สโมสรแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ออกมาสวนกลับสโมสรปอร์โต้ หลังยอดทีมแห่งโปรตุเกสออกจดหมายข่าวที่มีเนื้อหาพาดพิงไปถึงนักเตะและผู้จัดการทีมของพวกเขาหลังเกมยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก เมื่องวันอังคารที่ผ่านมา

             แมนเชสเตอร์ ซิตี้ สวนกลับปอร์โต้และอาจยื่นเรื่องร้องเรียนอย่างเป็นทางการไปยังยูฟ่า หลังการเคลื่อนไหวล่าสุดของทีมคู่ปรับจากแชมเปี้ยนส์ ลีก ท่ามกลางสงครามน้ำลายที่บานปลายขึ้นเรื่อยๆ ระหว่างสองสโมสร

             หลังการเสมอกันแบบไร้สกอร์ในโปรตุเกสเมื่อคืนวันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 ผ่านมา ผู้บริหารของแมนฯ ซิตี้ ก็ไม่พอใจเป็นอย่างมากกับจดหมายข่าวซึ่งเผยแพร่โดยสโมสรแห่งโปรตุเกส โดยในนั้นแบร์นาโด ซิลวา ถูกตราหน้าว่าเป็นพวกเหยียดผิว แถมยังประณามแฟร์นันดินโญ่ว่า 'ไร้คลาสและปัญญา' และยังชี้ว่า ทีมของกวาร์ดิโอล่านั้นโชคดีโดยโฆษกของแมนฯ ซิตี้ เผยว่า

             "นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ปอร์โต้มีปฏิกิริยาไม่ดีในสถานการณ์เช่นนี้" "ในครั้งนี้มันเป็นการวิจารณ์ที่ไม่เหมาะสมและพุ่งเป้าวิจารณ์ผู้เล่นบางคนของเรารวมไปถึงผู้จัดการทีมของเราซึ่งเราปฏิเสธทั้งหมด" “ในปี 2012 ฤดูกาลล่าสุดที่เราเจอกับพวกเขา มีการปฏิเสธโดยสโมสรเกี่ยวกับพฤติกรรมเหยียดเชื้อชาติที่ชัดเจนของแฟนๆ ของพวกเขาซึ่งพวกเขาถูกสอบสวนและถูกปรับ” “ในบริบทนี้ การออกมาโวยวายครั้งล่าสุดนี้เกือบจะน่าประหลาดใจพอๆ กับที่มันน่าผิดหวัง”

            ความบาดหมางระหว่างทั้งสองฝ่ายปะทุขึ้นอีกครั้งหลังจากที่แมนฯ ซิตี้ เอาชนะในเกมแชมเปี้ยนส์ ลีก นัดเปิดหัวเมื่อเดือนตุลาคม แซร์โจ้ คอนไซเซา โค้ชของปอร์โต้กล่าวหาว่า เป๊ป กวาร์ดิโอล่า พยายามกดดันผู้ตัดสินหลังเกมและยังระบุว่าแบร์นาโด้ ซิลวา ทำตัวเหมือนเด็กๆ หลังจากตัวเขาที่เป็นแฟนบอลของเบนฟิก้าตั้งแต่เด็กๆ กล่าวว่าเขามีความสุขเป็นพิเศษกับชัยชนะ ความขัดแย้งยังคงดำเนินต่อไปหลังจากการเสมอกันแบบไร้ประตูในวันอังคารที่ปอร์โต้ ทำให้ทั้งสองทีมผ่านเข้ารอบน็อกเอ้าท์ โดยกวาร์ดิโอล่ากล่าวหาทีมเจ้าบ้านว่าเล่นฟุตบอลเนกาทีฟหรือเน้นการอุด โดยคอนไซเซา ตอบโต้แมนฯ ซิตี้ กลับว่าเสียเงินเปล่า

             "ถ้าผมไม่สามารถคว้าแชมป์ได้ด้วยทีมที่เขามี และเงินทุนที่เขามี  ผมก็คงเสียใจเช่นกัน"

             ปอร์โต้ตอบโต้กลับโดยเลือกที่ยกตัวอย่างของแบร์นาโด้ที่ถูกแบน 1 เกมและถูกปรับ 50,000 ปอนด์จากเหตุไปทวีตเหยียดผิวแบงฌาแมง เมนดี้ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2019 ทั้งนี้ซิลวาทวีตภาพถ่ายของเมนดี้ วัยเด็กที่ตัดต่อประกบกับภาพเก่าของโลโก้ช็อคโกแลตสัญชาติสเปนอย่าง 'Conguitos' (กองกีโตส) ซึ่งถูกตีความหมายว่าเป็นการเหยียดผิวพร้อมแคปชั่นว่า "Guess who?" (ทายซิว่าใคร?") ซึ่งในจดหมายข่าวของปอร์โตได้ขุดเรื่องนี้ขึ้นอีกครั้งและบรรยายซิลวาว่าเป็นคนที่ "เป็นที่รู้จักในระดับสากลเนื่องจากถูกตัดสินว่าเป็นคนเหยียดเชื้อชาติ" 

             ส่วนเรื่องแฟร์นันดินโญ่พวกเขาก็มองว่า

             "ควรจะมีการให้ใบแดงแก่แฟร์นันดินโญ่ ซึ่งแม้จะอายุ 35 แล้วแต่เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนว่าเงินที่ใช้กับฟุตบอลนั้นมีค่ามากมาย แต่มันไม่ได้ซื้อคลาสหรือปัญญาได้เลย"