กกท.เตรียมทำแผนส่ง กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อเสนอต่อ ครม. ให้กลุ่มนักกีฬาทีมชาติไทย เข้ารับการฉีดวัคซีนเป็นกลุ่มแรกๆ เหตุมีความเสี่ยงสูงที่จะติดไวรัสโควิด-19 เพราะต้องเดินทางไปแข่งขันในต่างประเทศ โดยเฉพาะการคัดเลือกโควตาโอลิมปิก และโอลิมปิก

จากที่ รัฐบาลไทย ได้จัดหาวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 เพื่อฉีดวัคซีนให้คนไทยฟรี จำนวน 70 ล้านโดส โดยการจัดหาได้มีการแบ่งเป็นระยะต่างๆ ซึ่งจะมีวัคซีนจากบริษัท SinoVac ของประเทศจีน เข้ามาจำนวน 3 ลอต รวม 2 ล้านโดส โดยลอตเเรก จำนวน 200,000 โดส จะมาถึงประเทศไทยเดือนกุมพาพันธ์

ลอตที่สอง จำนวน 800,000 โดส ได้รับในเดือนมีนาคม เเละลอตที่สาม จำนวน 1,000,000 โดส ได้รับในเดือนเมษายน นอกจากนี้ในเดือนพฤษภาคม ประเทศไทยจะได้รับวัคซีนไวรัสโควิด-19 อีก 26,000,000 โดส จากบริษัท AstraZeneca ของประเทศอังกฤษ ซึ่งรัฐบาลไทยได้สั่งจองล่วงหน้าไว้ก็จะทยอยส่งมอบให้ไทยด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ทาง รัฐบาลไทย ได้ดำเนินการเจรจาขอซื้อวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 จาก บริษัทผู้ผลิตยักษ์ใหญ่ที่กำลังวิจัยและผลิตวัคซีน ไม่ว่าจะเป็น Pfizer, Moderna, COVAX เเละรายอื่นๆ ไปด้วยโดยมีเป้าหมายเพื่อจัดหาให้เพียงพอเเก่ความต้องการสำหรับประชาชนคนไทยทุกเพศ ทุกวัย

สำหรับประชาชนคนไทย กลุ่มเเรก ที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 คือกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง ประกอบด้วย กลุ่มบุคลากรทางการเเพทย์ ที่ถือเป็นด้านหน้าในการต่อสู้กับไวรัสร้ายอยู่ในขณะนี้ รวมทั้ง ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวมถึง ผู้สูงอาย ที่มีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายกว่าวัยอื่นๆ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ทาง ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาเเห่งประเทศไทย (กกท.) ได้เปิดเผยว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกกท. มีแผนงานในการผลักดันให้กลุ่มคณะนักกีฬาไทย ซึ่งมีภาระกิจที่จะในการเดินทางไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ และนักกีฬาที่อยู่ในระหว่างการแข่งขันลุ้นโควตาไปโอลิมปิกเกมส์ หรือการแข่งขันรายการสำคัญๆ ในต่างประเทศ ซึ่งนักกีฬาเหล่านี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกลุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 

กรณีของนักกีฬาทีมชาติไทย ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญอย่างยิ่ง ที่สมควรจะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 เป็นกลุ่มแรกๆ ต่อจากกลุ่มเสี่ยงสูง เพราะการเดินทางไปแข่งขันในต่างประเทศมีทั้ง นักกีฬา เจ้าหน้าที่ ฝึกสอน และผู้ติดตาม ซึ่งมีภารกิจเดินทางไปแข่งขันเพื่อประเทศไทย ก็มีความเสี่ยงจะติดเชื้อมากกว่าคนที่อยู่ในประเทศ เรื่องนี้ทาง กกท. กำลังเตรียมแผนงานอย่างเร่งด่วน เพื่อส่งเรื่องให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำเสนอต่อคณะรัฐมนตรี เพื่อขอรับการพิจารณาต่อไป” ผู้ว่าฯ กกท. กล่าวในตอนท้าย