เป็นที่แน่นอนแล้วว่า ปืนใหญ่ กับ เมซุต โอซิล จะไม่เป็นมิตรกันอีกต่อไป และรอเวลาให้สัญญาของเขากับทีมหมดลงในช่วงซัมเมอร์นี้ เพื่อ เดินทางสู่อนาคตที่ดีกว่า

ทีอาร์ที สปอร์ สื่อดังในตุรกี เปิดเผยว่า "ปืนใหญ่" อาร์เซน่อล ต้องการที่จะยุติดราม่าระหว่างสังกัดกับเพลย์เมคเกอร์ตกอัปของทีม อย่าง  เมซุต โอซิล ด้วยการยกเลิกสัญญาแข้งรายนี้ในทันที แต่สโมสรไม่อยากที่จะจ่ายค่ายกเลิกสัญญาเต็มจำนวน ซึ่งหากต้องการยกเลิกสัญญาของดาวเตะรายนี้ สโมสรต้องจ่ายเงินให้แข้งเยอรมันรายนี้ ถึง 7.2 ล้านปอนด์ (หรือราวๆ 294 ล้านบาท) และหากไม่ได้เงินตามนี้ นักเตะก็พร้อมที่จะอยู่ในครบสัญญาที่กำลังจะหมดในช่วงซัมเมอร์นี้

ตามที่สื่อดังในตุรกีเปิดเผยในครั้งนี้ กับสอดคล้องกับการให้สัมภาษณ์ของ โซกุต เอเยนต์ของ เมซุต โอซิล ก่อนนี้ว่ายังไม่มีการตกลงใดๆ ทั้งสิ้น แต่ว่าอนาคตของ โอซิล จะมีความชัดเจนขึ้นในหนึ่งสัปดาห์ต่อจากนี้ นอกจากนี้ โอซิล ยังประกาศชัดเจนอีกว่า หากอยากให้เขาออกจากทีม ต้องจ่ายค่ายกเลิกสัญญาให้จำนวนทุกปอนด์ ทุกเพนนี หากไม่ครบก็ไม่ไปไหนจนกว่าจะหมดสัญญา 

อย่างไรก็ดี ฟางเส้นสุดท้ายของมิตรภาพระหว่างสโมสร ปืนใหญ่ กับ ดาวเตะจอมแอสซิสต์รายนี้ ถูกไฟเผาลงไปตั้งแต่ เมื่อช่วงต้นฤดูกาลที่ผ่านมา เนื่องจากกุนซือ มิเกล อาร์เตต้า ตัดสินใจที่จะไม่ส่งชื่อลุยทุกรายการในซีซั่นนี้ นั้นทำให้เป็นการแสดงออกชัดเจนว่า เมื่อสโมสรไม่ต้องการตัว นักเตะก็พร้อมย้าย หากมีข้อเสนอที่ดี หรืออยู่กินเงินเดือนจนครบสัญญา แล้วย้ายออกไปแบบฟรีๆ 

ก่อนหน้านี้ มีหลายสโมสรมากมาย อย่าง เฟเนร์บาห์เช่ ในลีกตุรกี หรือ ดีซี ยูไนเต็ด ในเมเจอร์ลีก ซอคเกอร์ สหรัฐอเมริกา ต่างตกเป็นข่าวว่าสนใจในตัวของ โอซิล แต่ยังต้องรอให้ได้ข้อสรุปจาก อาร์เซน่อล เสียก่อนถึงจะเจรจากับแข้งรายนี้ได้ 

สำหรับ เมซุต โอซิล แจ้งเกิดกับ แวร์เดอร์ เบรเมน ในช่วงปี 2008 ก่อนจะย้ายไปโด่งดังกับ "ราชันชุดขาว "เรอัล มาดริด อยู่ช่วงหนึ่ง ก่อนจะถูก ปืนใหญ่ กระชากมาร่วมทัพในปี 2013 ด้วยค่าตัวถึง 42 ล้านปอนด์ (หรือราวๆ 1.7 พันล้านบาท) และเป็นกำลังสำคัญของทีมมาโดยตลาดภายใต้การคุมทัพของตำนานกุนซือ อย่าง อาร์แซน เวนเกอร์ ก่อนที่จะไม่ได้รับโอกาสลงสนามในปีนี้ ภายใต้การคุมทัพของ มิเกล อาร์เตต้า จนนำมาซึ่งฟางเส้นสุดท้ายของเขากับต้นสังกัด