ไม่ต้องกังวล! คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ยืนยัน ประเทศไทย ยังเดินหน้าจัดศึกแบดมินตัน 3 รายการใหญ่ แม้มีสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 กลับมาระบาดใหม่อีกครั้ง แต่ต้องเข้มงวดเรื่องความปลอดภัยทางสาธารณสุขให้ทุกคนอยู่ในระบบบับเบิ้ล

จากที่มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กลับมาระบาดใหม่อีกรอบ จนทำให้มีหลายพื้นที่ในประเทศไทยต้องมีการประกาศล็อคดาวน์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อวงการกีฬาไทย โดยมีหลายชนิดกีฬาได้ประกาศยกเลิกการแข่งขันไปแบบไม่มีกำหนดนั้น

ด้านความเคลื่อนไหวในการเตรียมเป็น “เจ้าภาพ”จัดการแข่งขันแบดมินตัน 3 รายการใหญ่ ที่อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี โดย 2 รายการแรก เป็นระดับเวิลด์ทัวร์ ซูเปอร์ 1000 “โยเน็กซ์ ไทยแลนด์ โอเพ่น” ชิงเงินรางวัลรวม 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ​ 30 ล้านบาท ระหว่างวันที่ 12-17 มกราคม 64 ต่อด้วยรายการ “โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น 2021” ชิงเงินรางวัลรวม 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ​ 30 ล้านบาท ระหว่างวันที่ 19-24 มกราคม 64 และส่งท้าย “เอชเอสบีซี บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ทัวร์ไฟนอล 2020” ชิงเงินรางวัลรวม 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ​ 45 ล้านบาท ระหว่างวันที่ 27- 31 มกราคม 64 ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดไปทั่วโลก

ทาง คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลกคนที่ 1 และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า "สมาคมกีฬาแบดมินตันฯ ยังเดินหน้าดำเนินการจัดการแข่งขันทั้ง 3 รายการเหมือนเดิม แต่ต้องจัดให้อยู่ภายใต้มาตรการที่สหพันธ์แบดมินตันโลก และศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ออกมา เพื่อรองรับการแข่งขันอย่างเข้มงวด"

สำหรับมาตรการดังกล่าว นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทุกคนจะต้องมี เอกสารฟิตทูฟลาย ตรวจร่างกายล่วงหน้า 72 ชั่วโมง ว่าไม่มีเชื้อถึงจะเดินทางมาประเทศไทยได้ เมื่อมาถึงแล้วก็ต้องตรวจเชื้ออีกครั้งทันที รอให้ผลออกมาเป็นลบจึงจะออกจากสนามบิน โดยรถบัสแต่ละประเทศต้องแยกกันชัดเจน โรงแรมมีการแยกส่วนชัดเจน หลังจากกักตัวครบ 14 วันในบับเบิลแล้ว นักกีฬาก็ไม่สามารถไปไหนมาไหนได้อย่างอิสระ หากจะไปไหน ต้องมีการแจ้งฝ่ายจัดการแข่งขันเพื่อพิจารณาอีกครั้ง

ส่วนการลงซ้อมก็กำหนดให้ไปซ้อมกันได้คนละเวลา สนามซ้อมมีผนังกั้น นักกีฬาคู่แข่งจะมาเจอกันก็ต่อเมื่อถึงเวลาแข่งขัน การแข่งขันก็ลดจำนวนสนามแข่งขันเหลือเพียง 3 สนาม เว้นระยะห่างกัน การรับลูกขนไก่เปลี่ยนจากรับจากมือผู้ตัดสิน เป็นรับจากเครื่อง ส่วนผู้ชมต้องเว้นระยะห่าง โดยเปิดให้เข้าชมได้เพียง 50 เปอร์เซ็นต์ของสนาม

 

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ยังกล่าวต่อไปว่า "ด้านนักกีฬาแบดมินตันชื่อดังจากทั่วโลก ยังยืนยันว่าจะเดินทางมาแข่งขันในประเทศไทยเหมือนเดิม เพราะเขามั่นใจกับการรับมือโควิด-19 ที่ผ่านมาของไทย รวมกับมาตรการที่ออกมาใช้ควบคุมการแข่งขันที่เข้มงวดเป็นอย่างมาก ที่สำคัญทุกคนแข่งขันอยู่ในบับเบิลไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นด้านนอก ทุกคนก็ยังปลอดภัย ส่วนนักกีฬาไทยเอง ก็ต้องปฏิบัติตามมาตรฐานเดียวกันกับนักกีฬาทั่วโลกเมื่ออยู่ในระหว่างแข่งขันด้วยเช่นกัน