได้รับบางครั้งก็ขาดหายไปในวันนี้ และเราไม่สามารถโทษทีมได้สำหรับความพยายามนี้ เราพยายามอย่างหนักในเกมรับและเกมรุก" "วันนี้เราไม่มีโชคเล็กๆ น้อยๆ ที่เราต้องการและเห็นได้ชัดว่าต้องยกเครดิตให้พวกเขา พวกเขาทำได้ดีมาก" "พวกเขารู้ว่าพวกเขามาที่นี่เพื่ออะไร พวกเขาอันตรายมากๆ ในการโต้กลับ พวกเขาเล่นเกมของพวกเขาและเราได้มา 1 แต้ม"

             ในขณะที่อาร์เซนอลยังคงอยู่ในอันดับที่ 11 ของตารางหลังจากเก็บได้อีกแต้ม แต่เบเยรินรู้สึกว่ามี "แง่บวก" ที่ได้จากนัดนี้

             "แบร์นด์ (เลโน่) เป็นผู้รักษาประตูที่ยอดเยี่ยม เขามักจะเซฟได้สองหรือสามครั้งซึ่งช่วยเราได้ทุกๆ เกม" เขากล่าวเสริม "ผมคิดว่าเรามีโอกาสในอีกฝั่งหนึ่งเช่นกัน เราดีใจที่กลับออกมาพร้อมคลีนชีต ในแง่นั้นเรากำลังพัฒนาขึ้นมา และไม่ใช่แค่จากผู้รักษาประตูเท่านั้นแต่เป็นทั้งทีม" "ในช่วงไม่กี่นาทีสุดท้ายของเกมมีการโต้กลับและคุณจะเห็นได้ว่าทั้งทีมวิ่งกลับมาไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม" "มันมีแง่ดีในการเก็บคลีนชีตแต่ยังมีหนทางอีกยาวไกลสำหรับเรา"