แม้จะยิงประตูหรือแอสซิสต์ไม่ได้ แต่ ผลงานการคุมหลังบ้านของ แมนฯ ซิตี้ ทำให้ เป๊ป เห็นเด็กหนุ่ม วัย 23 ปี จากโปรตุเกสรายนี้ ดีพอจะเป็นกำลังหลักของทีมไปอีกนาน ดังเช่นอดีตกัปตันของทีม อย่าง แว็งซ็องต์ กอมปานี

เป๊ป กวาร์ดิโอล่า เฮดโค้ชของ "เรือใบสีฟ้า" แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ออกมาชื่นชม รูเบน ดิอาส เซนเตอร์แบ็คทีมชาติโปรตุเกส ที่เพิ่งย้ายมาจาก เบนฟิก้า และเล่นให้กับทีมซีซั่นแรก โดย เป๊ป เผยว่า ดิอาส คือคนที่เป็นมืออาชีพอย่างแท้จริง เขาทำทุกอย่างตามที่ทีมสั่งทุกประการ 

โดย เป๊ป เปิดเผยว่า "เมื่อคุณซื้อนักเตะ คุณย่อมคิดว่าพวกเขาจะช่วยทีมได้ แต่ไม่มีทางรู้หรอกว่าจะช่วยได้มากน้อยแค่ไหน แต่ความสามารถของเขา (ดิอาส) และความเข้าใจเกมอย่างเหลือเชื่อมาก เขาต้องการเรียนรู้ และพวกเราทุกคนก็ประทับใจทั้งเรื่องสภาพร่างกายและจิตใจของเขา"

นอกจากนี้ ยังเปิดเผยอีกว่า "ทุกวันเขาจะอยู่ในโรงยิมตั้งแต่เช้า ทำกิจวัตรประจำวัน กินอาหารครบหมู่ ใช้ชีวิต 24 ชั่วโมงอย่างมืออาชีพ เขาคือคนที่สามารถลงเล่นได้ในทุกๆ สามวัน การฟื้นฟูร่างกายของเขารวดเร็วมาก เมื่อคุณมีนักเตะแบบนี้มันเป็นสัญญาณว่าเขาสำคัญกับทีมมากแค่ไหน ในวัย 23 ผมมั่นใจว่าเราเซ็นสัญญากับนักเตะที่น่าทึ่งคนหนึ่งสำหรับช่วงเวลาในอีก 5 ถึง 7 ปีข้างหน้า ซึ่งไม่ง่ายเลยที่จะค้นหานักเตะแบบนี้เจอ เราโชคดีและหวังว่าเขาจะพัฒนาตัวเองต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง"

รูเบน ดิอาส ย้ายมาจาก เบนฟิก้า ในโปรตุเกส มาเซ็นสัญญามาร่วมทีม แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ด้วยค่าตัวสูงถึง 65 ล้านปอนด์ (หรือราวๆ 2.6 พันล้านบาท) พร้อมความหวังว่าจะก้าวเข้ามาเป็นตัวแทนของ แว็งซ็องต์ กอมปานี ในระยะยาว และเวลานี้ เป๊ป มองเห็นสัญญาณที่ดีว่าการเสริมทัพครั้งนี้จะประสบความสำเร็จตามที่เขาต้องการให้มันเป็น

โดยในซีซั่นนี้ ดิอาส ลงสนามให้ทัพ เรือใบสีฟ้า ไปแล้ว 20 ในทุกรายการ แม้จะยังไม่มีประตู และ แอสซิส แต่ เขาถือเป็นกำลังสำคัญในแผงหลังของ เรือใบสีฟ้าในเวลานี้