มิเกล อาร์เตต้า ผู้จัดการทีมอาร์เซนอล ออกมาเผยสาเหตุที่ดาวิด ลุยซ์ ยังคงเล่นต่อทั้งๆ ที่หัวแตกหลังจากชนกับราอูล ฆิเมเนซ ด้านแฟนบอลของทีมรุมประณามการตัดสินใจดังกล่าวของสโมสร

            มิเกล อาร์เตต้า ผู้จัดการทีมอาร์เซนอล ยอมรับว่า ดาวิด ลุยซ์ นั้นรู้สึกเจ็บ หลังปะทะอย่างรุนแรงกับราอูล ฆิเมเนซ เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงต้นเกมในเกมที่วูล์ฟส์ เอาชนะเดอะ กันเนอร์ส ไป 2-1 ในศึกพรีเมียร์ ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา (อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563) โดยที่แข้งชาวเม็กซิกันถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที

            โดยเมื่อเริ่มเกมมาได้แค่ 5 นาที ผู้ตัดสินต้องเป่าหยุดหลัง ลุยซ์ ขึ้นโขกปะทะกับฆิเมเนซ อย่างรุนแรงจนทั้งสองคนร่วงลงมานอนกับพื้น ซึ่งแม้ ลุยซ์ จะลุกขึ้นมาได้แต่บริเวณหน้าผากนั้นมีอาการแตก ขณะที่ฆิเมเนซ ยังไม่สามารถลุกขึ้นมาได้แต่มีอาการตอบสนอง ซึ่งนูโน่ เอสปิริโต้ ซานโต้ กุนซือ 'หมาป่า' ไม่เสี่ยงและส่ง ฟาบิโอ ซิลวา หัวหอกดาวโรจน์ลงไปเล่นแทน ซึ่งหลังเกมหยุดไปนานกว่า 10 นาทีก็กลับมาเล่นกันต่อ โดยที่ฆิเมเนซ นั้นถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที ซึ่งเขาจะได้รับการสแกนเพื่อประเมินความรุนแรงของการบาดเจ็บ ซานโต้ยืนยันว่าแข้งชาวเม็กซิกันยังมีสติและพูดคุยได้ แต่ยังไม่มีการวินิจฉัยอาการอย่างสมบูรณ์

            แต่สำหรับ 'ลุยซ์' แนวรับของปืนใหญ่กลับมาเล่นต่อได้โดยมีผ้าพันศีรษะไว้ แม้จะมีเลือดออกอย่างเห็นได้บริเวณผ้าพันแผลพันรอบหน้าผากของเขา แต่ดาวเตะชาวบราซิลก็เล่นจนจบ 45 นาทีแรก และโดนเปลี่ยนตัวออกในครึ่งหลังโดยให้ร็อบ โฮลดิ้ง ลงสนามไปแทน ทำให้มีเสียงวิจารณ์สนั่นว่า ลุยซ์ไม่ควรกลับลงสนามอีกทันทีที่ได้รับบาดเจ็บจากการปะทะ แต่เดอะ กันเนอร์ส ยืนยันว่าได้ปฏิบัติตามแนวทางทั้งหมดแล้ว หากเป็นเช่นนั้นก็หมายความว่าแพทย์ประจำสโมสรอย่าง แกรี่ โอดริสกอลล์ มีอำนาจในการตัดสินใจว่าเขาสามารถเล่นต่อได้หรือไม่ ในขณะที่แนวทางของเอฟเอ และพรีเมียร์ ลีก ระบุชัดเจนว่าหากผู้เล่นถูกกระทบกระแทกพวกเขาจะต้องถูกเปลี่ยนตัวทันที งานนี้เลยทำให้มีเสียงตำหนิไปยังสโมสรว่าควรจะเปลี่ยนตัวเขาออกให้เร็วกว่านี้อย่างเช่น...

            "นำร็อบ โฮลดิ้ง ลงตอนนี้เลย การตัดสินใจให้ดาวิด ลุยซ์ อยู่ในสนามนั้นเป็นเรื่องน่าขัน เสี่ยงต่อสุขภาพของผู้เล่น นำไปสู่เครื่องหมายคำถามเกี่ยวกับการตัดสินใจของเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ #Arsenal #ARSWOL"

            "เป็นบ้าอะไรทำไมต้องรอจนถึงพักครึ่งถึงจะเอาเขาออก? เกิดอะไรขึ้นกับความปลอดภัยและสวัสดิภาพของลุยซ์???"

            "ควรจะเปลี่ยนตั้งแต่ตอนบาดเจ็บเลย...การบาดเจ็บที่หัวนั้นร้ายแรงนะ"

            "ควรทำก่อนพักครึ่ง หวังว่า @DavidLuiz_4 จะไม่เป็นไร"

            "การปล่อยให้ลุยซ์เล่นเป็นการตัดสินใจที่โหดร้าย หน้าที่ของคุณอยู่ที่ไหนในการดูแล"

            "เป็นการจัดการที่งี่เง่าของอาร์เตต้า ทำไมถึงไม่ทำแบบนั้นตอนเขาได้รับบาดเจ็บ????"

            โดยอาร์เตต้ายังเผยว่า ลุยซ์เล่นทั้งๆ ที่ยังมีความรู้สึกไม่สบายอยู่ แต่เขายืนยันว่าเขาถูกถอดออกเนื่องจากกังวลเกี่ยวกับแผลแตกไม่ใช่ปัญหาจากความกระทบกระเทือนทางสมอง

            “ดาวิดเขาโอเค เขามีแผลแตกที่ดูอันตรายแต่เขาก็มีสติ พวกเขาได้ทดสอบทุกอย่างให้กับเขาแล้ว เขาไม่เป็นไรเลย แต่เขาไม่สบายใจที่จะเล่นทั้งที่เป็นแบบนั้น" "เห็นได้ชัดว่าน่าเป็นห่วงสำหรับฆิเมเนซจริงๆ เพราะมันดูอันตรายมากๆ เมื่อคุณเห็นปฏิกิริยาของบรรดาผู้เล่น ความกังวลนั้น คุณก็รู้ว่ามีบางอย่างที่เลวร้ายเกิดขึ้น" "เราขอส่งความปรารถนาดีไปให้เขาครอบครัวของเขา รวมถึงผู้ที่อาจกำลังเป็นทุกข์และเราหวังว่ามันจะไม่เลวร้ายอย่างที่คิด"

            “ก่อนอื่นเลย หมอต้องตรวจ (ลุยซ์) มันมีมีระเบียบการของมันอยู่ พวกเขาต้องตรวจสอบว่าเขาไม่ได้หมดสติ ซึ่งก็ไม่" “พวกเขามีการทดสอบบางอย่างที่ต้องทำก่อนที่จะส่งเขาลงไปในสนาม จากนั้นดาวิดก็แค่กังวลเกี่ยวกับแผลแตก ไม่มีอะไรอื่น" “พวกเขาจะทำการตรวจสอบบางอย่างต่อไปอย่างชัดเจนในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า แต่เขาก็สบายดี” “เขายังรู้สึกเจ็บ เขาโหม่งบอลไม่ได้และเห็นได้ชัดว่ากองหลังตัวกลางที่ไม่สามารถโหม่งบอลไม่สามารถเล่นฟุตบอลต่อไปได้”