น้ำตาของหลุยส์ ซัวเรซ ในนัดไปเยือนคริสตัล พาเลซ เมื่อปี 2014 นั้นเป็นตัวสรุปได้ดีถึงการเปลี่ยนแปลงของลิเวอร์พูลในวันนี้ ก่อนที่หงส์แดงจะเดินทางไปเยือนเซลเฮิร์สต์ พาร์ค อีกครั้งในค่ำคืนนี้

           ลิเวอร์พูลกำลังจะเดินทางไปเยือนเซลเฮิร์สต์ พาร์ค ในคืนวันนี้ (เสาร์ที่ 19 ธันวาคม 2563) เพื่อกำจัดฝันร้ายในอดีตที่ตามหลอกหลอนพวกเขา แต่เกมเยือนคริสตัล พาเลซ จะเป็นเครื่องเตือนใจตลอดไปถึงการรอคอยที่เจ็บปวดกับตำแหน่งแชมป์พรีเมียร์ ลีก ที่ยอดทีมแห่งแอนฟิลด์ต้องเผชิญ

           ย้อนกลับไปเมื่อปี 2014 หงส์แดงมีความหวังเป็นอย่างมากที่จะยุติการรอคอยแชมป์ลีกสูงสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกเขาขึ้นนำ 3-0 ที่เซลเฮิร์สต์ พาร์ค ในเกมรองสุดท้ายของฤดูกาล แต่พวกเขากลับมาเสียสามประตูภายใน 11 นาที ที่สุดแล้วก็เสมอกันไป 3-0 ความฝันแชมป์สลายภายในพริบตา พวกเขายื่นแชมป์ให้แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ไปในที่สุด ผลพวงของเกมดังกล่าวจะเป็นที่จดจำตลอดไปจากการตอบสนองทางด้านอารมณ์ความรู้สึกของหลุยส์ ซัวเรซ นั่นก็เพราะดาวยิงชาวอุรุกวัยถึงกับร้องไห้ขี้มูกโป่งออกมาทันทีที่สิ้นเสียงนกหวีดหมดเวลา โดยซัวเรซผู้ทำประตูที่ 3 ในเกมกล่าวในอีก 2-3 ปีต่อมาว่า

           “มันเจ็บปวด เจ็บปวดมากๆ" "เราต้องการที่จะคว้าชัยชนะเป็นอย่างมาก ผมรู้ว่าเรามีโอกาสพิเศษและเราเล่นได้ดีมาก" “มันเป็นความปรารถนาที่จะได้ประตูเพิ่มขึ้นกับคริสตัล พาเลซ นั่นแหละที่ทำให้พวกเขากลับเข้าสู่เกมและฆ่าเราได้ ผมรู้ว่าเมื่อเราเสมอในเกมนั้น เราก็แพ้ในลีก ทุกคนเจ็บใจกันมาก”

           ซัวเรซพูดถึงเรื่องที่เขาหัวใจสลายในนัดเจอคริสตัล พาเลซ อีกครั้งในปี 2019 ขณะที่ลิเวอร์พูลต่อสู้กับแมนฯ ซิตี้เพื่อตำแหน่งแชมป์ลีก ซึ่งที่สุดแล้ว เรือใบสีฟ้าก็เป็นฝ่ายเข้าป้าย แต่ที่สุดแล้วหงส์แดงก็สามารถยุติการรอคอยแชมป์ลีกสูงสุดหลังจากผ่าน 3 ทศวรรษแห่งความเจ็บปวด และการสะท้อนภาพครั้งล่าสุดของซัวเรซในค่ำคืนนั้นที่เซลเฮิร์สต์ พาร์ค สรุปให้เห็นเป็นอย่างดีว่า เจอร์เก้น คล็อปป์ และหงส์แดง เปลี่ยนแปลงสโมสรแห่งแอนฟิลด์ไปอย่างไร โดยซัวเรซกล่าวในปี 2019 ว่า

           "ตอนนี้ลิเวอร์พูลอยู่ในสถานะที่อนาคตของพวกเขาดูสดใสอีกครั้ง .." "การแข่งขันในอังกฤษเข้มข้นมากในฤดูกาลนี้ เป็นไปไม่ได้ที่จะบอกว่าลิเวอร์พูลและแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ใครจะเป็นแชมป์" “แต่ตอนนี้ลิเวอร์พูลอยู่ในตำแหน่งที่พวกเขาสามารถท้าทายตำแหน่งแชมป์ได้ในอนาคต” “เมื่อตอนที่เราเกือบจะคว้าแชมป์มาได้ มันก็มีความผิดหวังมากมายเพราะผมคิดว่ามันเป็นช่วงเวลาที่เรารู้สึกว่านั่นคือช่วงเวลาของเราและเราจะไม่มีช่วงเวลาแบบนั้นอีกแล้ว” “แต่ตอนนี้ลิเวอร์พูลมีทีม, การลงทุน, การวางแผนอย่างเป็นระบบซึ่งจะไม่เกิดขึ้นแค่ฤดูกาลเดียว"

           ในปี 2014 ความกลัวที่ว่าพวกเขาพลาดโอกาสเดียวนั้นไปแล้วที่ทำให้ซัวเรซมีน้ำตา หกปีต่อมาหงส์แดงได้แชมป์พรีเมียร์ ลีก และโครงสร้างเบื้องหลังทำให้พวกเขายังคงอยู่ในตำแหน่งจ่าฝูงได้อย่างสวยงาม