มีรายงานคำพูดของผู้ตัดสินที่ 4 ในเกมยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก คู่ระหว่างปารีส แซงต์-แชร์กแมง กับ อิสตันบูล บาซาคเซฮีร์ ที่ทำให้นักเตะทั้งสองทีมวอล์คเอ้าท์จากสนามเมื่อคืนที่ผ่านมา (อังคารที่ 8 ธันวาคม 2563)

             มีเหตุการณ์ที่น่าเศร้าเกิดขึ้นในวงการฟุตบอลอีกครั้งในเกมยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา (อังคารที่ 8 ธันวาคม 2563) ในเกมระหว่างเปแอสเช กับอิสตันบูล บาซาคเซฮีร์ ที่สนามปาร์ก เดส์ แพร็งซ์ เมื่อมีการฟาล์วเกิดขึ้นในนาทีที่ 13 และนำไปสู่ความไม่พอใจจากซุ้มม้านั่งสำรองของทีมเยือน หลังจากที่ เซบาสเตียน โคลเตสกู ผู้ตัดสินที่ 4 เรียกร้องให้ผู้ตัดสินในสนามให้ใบเหลืองกับปิแอร์ เวโบ หนึ่งในโค้ชของอิสตันบูล บาซาคเซฮีร์

             โดยเมื่อผู้ตัดสินถามว่าคนไหนควรโดนใบเหลือง ก็มีรายงานว่าโคลเตสกู ตอบไปว่า 'ชายผิวดำคนนั้น' ซึ่งนำไปสู่ความโกลาหลครั้งใหญ่จากผู้ที่เกี่ยวข้องกับอิสตันบูล บาซาคเซฮีร์ โดยผู้เล่นของยอดทีมจากตุรกีโกรธมากและพวกเขาตัดสินใจเดินออกจากสนามเพื่อประท้วง จากนั้นผู้เล่นของเปแอสเชก็เห็นดีด้วยและเดินออกจากสนามไปอีกทีม

 

 

             เดมบ้า บา เป็นหนึ่งในผู้ที่เข้าไปประท้วงและเผชิญหน้ากับผู้ตัดสินที่ 4 โดยก่อนที่จะย้ายไปร่วมทีมบาซาคเซฮีร์ กองหน้ารายนี้เป็นที่รู้จักในหมู่แฟนบอลอังกฤษเนื่องจากช่วงเวลาที่เขาอยู่กับเวสต์แฮม, นิวคาสเซิลและเชลซี เขาตำหนิผู้ตัดสินว่าใช้ภาษาที่ยอมรับไม่ได้เกี่ยวกับโค้ชคนดังกล่าว

             “(เมื่อคุณพูดถึงคนผิวขาว) คุณไม่เคยพูดว่า ‘คนขาวคนนี้’ แต่คุณพูดว่า ‘ผู้ชายคนนี้’ ดังนั้นเมื่อคุณพูดถึงผู้ชายผิวดำ คุณจำเป็นต้องพูดว่า ‘คนดำคนนี้’ ด้วยเหรอ?"

 

 

             อีกคนที่เข้าไปแสดงความไม่พอใจก็คือคีเลียน เอ็มบัปเป้ โดย Get French Football News เผยว่า เขาชี้ไปที่ผู้ตัดสินที่ 4 และพูดว่า "เราไม่สามารถเล่นกับชายคนนี้ได้" นอกจากนี้เจ้าตัวยังทวีตหลังเกมกว่า "SAY NO TO RACISM. M.WEBO WE ARE WITH YOU." (ต่อต้านการเหยียดผิว เอ็ม.เวโบ เราอยู่เคียงข้างคุณ)

 

 

            ต่อมาเกมได้ถูกยกเลิก ยูฟ่ายืนยันว่าเกมจะเล่นต่อในคืนวันนี้  (พุธที่ 9 ธันวาคม 2563) โดยจะเริ่มแต่นาทีที่ 14 โดยมีทีมผู้ตัดสินใหม่เข้ามาแทนที่ พวกเขายังกล่าวอีกว่าจะมี "การสอบสวนอย่างละเอียด" เกี่ยวกับเหตุการณ์นี้

             "หลังจากเหตุการณ์ในการแข่งขันยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ ลีก คืนนี้ระหว่างปารีส แซงต์-แชร์กแมง เอฟซี กับอิสตันบูล บาซาคเซฮีร์ เอฟเค หลังจากการหารือกับทั้งสองสโมสร ยูฟ่า ได้ตัดสินใจบนพื้นฐานที่ยอดเยี่ยมเพื่อให้เกมที่เหลือของการแข่งขันมีการแข่งกันในวันพรุ่งนี้ด้วยเจ้าหน้าที่ของการแข่งขันทีมใหม่ การแข่งขันถูกกำหนดไว้ที่ 18:55 น.(เวลายุโรปกลาง)"

             ไม่นานหลังจากที่ผู้เล่นของพวกเขาเดินออกจากสนาม บัญชีทวิตเตอร์ของบาซาคเซฮีร์ได้โพสต์ข้อความว่า ปิแอร์ เวโบ ผู้ช่วยโค้ชของสโมสรโดนพฤติกรรมเหยียดผิวโดย โคลเตสกู และยังทวีตว่า "NO TO RACISM."

             ด้านเปแอสเช ก็ทวีตว่า "ผู้เล่น @ibfk2014 ตัดสินใจกลับไปห้องแต่งตัว เราชาวปาริเซียงก็เลยตามพวกเขาไปด้วย (0-0)."

             ริโอ เฟอร์ดินานด์ กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ BT Sport ว่า

             "ผมคิดว่าเราอยู่ในจุดหักเหที่น่ากังวล" เรามีมิลล์วอลล์ จากนั้นเกมเปแอสเชในวันนี้ ทั้งหมดนั้นในสัปดาห์เดียวกัน" "เหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับเชื้อชาติผ่านไปไม่ถึงสัปดาห์และเราอยู่ในจุดที่ต้องทำอะไรบางอย่าง พลังที่จำเป็นในการสร้างจุดยืนที่ยิ่งใหญ่" "นั่นคือการก้าวไปในทิศทางที่ถูกต้อง (เดินออกไป) นั่นคือความสามัคคี แต่มันต้องไม่ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้เล่นที่ต้องทำบางสิ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้"