มาร์ติน คีโอว์น ตำนานนักเตะของอาร์เซนอล เปรียบเทียบดาวเตะปืนใหญ่รายนึงกับ 'เอียน ไรท์' อดีตกองหน้าของทีมหลังเกมที่ทีมเก่าของเขาบุกไปถล่มดันดอล์คเมื่อคืนที่ผ่านมา (พฤหัสบดีที่ 10 ธันวาคม 2563)

            โฟลาริน บาโลกัน ถูกนำไปเปรียบเทียบกับตำนานของสโมสรอย่าง เอียน ไรท์ หลังจากทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจในเกมกับดันดอล์ค ทั้งนี้ดาวเตะวัย 19 ลุกจากม้านั่งสำรองในเกมยูโรป้า ลีก ลงมาทำ 1 ประตูกับอีก 1 แอสซิสต์ ช่วยให้ทีมเอาชนะไป 4-2 โดยเกมดังกล่าวถือเป็นการลงสนามให้ทีมชุดใหญ่เป็นครั้งที่ 4 และทั้ง 4 ครั้งนั้น
เป็นการลงสนามในเกมยุโรปทั้งหมด ทำเอามาร์ติน คีโอว์น ที่คว้าแชมป์พรีเมียร์ ลีก กับทัพปืนใหญ่ 3 สมัย ถึงกับออกปากชื่นชมแข้งวัยทีนรายนี้เป็นอย่างมากด้วยการเปรียบเทียบเขากับอดีตเพื่อนร่วมทีมกับทาง BT Sport ว่า

            “ผมกำลังมองดูเขาโดยคิดว่า 'จำชื่อนี้ไว้' คืนนี้ จริงๆ นะ เพราะวิธีที่เขาเชื่อมโยงการเล่น, การหมุนตัวต่างๆ" "ลองเปรียบเทียบดูสิ มันคือแอนดี้ โคล หรือไม่ก็เอียน ไรท์? มันมีการเคลื่อนที่แบบนั้นเกี่ยวกับเขา"

            ไรท์ทำไป 185 ประตูจากการลงสนามเกือบ 300 นัดให้อาร์เซนอล ช่วยให้ทีมของเขาคว้าแชมป์พรีเมียร์ ลีก เมื่อปี 1998 และอดีตเพื่อนร่วมทีมของเขาก็ชี้ไปที่การทำงานเวลาไม่มีบอลของบาโลกันเพื่อการเปรียบเทียบ

            “ผมรู้ว่าพวกเขาเป็นนักเตะที่ยิ่งใหญ่และถ้าเขาดำเนินรอยตามได้แบบนั้นเขาก็จะมีเส้นทางค้าแข้งที่ดี” คีโอว์นเสริม “แต่ผมชอบวิธีการที่เขาคอยระวังคู่ต่อสู้อยู่เสมอ, การเคลื่อนไหวของเขา, การสร้างพื้นที่” “ผมประทับใจมากๆ กับวิธีที่เขาทำประตู, วิธีที่เขาเริ่มเข้าสู่เกม" "เขาก้าวเข้ามาแล้วบอกว่านี่คือผม นี่คือช่วงเวลาของผม ผมเป็นเจ้าของที่นี่ ผมชอบแบบนั้น เขาต้องรอโอกาสของเขา เขาอายุ 19 และได้แสดงให้เห็นถึงสัญญาณที่ดีแล้ว”

            บาโลกันอยู่กับอะคาเดมี่ของสโมสรมาตั้งแต่ปี 2008 ตอนอายุ 8 ขวบ โดยแข้งชาวอังกฤษที่เกิดที่นิวยอร์ครายนี้ ได้ลงสนามให้กับทีมมาตั้งแต่ชุดยู 17, ยู 18 และยู 20 ระยะหลังมีความกังวลกันว่า ยอดทีมแห่งลอนดอนจะขายแข้งวัย 19 รายนี้ไป แต่มิเกล อาร์เตต้า อัพเดตล่าสุดหลังเกมว่าเจ้าตัวพร้อมที่ฝากอนาคตระยะยาวกับสโมสร