แฟรงค์ แลมพาร์ด วิพากษ์วิจารณ์ผลงานของทีมเชลซีอย่างหนักในการพ่ายแพ้อาร์เซนอล 3-1 โดยกล่าวหาว่าผู้เล่นของเขา ‘ขี้เกียจ’ และทำงานหนักไม่เพียงพอในการแข่งขัน

            แฟรงค์ แลมพาร์ด ผู้จัดการทีมเชลซีที่อารมณ์ขุ่นมัวสุดๆ ต้องการให้ลูกทีมของเขาออกมารับผิดชอบสำหรับฟอร์มการเล่นที่บุกไปแพ้อาร์เซนอล 3-1 ในศึกพรีเมียร์ ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา (เสาร์ที่ 26 ธันวาคม 2563) ทั้งนี้ทัพสิงโตน้ำเงินคราม เล่นได้ต่ำกว่ามาตรฐานเมื่อปล่อยให้คู่ต่อสู้ที่กำลังอยู่ในช่วงความมั่นใจตกต่ำครองเกมได้เป็นส่วนใหญ่ที่เอมิเรตส์ สเตเดี้ยม และทัพปืนใหญ่ก็ขึ้นนำห่างถึง 3-0 จากจุดโทษของอเล็กซองดร์ ลากาแซ็ตต์, ฟรีคิกของกรานิต ชาก้า และประตูของบูกาโย่ ซาก้า ซึ่งเชลซีก็ได้คืนมา 1 ประตูจากแทมมี่ อับราฮัม

             แลมพาร์ดยังได้เห็นการพลาดจุดโทษของจอร์จินโญ่ ทำให้พวกเขาแพ้ 3-1 ผลการแข่งขันดังกล่าวทำให้เชลซีแพ้ 3 จาก 4 เกมพรีเมียร์ ลีก หลังสุดของพวกเขา และแลมพาร์ด ก็รู้สึกโมโหเป็นอย่างมากกับความตั้งใจและความพยายามของผู้เล่นที่ไม่มากพอ เมื่อถามถึงความคิดของเขาเกี่ยวกับเกมนี้ แลมพาร์ดบอกกับ Sky Sports หลังเกมว่า

             "ไม่ดีพอ ครึ่งแรกไม่ดีพอ ครึ่งหลัง ใช่ เราทำได้ดีพอ แต่มันเหมือนภูเขาที่ต้องปีนข้ามไป และเมื่อคุณเล่นเกมรุกในแบบที่เราทำ จะบอกว่าการรุกเป็นคำที่ผิดอย่างแน่นอน สิ่งต่างๆ เช่น ประตูของซาก้าเกิดขึ้น เพราะคุณไม่สมควรได้รับโชค" "เราลงมาต่อสู้ได้ดีในครึ่งหลัง คนที่ลงมาใหม่ช่วยเพิ่มความเร็ว, พลังงาน, ความเข้มข้นในเกมของเรา แต่นั่นควรจะได้เห็นตั้งแต่เริ่มต้น"

             เมื่อถามว่าเหตุใดจึงไม่เป็นเช่นนั้นเขากล่าวต่อว่า

             "ผมไม่รู้ นั่นเป็นเรื่องของผู้เล่น ผมจะรับผิดชอบเวลาอยู่นอกสนาม แต่ในสนามนั้นผู้เล่นต้องรับผิดชอบเอง" "ชัดเจนว่านี่เป็นเกมที่อันตรายสำหรับเรา ทีมที่มีพรสวรรค์ที่หลังพิงกำแพงและเป็นลอนดอนดาร์บี้ เราอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่เราสามารถขึ้นไปเป็นอันดับสองและพวกเขาอยู่ในตำแหน่งที่พวกเขาอาจต้องมองลงไปด้านล่าง” "นั่นเป็นการผสมผสานที่อันตราย ผู้เล่นรู้ดี เราเตรียมพร้อมสำหรับเกมนี้ แต่ถ้าคุณออกไปแล้วเล่นแค่ 60% หรือ 70% หรือมีผู้เล่นไม่กี่คนที่เล่นในระดับนั้น คุณจะไม่ชนะในเกมพรีเมียร์ ลีกใดๆ หรอก"

             เมื่อถามว่าเขาโกรธผู้เล่นหรือไม่ แลมพาร์ดอธิบายต่อว่า

             "ใช่ ผมโกรธเพราะผมต้องการให้เราชนะในการแข่งขันและวันนี้เป็นโอกาสที่จะขึ้นอันดับ 2 ในช่วงที่พวกเขามีช่วงเวลาที่ยากลำบากและเรารู้ว่ามันจะเป็นอย่างไร" "คุณจะทำให้มันยากขึ้นสำหรับพวกเขาหรือคุณจะเปิดโอกาสให้พวกเขาเห็นความอ่อนแอ และเราก็ทำมันตั้งแต่นาทีแรกและทำต่อไปอีก 45 นาที" "และคุณจะได้รับในสิ่งที่คุณสมควรได้รับ ความขี้เกียจเป็นที่มาของจุดโทษ ขี้เกียจในแง่ของการเสียฟรีคิกที่เขา (ชาก้า) ยิงเสียบมุมบน ผมผิดหวังมากๆ กับวิธีที่เราเล่นในครึ่งแรกเพราะบางอย่างในฟุตบอลมันเป็นเรื่องพื้นฐาน" "มันไม่ใช่แทคติกหรือระบบ แต่มันคือ...คุณอยากวิ่งหรือเปล่า? คุณต้องการสนับสนุนเพื่อนร่วมทีมของคุณหรือไม่? คุณต้องการสปรินท์หรือไม่? หรือคุณต้องการแค่วิ่งเหยาะๆ? หรือคุณอาจต้องการพูดว่า 'บางทีผมอาจจะไม่จำเป็นต้องวิ่ง' เราตัดสินใจแบบนั้นมากกว่าตัดสินใจถูก”

             ถามว่าเขาจะเรียกร้องปฏิกิริยาตอบกลับในเกมถัดไปหรือไม่ แลมพาร์ด ก็กล่าวอย่างตรงไปตรงมาว่า

             "ใช่แล้ว ผู้เล่นจะต้องทำ มันขึ้นอยู่กับพวกเขา"