วิลฟรีด ซาฮา ปีกซ้ายตัวจี๊ดของคริสตัล พาเลซ สโมสรในเวทีพรีเมียร์ ลีก ออกมาวิจารณ์สโมสรอาร์เซนอลที่เลือกเซ็นสัญญาแข้งรายนึงแทนที่จะเป็นตัวเขา

            วิลฟรีด ซาฮา ออกมาเผยว่า เขาต้องการที่จะย้ายไปร่วมทีมอาร์เซนอลเป็นอย่างมากเมื่อช่วงซัมเมอร์ของปี 2019 และสงสัยว่าเหตุใดเดอะ กันเนอร์ส จึงเลือกนิโกลาส์ เปเป้ แทนที่จะตัดสินใจเซ็นสัญญากับเขา

            อาร์เซนอลใกล้เคียงกับการเซ็นสัญญาซาฮาเมื่อช่วงซัมเมอร์ 2019 แต่พวกเขากลับเลือกที่จะทุ่มเงินเป็นสถิติสโมสร 72 ล้านปอนด์ไปกับตัวเปเป้ ซึ่งต่อมามีปัญหาในการปรับตัวกับสไตล์การเล่นของทัพปืนใหญ่หลังย้ายมาจากลีลล์ และซาฮาเชื่อว่าประสบการณ์มากมายของเขาในพรีเมียร์ ลีก น่าจะทำให้อาร์เซนอลมั่นใจที่จะเลือกเซ็นสัญญาเขา โดยเมื่อปีที่แล้ว อูไน เอเมรี่ เผยว่าเขาต้องการให้อาร์เซนอลเซ็นสัญญากับซาฮาก่อนเปเป้เพราะเขาต้องการผู้เล่นที่สามารถสร้างผลกระทบให้กับทีมได้ทันทีและซาฮาอ้างว่าการเจรจาระหว่างเขากับเอเมรี่ที่มีขึ้นก่อนฤดูกาล 2019/20 จะเริ่มต้นเป็นการพูดคุยกันแบบ 'ตรงไปตรงมา'

            "จริงๆ แล้วผมได้คุยกับผู้จัดการทีม" ซาฮากล่าวผ่านรายการพอดแคสท์ The Greatest Game with Jamie Carragher "เขาก็แบบ 'เราไม่จำเป็นต้องมีพิธีการอะไรมากหรอก' เขาเห็นผมเล่น เขารู้ว่าผมสามารถเปลี่ยนเกมได้ตลอดเวลาและอะไรแบบนั้น มันก็เหมือนกับ 'ใช่ เราอยากให้มีคุณอยู่ในทีม' และผมก็แบบ 'ผมก็อยากมา'" "บทสนทนาค่อนข้างตรงไปตรงมาเพราะผมเคยเล่นกับทีมของเขาตอนที่เขาคุมอาร์เซนอล เขาเห็นว่าผมทำอะไรได้บ้าง เขาเห็นความขยันในเกมของผม สิ่งที่ผมสามารถเพิ่มให้กับทีมได้" "เห็นได้ชัดว่ามันขึ้นอยู่กับสโมสรว่าพวกเขาจะเลือกใคร และเห็นได้ชัดว่าพวกเขาเลือกเปเป้เหนือผม"

            เมื่อถามว่าเขาเชื่อว่าสโมสรต่างๆ ชอบที่จะเซ็นสัญญากับนักเตะในต่างแดนก่อนที่จะเลือกนักเตะเก่งๆ ที่ความสามารถใกล้เคียงกันในพรีเมียร์ ลีก หรือไม่ ซาฮาก็ตอบว่า

            "ใช่ 100 เปอร์เซ็นต์ คุณเห็นผู้เล่นมาจากบราซิลหรือลีกอื่นๆ พวกเขามักจะดึงดูดความสนใจมากกว่า" "แต่ผมคิดว่าถ้ามีผู้เล่นที่เล่นในพรีเมียร์ ลีก ที่คุณเห็นในทุกๆ สัปดาห์ และคุณรู้ว่าเขาทำอะไร ... ผมรู้สึกว่ามันเป็นการตัดสินใจที่ง่ายมาก" “ลีกอื่นๆ ผมรู้สึกว่ามันแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่ในพรีเมียร์ ไม่มีเกมง่ายๆ ใดๆ ทั้งสิ้น ทุกทีมจะพยายามที่จะสู้อย่างเต็มที่เพื่อเอาชนะ จะไม่มีเกมไหนที่คุณแบบ 'ใช่ เราจะชนะ 5-0"" "นั่นคือความคิดของผม ผมเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าคุณหมายถึงอะไร ผมรู้สึกเหมือนกับว่าเมื่อผู้เล่นมาจากต่างประเทศ ไม่รู้สิ เหมือนพวกเขามีข้อได้เปรียบนั้นกับสโมสรต่างๆ มันเหมือนกับว่า (พวกเขาจะบอกว่า) 'ใช่ ผมอาจต้องการเขามากกว่าเล็กน้อยเพราะเขามาจากที่นั่น'"

           ซาฮายังเผยว่าเขาสนับสนุนอาร์เซนอลตั้งแต่ยังเป็นเด็ก และเพิ่งจะเลิกติดตามเดอะ กันเนอร์ส หลังจากเขาย้ายไปร่วมทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เมื่อปี 2013

            “ผมเชียร์อาร์เซนอลตอนที่เติบโตขึ้นมา จริงๆ ทั้งครอบครัวของผมเป็นแฟนอาร์เซนอล” ซาฮากล่าว "เพิ่งจะตอนที่ผมย้ายไปแมนฯ ยูไนเต็ดเท่านั้น ที่ผมเลิกเชียร์ทีมไหนเป็นพิเศษ" "ผมยังคงเป็นกำลังใจให้พวกเขา (ในช่วงที่ค้าแข้งกับพาเลซ) แต่เมื่อผมไปแมนฯ ยูไนเต็ด ผมรู้สึกว่ามันเป็นความคิดที่แตกต่างโดยสิ้นเชิงที่นั่นเพราะตอนนี้คุณกำลังแข่งขันกับทีมเหล่านี้ ดังนั้นคุณจึงไม่สามารถเป็นแฟนบอยได้มากเหมือนเมื่อก่อน นั่นคือตอนที่ความคิดของผมเปลี่ยนไป"