ยอดนักสนุกเกอร์ในตำนานของไทย "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" ถูกเสนอชื่อเข้ารับรางวัลบุคคลผู้ทรงคุณค่าทางการกีฬา ประจำปี พ.ศ.2563 เข้ารับรางวัลจากนายกรัฐมนตรี ในวันกีฬาแห่งชาติ 16 ธ.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล

 รายงานแจ้งว่า สำนักงานนายกรัฐมนตรี แจ้งมายังสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทยให้ นายรัชพล ภู่โอบอ้อม หรือ "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" เข้ารับรางวัลจาก พลเอกประยุทธ จันโอชา นายกรัฐมนตรี ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ในรางวัลบุคคลผู้ทรงคุณค่าทางการกีฬา ประจำปี พ.ศ.2563 ในวันกีฬาแห่งชาติ 16 ธันวาคม 2563

 นับเป็นเกียรติประวัติของ "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" และวงการกีฬาสนุ้กเกอร์ เป็นอย่างยิ่ง หลังจากบุกเบิกกีฬาประเภทนี้ในช่วงระยะเวลา 36 ปี ให้เป็นที่รู้จักและสร้างผลงานโด่งดังทั่วโลกบนเส้นทางกีฬา ทั้งผลงานในสนาม และการปฏิบัติตัวนอกสนามที่ต๋อง ศิษย์ฉ่อย ทำอย่างสม่ำเสมอรวมทั้งการอุทิศตน  เป็นจิตอาสาให้การช่วยเหลือสังคมมาโดยตลอด รางวัลนี้ถือเป็นเกียรติประวัติที่ยิ่งใหญ่ให้กับต๋อง และครอบครัว  และรางวัลนี้ยังเป็นขวัญ กำลังใจ ให้นักกีฬา น้องๆ และเยาวชนที่เล่นกีฬาสนุ้กเกอร์ รวมทั้งกีฬาทุกประเภท  ได้ทุ่มเทสร้างผลงานและสิ่งดีๆ ให้กับผืนแผ่นดินไทยสืบต่อไป

 สำหรับนายรัชพล ภู่โอบอ้อม หรือชื่อเดิมว่าวัฒนา ภู่โอบอ้อม หรือฉายา "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" ส่วนในการแข่งขันต่างประเทศชื่อ "เจมส์ วัฒนา" เป็นนักสนุกเกอร์อาชีพชาวไทย โดยทำผลงานได้ดีในช่วงกลางทศวรรษของปี 90 โดยได้แชมป์รายการแข่งขันรายการอาชีพสะสมคะแนนทั้งสิ้น 3 รายการ อันดับโลกที่สูงที่สุดคืออันดับที่ 3 ของโลกในช่วงฤดูกาลปี 1994/95 โดยเป็นรองเพียง สตีเฟน เฮนดรี้ และ สตีฟ เดวิส เท่านั้น นอกจากนี้ต๋องยังเป็นนักสนุกเกอร์คนที่ 8 ของโลกที่สามารถทำเงินรางวัลได้มากกว่า 1 ล้านปอนด์ ปัจจุบันทำรายได้ทั้งหมดจากการแข่งขันอาชีพ 1.75 ล้านปอนด์ ต๋อง ศิษย์ฉ่อย เป็นผู้ปลุกกระแสให้คนไทยหันมาสนใจในกีฬาสนุกเกอร์ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยมีการแข่งขันสนุกเกอร์ระดับอาชีพและระดับเยาวชนแล้ว