เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด แถลงการณ์ถึงสื่อมวลชนและแฟนบอล ถึงกรณีการหายตัวไปของ ดัง วัน ลัม ผู้รักษาประตูชาวเวียดนาม พร้อมชี้แจงทุกประเด็นที่มีปัญหา


หลังจากที่ อังเดร กูชิน เอเยนต์ของ ดัง วาน ลัม ได้โพสต์โซเชี่ยลว่า นักเตะของเขา ได้ยกเลิกสัญญากับ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด แล้ว เนื่องจาก "กิเลนผยอง" มีการทำผิดข้อตกลงเรื่องการเงินของทั้ง 2 ฝ่าย

ล่าสุด เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ได้แถลงการณ์ถึงสื่อมวลชนและแฟนบอล ถึงกรณีนี้ พร้อมชี้แจงทุกประเด็นอย่างละเอียด

โดย "บิ๊กเป้" รณฤทธิ์ ซื่อวาจา ผู้อำนวยการสโมสรเอสซีจี เมืองทองฯ กล่าวว่า "ก่อนหน้านี้เราพยายามทำให้ทุกอย่างเป็นไปตามปกติ หลังตัวนักเตะ(วาน ลัม) ไม่มีความสุขที่โดนดร็อปไปเป็นตัวสำรองของ สมพร ยศ"

"เขาขอกับโค้ช ว่าจะไม่นั่งเป็นตัวสำรองที่ข้างสนาม ทางเราก็ให้โอกาสเขาอยู่ รวมถึงการมองหาสโมสรใหม่ให้เจ้าตัวด้วย ซึ่งตัวแทนของเราที่ญี่ปุ่นก็ได้ติดต่อทีมในเจลีคในเบื้องต้นแล้วเช่นกัน ตามที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้"

"แต่กรณีที่เอเย่นต์ อังเดรย์ กรูชิน ออกมาบอกว่าได้มีการยกเลิกสัญญาเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง มีแต่การพยายามที่จะยกเลิกสัญญาผ่านทางการส่งอีเมล 2 ครั้งเท่านั้น"

"ส่วนที่อ้างว่าสโมสรผิดนัดเรื่องการเงิน สโมสรขอยืนยันอีกครั้งว่า เราไม่มีพลาดการจ่ายเงินเดือนใครเลยตลอดนับจากสถานการณ์โควิด19 ในเดือน ก.พ. เป็นต้นมา การประชุมกับสมาคมฟุตบอลฯกับทุกสโมสรก็มีบันทึกไว้ให้เจรจาและดำเนินการลดเงินเดือนได้ด้วยซ้ำ ระหว่างตัวเลข 30-50% และอยู่ภายใต้คำแนะนำของฟีฟ่าด้วยว่าสามารถทำได้"

"แต่ทางเมืองทองฯ เลือกที่จะขอพักชำระไว้ 30% ในแต่ละเดือนเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อตัวนักกีฬาและครอบครัวไปมากกว่านี้ ซึ่งเป็นข้อตกลงกับนักกีฬาทุกคนของสโมสรหลังจากนั้นก็คือจะกลับมาจ่ายเงินเดือนเต็มตามปกติ และจ่ายคืนย้อนหลังในส่วนที่ขอพักไว้ ซึ่งเราก็จ่ายในเดือน ม.ค. นี้ ซึ่งทุกอย่างเรามีหลักฐาน มีใบเสร็จโอนเงิน และมีใบกำกับภาษีทุกอย่าง"

"ดังนั้นการที่เอเย่นต์ออกมาพูดว่าทางสโมสรค้างเงินเดือน 2 เดือน แล้วผิดกฏฟีฟ่า สามารถยกเลิกสัญญาได้เลยนั้น ไม่เป็นความจริงทั้งสิ้น และเป็นไปไม่ได้โดยสิ้นเชิงที่จะสามารถยกเลิกสัญญาของ ดัง วาน ลัม ด้วยวิธีนั้นได้ เป็นเพียงเจตนาของเอเย่นต์แต่ผู้เดียวที่จะฉกฉวยโอกาศในการเจรจาโอนย้ายไปยังสโมสรอื่นเองเสียมากกว่า"

"ที่จริงแล้วเราให้โอกาส ดัง วาน ลัม แล้ว ทางสโมสรได้ทำการเตือนไปแล้วว่าให้เขากลับมาซ้อมต่อกับทีม และเจรจาถึงเงื่อนไขการย้ายออกได้เลย เพราะนึกถึงการทำงานร่วมกันเป็นอย่างดีตลอดเวลา 2 ฤดูกาลที่ผ่านมา ตั้งแต่เราซื้อตัวมาจาก ไฮฟง ซิตี้ ที่ดำเนินการติดต่อโดยตรงกับทางประธานสโมสรที่เวียดนาม"

อังเดร กูชิน เอเยนต์ของ ดัง วาน ลัม

"แต่ที่สุดแล้วเอเย่นต์รายนี้กลับเลือกที่จะเพิกเฉย และเดินหน้าที่จะออกจากสัญญาให้ได้ แต่ถึงตอนนี้ถือว่าสโมสรได้ให้เวลาเพียงพอแล้ว ดังนั้นเราจะต้องดำเนินการทางกฎหมายทุกช่องทาง โดยการรายงานไปยังสมาคมฟุตบอลฯ และฟีฟ่าเกี่ยวกับการทำงานของเอเย่นต์ต่อกรณีนี้ ในการทำผิดกฏของสมาคมฟุตบอลและฟีฟ่าอย่างรุนแรง ซึ่งมีบทลงโทษอย่างหนัก ทั้งปรับ ทั้งแบน ต่อตัวนักเตะและเอเย่นต์ที่เกี่ยวข้อง และรวมถึงตรวจสอบการที่อาจจะไม่มีไลเซ่นส์ และใบอนุญาติทำงานที่ประเทศไทยด้วย" นายรณฤทธิ์ กล่าวปิดท้ายถึงกรณีนี้

ทั้งนี้ สโมสรเอสซีจี เมืองทอง ขอย้ำว่า กรณีที่มีข่าว ดัง วาน ลัม ไม่พอใจ ที่ต้องตกไปเป็นผู้เล่นสำรองในช่วง 2 เกมที่ผ่านมา ทำให้เจ้าตัวมีปัญหานั้น ทางสโมสรขอยืนยันว่า เป็นการตัดสินใจของ โค้ชมาริโอ ยูรอฟสกี้ ที่พิจารณาว่านักเตะคนไหนมีความเหมาะสมอย่างไร ไม่ได้เกี่ยวกับสโมสรหรือผู้บริหารสโมสรเอสซีจี เมืองทอง แต่อย่างใด