พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เผยแล้วว่า ไทยลีก จะมีผลกระทบแค่ไหน หลังไวรัสโควิด-19 มาอีกระลอก ระบุให้ทุกฝ่ายทำตามมาตรการอย่างเคร่งครัด

หลังจากที่มีข่าวว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ลักลอบเข้ามาประเทศไทยทางภาคเหนือ จนทำให้ตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นใน 2 วันที่ผ่านมา ส่งผลให้หลายภาคส่วนได้รับผลกระทบในครั้งนี้

ล่าสุด พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า "จากการที่มีผู้ติดเชื้อข้ามพรมแดนเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน และนำเชื้อไวรัสมาติดคนในประเทศ ซึ่งสิ่งนี้เป็นบททดสอบที่สำคัญว่ากระทรวงสาธารณะสุขจะรับมือได้หรือไม่ เพราะมีบางคนไปงานดนตรีที่เชียงราย ซึ่งมีคนกว่าหมื่นคน แต่กระทรวงสาธารณะสุข ได้สืบย้อนไปแล้ว ยังไม่พบการระบาดที่กระจายออกไป ทางกระทรวงฯก็ได้เตือนทุกคนให้ดูแลตัวเองให้ดีที่สุด ต้องใส่หน้ากาก และกักตัว หากมีอาการผิดปกติก็ต้องไปพบแพทย์ แต่ผมมั่นใจว่ากระทรวงสาธารณะสุขจะเอาอยู่ครับ"

"ส่วนในวงการฟุตบอล ทาง ศบค. ก็มีแนวทางและหนังสือคู่มืออยู่แล้ว ว่าควรจะปฏิบัติอย่างไร ต้องคัดกรองอย่างไร ต้องเว้นระยะห่างแค่ไหน ในสนามต้องจุได้กี่เปอร์เซ็นต์ ซึ่งก็รวมถึงทุกกีฬาด้วย ซึ่งผมมั่นใจว่าคนไทยเรามีวินัยพอที่จะปกป้องตัวเอง และป้องกันไปถึงคนรอบข้างด้วย"

ซึ่งในเบื้องต้น การแข่งขันฟุตบอลไทยลีก ยังไม่ได้มีการออกข้อปฏิบัติใหม่ออกมา ดังนั้นตอนนี้ทุกอย่างยังเหมือนเดิม คือแฟนบอลสามารถเข้าชมได้ 50 เปอร์เซ็นของความจุ แต่ต้องสวมหน้ากากอนามัย และต้องนั่งเว้นระยะห่างกัน