สโมสรสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด และ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี อาจได้สิทธิ์เข้ารอบเพลย์ออฟในศึกเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ชนิดที่ไม่ต้องออกแรงเหนื่อย เนื่องจากจำนวนทีมในรอบคัดเลือกรอบ2 มีไม่เพียงพอ

จากสถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงรุนแรงทั่วโลก จนส่งผลกับวงการฟุตบอล ที่ทำให้หลายสโมสรในเอเชีย ตัดสินใจไม่ส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันศึกเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก

ขณะ บริษัท ไทยลีก จำกัด และสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้แจ้งยืนยันต่อ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) รายชื่อ 4 ทีม ที่ได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันในฤดูกาลนี้คือทีมอันดับ 1-4 ของเลกแรก ประกอบไปด้วย บีจี ปทุม ยูไนเต็ด, การท่าเรือ เอฟซี, สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด และ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี

“ดัง วาน ลัม” ยกเลิกสัญญา “กิเลน” เปิดทางเซ็น “เซเรโซ่”

“กรวีร์” ยัน “สโมสร” จะได้เงินค่าลิขสิทธิ์แน่ แต่ยังไม่รู้เท่าไร

บุรีรัมย์ ได้ ศุภณัฏฐ์ กลับจากบาดเจ็บแล้ว

โดย ทีมอันดับ1 บีจี ปทุม ยูไนเต็ด และทีมอันดับ2 การท่าเรือ เอฟซี จะได้ผ่านเข้าไปเล่นในรอบแบ่งกลุ่มทันที โดยการจับสลากรอบแบ่งกลุ่ม ถูกกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 15.30 น. (เวลาประเทศไทย)ส่วนอันดับ3 สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด และอันดับ4 ราชบุรี มิตรผล เอฟซี จะได้รับโควต้า เข้าสู่รอบคัดเลือก รอบสอง (Preliminary Stage 2)

อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 ทีมมีโอกาสจะได้รับสิทธิ์ชนะบายในรอบคัดเลือก รอบสอง และผ่านเข้าไปเล่นในรอบเพลย์ออฟทันที ซึ่งเป็นด่านสุดท้ายที่จะชิงตั๋วเข้าสู่รอบแบ่งกลุ่ม เนื่องจากจำนวนทีมที่ไม่เพียงพอในการแข่งขันรอบคัดเลือก ซึ่งทาง เอเอฟซี จะมีการแจ้งยืนยันก่อนการจับสลากอีกครั้ง
 
ทั้งนี้ ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน จะต้องเตรียมความพร้อมและส่งเอกสารต่างๆ ให้กับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เพื่อแจ้งไปยัง เอเอฟซี อันประกอบไปด้วย

1. Declaration Form เพื่อแจ้งชื่อสนามเหย้า ที่จะให้เสนอให้ AFC
2. Participating Team Agreement (แบบฟอร์มยินยอมเข้าร่วมการแข่งขัน)
3. Club Information PPT - Stadium Book
4. Jersey Colour Form (แบบแจ้งสีชุดการแข่งขัน)
5. Floodlight Certificate (ใบรับรองค่าไฟส่องสว่างอายุไม่เกิน 2 ปี)

โดยกฎระเบียบของค่าไฟส่องสว่างในสนามแข่งขัน รอบแบ่งกลุ่ม Group Stage ไฟส่องสว่างจะต้องสูงกว่า 1,800 Lux ส่วนในรอบ Qualification จะต้องสูงกว่า 1,400 Lux

สำหรับ กำหนดการแข่งขันถูกกำหนดไว้ ดังนี้
รอบคัดเลือก รอบสอง (Preliminary Stage 2) แข่งขันในช่วงเดือนมีนาคม 2564
รอบเพลย์ออฟ (Playoff stage) แข่งขันในช่วงต้นเดือน เมษายน 2564
รอบแบ่งกลุ่ม (Group Stage) จะเริ่มแข่งขันในช่วงเดือน เมษายน/พฤษภาคม 256

อย่างไรก็ตาม โปรแกรมการแข่งขันจะมีการแจ้งยืนยันอีกครั้ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19