ผู้บริหาร-ผู้ฝึกสอน 4 สโมสรแห่งศึก “โตโยต้า ไทยลีก” ออกโรงยกมือเห็นด้วยกับแนวคิด “ไทยลีก” ใช้กฎเป็นตัว 5 คน หากกลับมาฟุตบอลลีกมีโปรแกรมเตะถี่ แต่ต้องผ่านมติสโมสรสมาชิกเห็นด้วยหรือไม่

ตามที่ "บิ๊กแชมป์" นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล รักษาการประธานบริหาร บริษัท ไทยลีก จำกัด เปิดเผยว่า จะนำเสนอสโมสรไทยลีก พิจารณาการใช้กฎเปลี่ยนตัว 5 คนใน 1 เกม เนื่องจากฟุตบอลไทยลีก ต้องเลื่อนแข่งขันอย่างน้อยตลอดเดือน ม.ค.64 เพราะผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้เมื่อการแข่งขันกลับอีกครั้ง อาจมีเกมที่ถี่ขึ้น ซึ่งตอนนี้คณะกรรมการสมาคมฟุตบอลระหว่างประเทศ (ไอเอฟเอบี) ขยายเวลาการใช้กฎดังกล่าวได้

ล่าสุดทีมข่าว “กีฬาเดลินิวส์” ได้สอบถามความเห็นกรณีดังกล่าวกับผู้บริหารและผู้ฝึกสอนของ 4 ทีมในในศึก “โตโยต้า ไทยลีก” ปรากฎว่า ผู้บริหารทั้ง 4 สโมสรเห็นด้วยกับแนวคิดของ "บิ๊กแชมป์" นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล

"โค้ชง้วน" สุรชัย จตุรภัทรพงษ์ ผู้อำนวยการ "เดอะแรบบิท" บีจี ปทุม ยูไนเต็ด จ่าฝูงไทยลีก กล่าวว่า เรื่องการนำกฎเปลี่ยนตัว 5 คนมาใช้ หากสโมสรมีมติเห็นด้วย ตนเองก็ไม่มีปัญหา เพราะเป็นการช่วยถนอมสภาพร่างกายนักเตะ เมื่อต้องเจอเกมที่ต่อเนื่องกัน ขณะเดียวกันการเปลี่ยนตัว 5 คน ก็จะทำให้ได้ใช้แท็คติกที่หลากหลายขึ้น

"ผมโอเคนะ ถ้าสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ, บริษัท ไทยลีก จำกัด, สโมสรมีมติให้เอามาใช้ นักกีฬาก็จะไม่กรำศึกหนัก หากต้องเตะกันแบบถี่ๆ และก็คงได้เห็นแท็คติกที่หลากหลาย"

ด้าน "โค้ชอู๊ด" สระราวุฒิ ตรีพันธ์ หัวหน้าโค้ช การท่าเรือ เอฟซี ทีมรองจ่าฝูง กล่าวว่า ต้องดูว่า เมื่อกลับมาแข่งแล้ว โปรแกรมจะถี่แค่ไหน ถ้าต้องเตะถี่มาก ก็เห็นด้วย อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนตัว 5 คนใน 1 เกม แต่ต้องระวังเรื่องการใช้เป็นแท็คติกในการเล่นกับเวลา เปลี่ยนทีละคนๆ ซึ่งอาจใช้วิธีแบบในบอลลีกยุโรป คือเปลี่ยน 5 ตัวก็จริง แต่ได้แค่ 3 ครั้งต่อเกม หรือบางรายการก็ใช้วิธี จำกัดการเปลี่ยนตัวช่วง 10 นาทีสุดท้าย

ขณะที่ "โค้ชโจ" ธีระศักดิ์ โพธิ์อ้น หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีม "สวาดแคท" นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี กล่าวว่า การนำกฎนี้มาใช้ถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะเหลือโปรแกรม 14 นัด ถ้าต้องเตะทุก 3 วัน การเปลี่ยน 5 คนจะช่วยเหลือในการหมุนเวียนนักเตะได้ หลายคนมองว่าทีมใหญ่จะได้เปรียบ แต่ถ้าไม่ใช้กฎนี้ทีมเล็กก็จะแย่เหมือนกัน เพราะตัวผู้เล่นมีน้อย ไม่สามารถจัดเป็น 2 ชุดลงเล่นเหมือนทีมใหญ่ได้ แบบนี้จะสามารถให้ตัวหลักลงเล่นสัก 50-60 นาที แล้วเปลี่ยนตัวออกได้ และวางแผนล่วงหน้าได้ว่านัดนี้จะใช้ใคร เปลี่ยนใครบ้าง ดังนั้นมองว่ากฎนี้เอื้อให้กับทีมกลางๆ หรือทีมเล็กๆ มากกว่า

ส่วน วิเชียร์ ทรัพย์เจริญ ประธานที่ปรึกษาตราด เอฟซี กล่าวว่า ในสถานการณ์ตอนนี้ไม่ว่าจะเสนอกฎอะไรขึ้นมาให้ใช้ เพื่อที่จะทำให้การแข่งขันมันสามารถเดินหน้าแข่งขันกันจบได้ ก็อยากให้เอามาใช้ทั้งนั้น และทางตราด เอฟซี เองก็พร้อมจะร่วมมือทุกอย่าง เพียงแค่อยากให้การแข่งขันมันจบลง เพื่อจะได้เดินหน้ากันต่อในฤดูกาลต่อไปได้