ไอเดียกระฉูด! กกท. เตรียมปรับให้จัดกีฬาเยาวชนแห่งชาติปีละ 2 ครั้ง ส่วนกีฬาแห่งชาติจาก 2 ปี ครั้งปรับมาเป็นปีละครั้งเพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะต้องเพิ่มงบประมาณแต่เชื่อมีประโยชน์มากกว่าแบบเดิม

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงการพิจารณาคัดเลือก "เจ้าภาพ" จัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 38 พ.ศ.2565 ว่า ทางคณะกรรมการฯ​ได้มีมติเลือก จ.ราชบุรี และ จ.นครสวรรค์ เป็นจังหวัดที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย โดยทั้งสองจังหวัดต่างก็มีข้อดีข้อเสียที่ต่างกันไป ทำให้ทางคณะกรรมการต้องพิจารณากันอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อดูข้อมูลให้รอบด้าน และยังให้ทางฝ่ายเลขาฯ ไปรวบรวมข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติม ก่อนจะมีการพิจารณาเลือกเพียง 1 จังหวัดที่จะได้เป็น “เจ้าภาพ”​  โดยจะสรุปกันอีกครั้งในวันที่ 9 ธันวาคม 63 นี้

สำหรับการจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติและกีฬาแห่งชาติ ที่ผ่านมา เคยมีจังหวัดต่างๆ ทำหนังสือเข้ามาเสนอกับทาง การกีฬาแห่งประเทศไทย ถึงห้วงเวลาจัดการแข่งขันโดยขอให้มีการจัดที่ถี่ขึ้นกว่าเดิม โดยปกติแล้ว กีฬาเยาวชนแห่งชาติ จะจัดการแข่งขันขึ้นปีละ 1 ครั้ง ส่วน กีฬาแห่งชาติ จัดแข่งขันแบบ 2 ปี ครั้ง

เกี่ยวกับเรื่องนี้ทาง ผู้ว่าฯ​ กกท. กล่าวว่า "ทาง กกท.เองกำลังมีการพิจารณาว่า การแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ควรให้มีจัดการแข่งขันปีละ 1 ครั้ง เพื่อความต่อเนื่องในการพัฒนากีฬาของประเทศ ส่วนกีฬาเยาวชนแห่งชาตินั้นก็จะเพิ่มจัดการแข่งขันเป็นปีละ 2 ครั้ง โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะให้ กีฬาเยาวชนแห่งชาติ เป็นเวทีสำหรับพัฒนากีฬาระดับเยาวชน หากมีการแข่งขันที่มากขึ้น ก็จะทำให้เพิ่มกรอบจำนวนชนิดกีฬา และยังช่วยให้มีการพัฒนาต่อเนื่อง”

 “อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาดังกล่าวยังอยู่ในการรวบรวมข้อมูล ว่ามี ข้อดีข้อเสียจุดใดบ้าง อีกทั้งงบประมาณในการดำเนินงานอาจจะเพิ่มขึ้น แต่เชื่อว่าสร้างประโยชน์ให้กับวงการกีฬาของชาติมากกว่า จากนี้ไปทาง กกท. ก็จะรวบรวมข้อมูลให้ครบทุกด้านให้เสร็จ ก่อนจะนำเรื่องเข้าเสนอต่อคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย (บอร์ด กกท.) เพื่อจะไปขออนุมัติจากคณะรัฐมนตรีเพื่อดำเนินงานต่อไป" ดร.ก้องศักด ยอดมณี กล่าวตอนท้าย