อากิระ นิชิโนะ กุนซือทีมชาติไทย เผยเป้าหมายต่อไปคือการพัฒนาวงการฟุตบอลไทย หลังถูกใส่ชื่อใน Japan Football Hall of fame ครั้งที่ 16

อากิระ นิชิโนะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย เดินทางไปเข้ารับเหรียญเกียรติยศ จากสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น หลังได้รับเกียรติขึ้นชื่อบนหอเกียรติยศ "Japan Football Hall of fame" ครั้งที่16

โดยอดีตกุนซือทีมชาติญี่ปุ่น ออกมาเปิดเผยถึงเป้าหมายต่อไปของตัวเอง หลังได้รับเกียรติจากสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น จากผลงานที่ทำให้กับบ้านเกิดขึ้นตัวเองว่า

"มันเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มีชื่อใน ฮอลล์ ออฟ เฟรม ขอบคุณมาก ผมเคยคิดว่าการเข้าไปอยู่ในหอเกียรติยศ มันเหมือนกับการถูกขังไว้ที่ไหนสักแห่ง แต่ตอนนี้ผมรู้สึกว่า ผมได้อยู่ท่ามกลางโลกฟุตบอล"

"ผมยังคงอุทิศตัวเองให้กับฟุตบอล และมอบผลงานให้กับโลกฟุตบอลในฐานะคนคนหนึ่งที่มีชื่อใน ฮอลล์ ออฟ เฟรม ด้วยความร่วมมือของทุกคน ผมจะทำงานที่ประเทศไทยเพื่อยกระดับทีมฟุตบอลไทย และผมยังต้องการมีส่วนร่วมในการพัฒนาฟุตบอลเอเชีย รวมถึงทั่วโลก ไม่ใช่เพียงแค่ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น"

สำหรับ นิชิโนะ ได้รับการแต่งตั้ง เป็นเฮดโค้ชทีมชาติไทย ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ปี2019 และไม่ได้เดินทางมารับเหรียญในงานดังกล่าว ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2019 เนื่องจากติดภารกิจคุมทีมชาติไทย ทำการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก ก่อนที่ล่าสุดเจ้าตัวจะเข้ารับเหรียญรางวัลดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อย

โดยก่อนหน้านี้เจ้าตัวสร้างผลงานกับทีมชาติญี่ปุ่น มามากมาย ทั้งในรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ที่พาทีมเอาชนะ ทีมชาติบราซิล ในการแข่งขัน โอลิมปิกเกมส์ เมื่อปี 1996 ที่สหรัฐอเมริกา รวมถึงเคยเคยสร้างชื่อในการพา กัมบะ โอซาก้า คว้าแชมป์เจลีก ปี2005, แชมป์เจแปน ลีกคัพ ปี2007 แชมป์เจแปนิส ซูเปอร์คัพ ปี2007, แชมป์เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก ปี2008, แชมป์เอ็มเพอเรอร์ คัพ ปี2008, ปี2009

จากนั้นเข้ารับตำแหน่งประธานเทคนิคสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น ก่อนที่จะหวนกลับมาทำหน้าที่โค้ชอีกครั้งกับทีมชาติญี่ปุ่น ชุดใหญ่ และพาทีมเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย ในศึกฟุตบอลโลก ปี 2018 ที่รัสเซีย มาแล้ว ก่อนจะมารับงานคุมทีมชาติไทยในปี 2019

อากิระ นิชิโนะ สมัยคุมทีมชาติญี่ปุ่น ลุยศึกฟุตบอลโลก ปี 2018 ที่ประเทศรัสเซีย